Sự kiện đèo Dyatlov: Tai nạn leo núi kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại (Phần 7)

Sự kiện đèo Dyatlov: Tai nạn leo núi kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại (Phần 7) - Ảnh 1.Bức ảnh trong đêm ở đầu cuối của đoàn leo núi, mọi người trông có vẻ như rất trang nghiêm, và có vẻ như có ai đó đang nấp sau bàn .

Khi không thể tìm bằng chứng trong lớp tuyết, người ta đánh sự chú ý sang những đốm sáng trên bầu trời …

Với sự tan rã của Liên Xô năm 1991, truyền thông online phương Tây ở đầu cuối cũng có thời cơ phỏng vấn Ivanov, khi đó là điều tra viên chính của công an Liên Xô. Vị cảnh sát trưởng già đã tái diễn bảy là về ” fire orbs – quả cầu lửa ” khi diễn đạt vấn đề với một phóng viên báo chí người Anh, đồng thời ông cũng đề cập đến ” direct heat rays – tia nhiệt trực tiếp “, có vẻ như những điều này đang ám chỉ một loại sát thương nào đó .

Liệu đây có phải là sự hiện diện của một loại vũ khí mới? Tuy nhiên tác giả của bài báo lại cho rằng Ivanov đang miêu tả một thứ khác. Suy cho cùng, nếu đó là vũ khí thì nhất định vị cảnh sát già đã không cần phải sử dụng lối miêu tả mơ hồ như vậy.

Tiếp tục sáng tạo độc đáo của câu hỏi 1, tất cả chúng ta liên tục khởi đầu từ ” quả cầu màu cam ” – xét cho cùng, đây là vật chứng quan trọng nhất của vấn đề này. Câu hỏi của tất cả chúng ta giờ đây đó là rốt cuộc ” quả cầu màu cam ” là gì ? Tác giả cho rằng đó là sét hòn – một hiện tượng kỳ lạ tự nhiên vẫn chưa được khoa học lý giải vừa đủ và cực kỳ hiếm xảy ra .Sự kiện đèo Dyatlov: Tai nạn leo núi kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại (Phần 7) - Ảnh 2.Đã có những ghi nhận về sét hòn sớm nhất là vào năm 1810. Theo ghi chép, thảm họa vạn vật thiên nhiên này xảy ra ở Shahabad, Ấn Độ. Hiện tượng này đã trực tiếp hủy hoại 5 ngôi làng và cướp đi sinh mạng của hàng trăm dân làng .Trước hết, sét hòn là tia sét hình cầu có màu cam, đường kính vài mét hoặc thậm chí còn hàng chục mét, rất tương thích với lời khai của những người tận mắt chứng kiến. Khả năng gây chết người trực tiếp của nó thực sự không mạnh, và nó sẽ không gây ra nhiều sát thương tầm xa, nhưng nó tiến công vào những vật thể ở giữa rừng cây, tuyết, băng. Nhiệt độ cực cao tức thời sẽ khiến vật thể nổ tung, tạo thành hiệu ứng sóng xung kích quy mô nhỏ, điều này cũng tương thích với những dấu vết thương tích nghiêm trọng của nhóm bốn người. Điều này khác hẳn với những tia sét thường thì .

Ngoài ra sét hòn không chỉ gây ra hiệu ứng sóng xung kích, khi hiện tượng này bay lơ lửng trên mặt đất thì nó cũng có thể gây ra các vết bỏng cho những người ở gần đó – điều này cũng khớp với những vết bỏng nhỏ được tìm thấy trong báo cáo khám nghiệm tử thi.

