Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách

Song sinh dính liền là khi hai bé có da, cấu trúc hay một số ít cơ quan nội tạng dính với nhau. Tình trạng này xảy ra khi phôi thai chỉ phân loại một phần để tăng trưởng thành 2 thành viên .Sinh đôi giống hệt nhau ( sinh đôi cùng trứng ) xảy ra khi một trứng được thụ tinh, tách đôi ra và tăng trưởng thành hai thành viên. 8 đến 12 ngày sau khi thụ thai, những lớp phôi sẽ tách ra để hình thành cặp song sinh cùng trứng, mở màn tăng trưởng thành những cơ quan và cấu trúc đơn cử .Người ta tin rằng khi phôi phân tách muộn hơn thế này – thường là trong khoảng chừng từ 13 đến 15 ngày sau khi thụ thai. Quá trình phân tách dừng lại trước khi quy trình tăng trưởng hoàn tất. Và hiệu quả là cặp song sinh dính liền nhau .Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách - 1

 

Một giả thuyết khác cho thấy 2 phôi riêng không liên quan gì đến nhau bằng cách nào đó hoàn toàn có thể hợp nhất với nhau trong quy trình tăng trưởng bắt đầu .Việc mang thai song sinh dính liền rất phức tạp và làm tăng đáng kể rủi ro tiềm ẩn những biến chứng nghiêm trọng. Các bé dính liền bắt buộc phải sinh bằng cách mổ lấy thai do độc lạ giải phẫu. Khoảng 40-60 % cặp song sinh dính liền bị chết trước sinh, khoảng chừng 35 % sống sót trong vài ngày và chỉ có 5-25 % những cặp song sinh dính liền sống sót đến khi trưởng thành .Cũng như cặp song sinh khác, những đứa trẻ dính liền có năng lực sinh non. Và một hoặc cả hai hoàn toàn có thể chết non hoặc chết ngay sau khi sinh. Các biến chứng tiềm ẩn phụ thuộc vào vào vị trí dính nhau .Những ca song sinh dính liền dù không phẫu thuật tách vẫn sống sót kì diệuHầu hết những cặp song sinh dính liền sẽ được phẫu thuật tách đôi trong vòng 1 năm hoặc sau khi sinh hoặc khi khẩn cấp. Tỉ lệ thành công xuất sắc và sức khỏe thể chất của những bé cũng nhờ vào vào nhiều yếu tố. Mặc dù vậy, vẫn có những cặp sinh đôi dù không được phẫu thuật tách đôi cũng vẫn sống khỏe mạnh đến giật mình .

Chang và Eng Bunker: Sống thọ 63 tuổi

Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách - 2Đầu tiên và điển hình nổi bật nhất phải kể đến cặp song sinh dính liền người Vương Quốc của nụ cười Chang và Eng Bunker. Sinh ngày 11/5/1981, Chang và Eng Bunker dính nhau ở phần gan và ngực dưới. Theo tác giả Joseph Andrew Orser kể lại trong cuốn sách ” Cuộc đời của Chang và Eng “, ngày ấy, những nữ hộ sinh kinh hãi tận mắt chứng kiến cảnh hai đứa trẻ dính với nhau ở phần eo. Người ta đã nghĩ những đứa trẻ dính nhau này là ” động vật hoang dã kỳ lạ “, ” quái đản ” .Mặc dù dính nhau như vậy nhưng cặp song sinh gần như là hai thành viên độc lập. Năm 18 tuổi, 2 người đến Mỹ. Tại đây, một bác sĩ triển khai kiểm tra phần da thịt dính giữa hai bạn bè bằng chiếc kim để xác lập độ nhạy cảm. Khi bác sĩ chọc kim gần phía người nào thì người đó mới có cảm xúc đau. Chuyên gia cũng phát hiện khi một người nếm thử vị chua, người kia cũng cảm nhận tựa như, hoặc cù một người thì người kia cũng có cảm xúc buồn .Khi Chang và Eng Bunkerkết hôn, người ta lo ngại rằng, những đứa con nếu chào đời cũng sẽ bị dính liền giống cha chúng. Thế nhưng, trong thực tiễn thì họ vẫn kết hôn và có tổng số 21 người con .Năm 1870, Chang bị đột quỵ khiến tê liệt phần khung hình bên phải. Thời gian sau, sức khỏe thể chất của Chang yếu dần và ông qua đời vào đầu năm 1874. Hai tiếng rưỡi sau khi anh trai mất, Eng cũng ra đi .

Ronnie và Donnie Galyon: Qua đời ở tuổi 68

Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách - 3Cặp song sinh Ronnie và Donnie Galyon là cặp song sinh dính liền có tuổi thọ cao nhất. Cả hai đã qua đời tại Dayton, thuộc bang Ohio, vào sáng ngày Quốc khánh Mỹ ( 4/7 ) tại một nhà an dưỡng ở tuổi 68. Trong khi những cặp song sinh dính liền thường bị chết trong bụng mẹ hoặc có tuổi thọ không cao thì trường hợp của Ronnie và Donnie Galyon là một điều kì diệu .Chào đời ngày 28 tháng 10 năm 1951, ở Ohio, Mỹ, Ronnie và Donnie Galyon là cặp sinh đôi dính nhau đối xứng bị dính ở phần bụng. Họ có 4 tay, 4 chân, tim và dạ dày riêng, nhưng chung bộ phận sinh dục ; hàng loạt hệ tiêu hóa như đường ruột, trực tràng do não của Donnie trấn áp .Các bác sĩ đã xem xét giải pháp phẫu thuật tách rời cặp song sinh này, nhưng không khả thi do ca phẫu thuật phức tạp hoàn toàn có thể rình rập đe dọa đến tính mạng con người của hai bạn bè .

