Cục Điện ảnh nói gì về chuyện phim Việt thất thu do bị dán nhãn?

Phim Việt chiếu Tết đạt mức điểm thấp nhất

Tết Đinh Dậu vừa mới qua, theo dự kiến sẽ có 4 phim Việt ra rạp là : “ Rừng xanh kỳ lạ truyện ”, “ Lục Vân Tiên : Tuyệt đỉnh KungFu ”, “ Bạn gái tôi là sếp ” và “ Nàng tiên có 5 nhà ”. Những phim này được khởi chiếu từ 16/1/2017 đến 3/2/2017 ( mùng 7 tết ). Tuy nhiên, sau cuối chỉ có 3 phim chiếu vào những ngày Tết Nguyên đán, còn “ Bạn gái tôi là sếp ” lại lùi lịch chiếu đến mồng 7 Tết ( 3/2 ) tức là khi kỳ nghỉ Tết đã kết thúc. Theo đơn vị chức năng phát hành CGV, trong 3 phim Việt chiếu Tết thì chỉ có “ Nàng tiên có 5 nhà ” của đạo diễn Trần Ngọc Giàu là đạt 23 tỷ, xếp hàng thứ 3 trong tổng số 5 phim có doanh thu cao nhất dịp Tết. Ngoài ra, theo đơn bị phát hành Galaxy, sau 4 ngày trình chiếu, “ Bạn gái tôi là sếp ” cũng đã cán mốc 16 tỷ với 230.000 lượt xem. “ Rừng xanh kỳ lạ truyện ” cũng bị đơn vị chức năng phát hành nhanh gọn rút suất chiếu nên doanh thu chỉ mang về hơn 10 tỷ.

Trong khi đó, phim dẫn đầu về doanh thu chiếu Tết lại thuộc về phim Mỹ “xXx: Return of Xander Cage” của Vin Diesel với hơn 40 tỷ đồng và “Tây du ký: Mối tình ngoại truyện” phần hai của Châu Tinh Trì đạt gần 40 tỷ đồng sau 6 ngày ra mắt. Điều đáng nói là “Tây du ký: Mối tình ngoại truyện” là bộ phim gây khá nhiều tranh cãi về nội dung. Phần lớn ý kiến cho rằng, đây là bộ phim khá nhàm chán, kém hấp dẫn và không phù hợp với trẻ em. Tuy nhiên, bộ phim này vẫn “vượt mặt” 3 phim Việt có sự đầu tư đáng kể về kịch bản, dàn diễn viên và quy mô thực hiện.

Nàng tiên có 5 nhà là phim Việt duy nhất đạt doanh thu cao trong dịp Tết. Ảnh: ĐLP.“Nàng tiên có 5 nhà” là phim Việt duy nhất đạt doanh thu cao trong dịp Tết. Ảnh: ĐLP. Nhiều quan điểm cho rằng, sở dĩ phim Việt bị lép vế so với phim ngoại ngay trên “ sân nhà ”, ngoài nguyên do tâm ý hướng ngoại của số đông người theo dõi thì một phần do phim Việt bị dán nhãn phân loại độ tuổi. Theo đó, cả 3 phim Việt chiếu Tết đều bị giới hạn độ tuổi từ C13 – C16 khiến cho nhiều mái ấm gia đình muốn đi xem phim cùng nhau cũng rất khó khăn vất vả. Bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh cho rằng, trong số 5 phim Việt chiếu trước và trong dịp Tết Đinh Dậu, chỉ 1 phim hòa vốn, 4 phim còn lại doanh thu rất thấp, thậm chí còn có phim “ mất trắng ” sau khi trừ những ngân sách. Tuy nhiên, bà Lan chứng minh và khẳng định, việc dán nhãn phân loại độ tuổi xem phim có hạn chế đối tượng người dùng người theo dõi nhưng không phải là nguyên do khiến phim Việt thất thu. Theo bà Ngô Phương Lan, nguyên do chính khiến phim Việt thất thu vẫn là do chất lượng chưa đủ sức lôi cuốn người xem. “ Việc đánh giá và thẩm định, nhìn nhận chất lượng phim được chấm theo 3 thang điểm : Loại 1 ( từ 5-6, 5 điểm ) ; Loại 2 ( từ 6,6 – 8,5 điểm ) ; Loại 3 ( từ 8,6 đến 10 điểm ). Phim Tết những năm trước hầu hết chất lượng đạt loại 2. Năm nay, những phim chỉ đạt loại 1 ( 5-6 điểm ), mặc dầu sử dụng nhiều chiêu trò ”, bà Ngô Phương Lan cho biết.

Mượn chuyện dán nhãn để đẩy phim Việt vào thế khó?

Thực tế, cho đến nay, việc dán nhãn phim để phân loại theo độ tuổi vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Và điều này đã gây không ít phiền phức cho những nhà phân phối phim Việt và nhà phát hành phim khi nhập phim ngoại về chiếu tại Nước Ta. Ông Phi Long – đại diện thay mặt tiếp thị quảng cáo của phim “ Lục Vân Tiên : Tuyệt đỉnh kungfu ” cho biết, bộ phim này được Cục Điện ảnh xếp loại C13 – không dành cho người theo dõi dưới 13 tuổi nhưng khi ra rạp lại bị mạng lưới hệ thống phát hành tự dán nhãn C16 – không dành cho người theo dõi dưới 16 tuổi. Điều này khiến đơn vị sản xuất bị mất đi một lượng đáng kể người theo dõi từ 13 đến 15 tuổi là đối tượng người tiêu dùng người theo dõi đầy tiềm năng của phim. Mặc dù sau đó, một số ít rạp chiếu đã có sự kiểm soát và điều chỉnh nhưng sự kiểm soát và điều chỉnh này rất chậm, thậm chí còn qua hết những “ ngày vàng ” dịp nghỉ lễ mới kiểm soát và điều chỉnh. Chính sự “ kỳ lạ ” này đã khiến nhà phân phối phải đặt câu hỏi, có hay không việc mượn chuyện dán nhãn để đẩy phim Việt vào thế khó ?.