Quan trọng hơn, tia sét hình cầu hoàn toàn có thể lý giải suy đoán về khí độc ở câu hỏi 1. Theo lời khai của những nhân chứng tham gia lễ tang, họ nhận thấy da của khung hình nạn nhân có màu vàng cam không tự nhiên, rất giống với dấu vết tiếp xúc trực tiếp giữa Nitơ điôxít ( NO2 ) và da – Nitơ điôxít là chất gây kích ứng màu nâu đỏ .Sự kiện đèo Dyatlov: Tai nạn leo núi kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại (Phần 7) - Ảnh 3.Sét hòn là một hiện tượng kỳ lạ điện trong khí quyển chưa được lý giải. Thuật ngữ này đề cập tới những vật thể sáng chói, thường có hình cầu. Nhiều báo cáo giải trình trong quá khứ nói rằng sét hòn sẽ nổ trước khi biến mất, nhiều lúc gây ra tử trận, để lại trong không khí mùi của khí sulfur. Các thí nghiệm đã tạo ra được những hiệu ứng tựa như với những báo cáo giải trình về sét hòn, nhưng hiện tại người ta vẫn không biết liệu những hiện tượng kỳ lạ này có thật sự liên hệ với bất kể hiện tượng kỳ lạ tự nhiên nào xảy ra hay không. Các tài liệu khoa học về sét hòn rất rất ít vì tính thất thường và không dự báo trước được của nó. Những chứng cứ về nó lúc bấy giờ chỉ là những tận mắt chứng kiến của dân thường và do đó đã tạo ra những quan điểm không thống nhất. Do những xích míc và thiếu tài liệu đáng tin cậy, thực chất của sét hòn cho tới nay vẫn chưa được mày mò .

Trên thực thế khi khí Nitơ điôxít hòa tan trong nước sẽ tạo ra axit nitric (HNO3), khi trực tiếp hít phải khí này nạn nhân có thể bị phù phổi. Từ đó có thể đặt ra giả thuyết khi sét hòn phản ứng với Nitơ trong không khí với nhiệt độ cao đã tạo ra một lượng lớn Nitơ điôxít. Khi các thành viên của đoàn leo núi ngủ trong lều họ đã nghe hoặc ngửi thấy mùi được tạo ra từ sét hòn khi phản ứng. Khi ngửi thấy mùi, rất có thể khu vực xung quanh trại đã bị bao phủ bởi loại khí chết người này. Điều đó cũng có thể lý giải cho nguyên nhân vì sao các thành viên của đoàn đã chọn cách bỏ chạy. Trọng lượng của khí nitơ điôxít lớn không khí, vì vậy nó sẽ di chuyển từ nơi cao hơn xuống nơi thấp hơn và lúc này lựa chọn ẩn nấp ở những vị trí cao trong khu rừng là điều hoàn toàn hợp lý – như đã nhắc ở những phần trước, tổ điều tra phát hiện ra những cành cây bị đứt gãy và có dấu vết của việc những thành viên đoàn leo núi đã trèo lên cây tuyết tùng.

Sự kiện đèo Dyatlov: Tai nạn leo núi kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại (Phần 7) - Ảnh 4.Vì vậy, tác giả bài báo – phóng viên báo chí người Anh đã phỏng vấn Ivanov tin rằng những thành viên của đoàn leo núi trong sự kiện đèo Dyatlov đã kém suôn sẻ, những gì họ gặp phải chính là hiện tượng kỳ lạ tự nhiên chưa từng có – sét hòn. ” Tia ” sét này đã hoành hành trong khu vực cắm trại của đoàn leo núi nhiều lần, tiên phong là tàn phá trại của họ và sau đó trực tiếp gây ra những vụ nổ và sóng xung kích giết chết nhóm 4 người tại con suối cạnh hố tuyết. Nhóm ba người thì như mong muốn bi thương nhẹ hơn và nỗ lực chạy về nơi cắm trại, nhưng đây cũng là những khoảng thời gian ngắn ở đầu cuối của cuộc sống họ .

Ngoài những điều trên, vẫn còn có rất nhiều nghi vấn cần được giải đáp trong sự kiện đèo Dyatlov. Và những nghi vấn này sẽ được nói tới trong phần tiếp theo và cũng là phần cuối của sự kiện đèo Dyatlov.