Rosa và Josefa Blazek: Sinh con kỳ diệu

Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách - 4

 

Rosa và Josefa Blazek là cặp song sinh dính liền sinh ra ở Skerchov, Bohemia ( Cộng hòa Séc ngày này ) vào ngày 20/1/1878. Cả hai có chung những mô và sụn ở cả lồng ngực và đốt sống nên không hề thực thi phẫu thuật tách rời .Mặc dù là chị em song sinh nhưng Rosa và Josefa có tính cách trọn vẹn độc lạ. Rosa nói nhiều và dí dỏm, trong khi Josefa thì trầm tính và sống nội tâm. Hai chị em có sở trường thích nghi khác nhau về thức ăn mặc dầu họ có chung cảm xúc, một người hoàn toàn có thể ngủ ngay cả khi người kia thức và mỗi người hoàn toàn có thể đói và khát vào những thời gian khác nhau. Và trong khi Rosa muốn yêu đương nhưng Josefa lại phản đối .Tuy nhiên, một điều giật mình đã xảy ra. Năm 1909, Rosa nói mình có thai và điều này đã gây sốc cho cả Josefa. Năm 1910, Rosa sinh con trai đặt tên là Franzl và trọn vẹn sinh thường. Cô là nữ song sinh dính liền duy nhất trong lịch sử dân tộc sinh con .Năm 1922, Josefa bị bệnh vàng da, nhanh gọn lan sang Rosa. Cặp song sinh đã qua đời vào ngày 30/3/1922 tại Chicago, thọ 44 tuổi .

Lori và George Schappell: Chung não nhưng sống theo cách riêng

Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách - 5Cặp song sinh người Mỹ Lori và George Schappell, chào đời ngày 18/9/1961. Năm nay 53 tuổi, hai chị em gái này là những cặp song sinh dính liền đầu sống thọ nhất và có tính cách rất khác nhau. Khi chào đời, cặp song sinh này đã chung nhau tới 30 % mô não thùy trước và những mạch máu quan trọng. Điều này có nghĩa là hai người không hề tách rời nhau .Mặc dù thực trạng cực éo le tuy nhiên cặp song sinh này lại có đời sống độc lập và luôn tương hỗ nhau trong đời sống. Lori từng có nhiều mối quan hệ còn em gái Dori lại muốn sống như … một người đàn ông. Năm 2006, George ( tên khởi đầu là Dori ) đã chuyển giới thành nam, và sử dụng tên George .Trong đời sống hàng ngày, Lori là người phụ nữ của mái ấm gia đình còn George đóng vai trò là người trụ cột làm những việc làm nặng. Hiện cả hai vẫn còn độc thân mặc dầu trước đó Lori từng hò hẹn với một vài người .

Abby và Brittany Hensel: Cặp song sinh một thân 2 đầu

Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách - 6Sinh năm 1990, Abby và Brittany Hensel là cặp sinh đôi có chung một khung hình nhưng có hai đầu riêng không liên quan gì đến nhau. Họ có 2 bộ não với tâm lý cá thể và thưởng thức khác nhau chỉ trong một khung hình .Cứ tưởng là có mọi việc sẽ khó khăn vất vả vì có tới 2 ” chính sách điều khiển và tinh chỉnh ” cho một khung hình nhưng thực tiễn Abby và Brittany Hensel lại sống khá thông thường. Do mỗi người tinh chỉnh và điều khiển một nửa khung hình nên cả hai phải học cách hàng loạt sử dụng những phần khung hình tương ứng, ví dụ một việc yên cầu cả 2 tay, 2 chân .Điều mê hoặc là mặc dầu có những tâm lý cá thể và cảm nhận khác nhau nhưng cả 2 đều đã thi đỗ và có bằng lái xe của mình mặc dầu họ phải thi một cách riêng không liên quan gì đến nhau .

Pin và Pan: Không phẫu thuật vì muốn “sống cùng nhau”

Kỳ lạ những cặp song sinh dính liền sống rất lâu dù không mổ tách - 7

Cặp sinh đôi Pin và Pan là cặp song sinh dính liền thân từ khi sinh ra, sống ở Nakhon Sawan, phía bắc Bangkok. Nếu phẫu thuật tách hai bé có nghĩa là phải bỏ đi một người để người kia có thể sống và phát triển bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công là cực kì thấp.

Chính vì điều này mà mái ấm gia đình không muốn thực thi phẫu thuật tách rời cho 2 bé. Cho đến nay, Pin và Pang đã 7 tuổi và khỏe mạnh. Hai bé cho biết cả 2 muốn cùng nhau sống và hoạt động giải trí như một khung hình. Pin và Pan thường tự làm mọi hoạt động và sinh hoạt cá thể. Thậm chí, hai chị em còn hoàn toàn có thể lên xuống cầu thang mà không cần ai trợ giúp. Mặc dù hoạt động và sinh hoạt khó khăn vất vả nhưng hai bé vẫn vui tươi, niềm hạnh phúc .