Ông Phi Long cũng bày tỏ rằng, ngay từ đầu, khi cả ba phim Việt xuất xưởng bị gắn nhãn mác giới hạn độ tuổi C13 (cấm trẻ em dưới 13 tuổi) và C16 ông đã dự đoán phim Việt sẽ “thua”.

Bản thân bà Bích Liên – Giám đốc công ty Sóng vàng, đơn vị chức năng sản xuất “ Rừng xanh kỳ lạ truyện ” từng vướng mắc là phim này không hề có cảnh đấm đá bạo lực, hở hang … chỉ đơn thuần là phim hài mà bị dán nhãn C13. “ Phim này mà bảo tôi sửa lại để được dán nhãn P. thì tôi cũng không biết sửa cái gì, vì nó có cảnh hở hang đấm đá bạo lực hay phản cảm gì đâu mà cắt ”, bà Liên nhấn mạnh vấn đề. Mới đây, bộ phim “ 50 sắc thái Đen ” ( 50 Shades Darker ) cũng đã buộc phải lùi ngày hoãn chiếu một ngày do Hội đồng thẩm định và đánh giá phim truyền hình nhu yếu cắt bớt cảnh nhạy cảm. Theo đó, bản gốc của phim có độ dài 118 phút đã bị cắt mất 7 phút còn lại 111 phút khi chiếu tại Nước Ta và được dán nhãn C18 ( cấm đối tượng người dùng người theo dõi dưới 18 tuổi ). Rừng xanh kỳ lạ truyện là phim hài đơn thuần, không có cảnh hở hang, bạo lực, phản cảm... nhưng lại bị dán nhãn C13. Ảnh: ĐLP.“Rừng xanh kỳ lạ” truyện là phim hài đơn thuần, không có cảnh hở hang, bạo lực, phản cảm… nhưng lại bị dán nhãn C13. Ảnh: ĐLP. “ John Wick : Chapter 2 ” đã phải hoãn lịch chiếu tới 2 lần do phải chờ Hội đồng duyệt phim “ xem đi xem lại ” để bắt nhà phát hành bỏ bớt những cảnh đấm đá bạo lực, cắt sửa cho tương thích với tiêu chuẩn của Nước Ta thì mới được cấp giấy phép phát hành phim. Theo đó, bản gốc của phim là 122 phút đã bị cắt sửa lại còn 121 phút và được dán nhãn C18. Trong khi có những phim bị kiểm duyệt rất “ chặt tay ” thì cũng có những phim bị nhìn nhận là “ lòng tay ” quá mức. Đơn cử như “ Tây du ký : Mối tình ngoại truyện 2 ” của Châu Tinh Trì bị nhiều người theo dõi cho là có rất nhiều cảnh đấm đá bạo lực, cảnh “ trai gái ” và cảnh mặc hở hang … nhưng vẫn được dán nhãn P. – dành cho đối tượng người tiêu dùng thường thì. Chính điều này đã khiến nhiều cha mẹ có những phản ứng khá nóng bức và tỏ ra quan ngại khi con trẻ muốn xem phim.

Ông Vũ Xuân Hưng, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia khẳng định, Hội đồng duyệt phim không hề phân biệt giữa phim nội và phim ngoại mà chỉ căn cứ vào hình thức và nội dung thể hiện. Nhưng với bảng tiêu chí phân loại phim mới vừa áp dụng từ năm 2017 thì Hội đồng duyệt phim quốc gia vẫn vừa làm, vừa rút kinh nghiệm.

Bà Ngô Phương Lan cũng cho rằng, việc cấp phép phổ cập phim tại rạp được thực thi theo Luật Điện ảnh. Phim được cấp phép là phim không vi phạm “ Những hành vi bị cấm trong hoạt động giải trí điện ảnh ” pháp luật tại Điều 11 Luật Điện ảnh và Điều 9 Nghị định 54/2010. Việc phân loại theo độ tuổi là một quy trình nằm trong quy trình thực thi việc đánh giá và thẩm định và cấp phép phổ cập phim. Bởi vậy, nếu phim chứa những cảnh vi phạm luật, nhà phân phối, nhà phát hành hoàn toàn có thể xin rút không phổ cập tại Nước Ta hoặc chỉnh sửa cho hết những cảnh vi phạm đó. Thực tế thì việc phân loại phổ cập phim theo độ tuổi là việc mà nhiều vương quốc trên quốc tế đã thực thi từ lâu. Tuy nhiên, bên cạnh việc dán nhãn thì họ còn có những cảnh báo nhắc nhở mang tính tư vấn để người xem hoàn toàn có thể hiểu được nội dung phim mà có những lựa chọn tương thích trước khi vào rạp. Ở Nước Ta, điều này là chưa hề có.

Hà Tùng Long