Gánh nặng thuế phí đang ‘đè’ lên hợp tác xã

2021 – 06-30 T04 : 03 : 13-04 : 00

https://laodongdongnai.vn/tin-hoat-dong-trong-he-thong-lien-minh-htx/ganh-nang-thue-phi-dang-de-len-hop-tac-xa-147.htmlhttps://laodongdongnai.vn/uploads/news/2021_06/19059047-1185063141638481-7457-6054-2832-1624872442_860x0.jpg

https://laodongdongnai.vn/assets/images/logo.png

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ( HTX ) có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh xã hội, tuy nhiên khó khăn vất vả về thuế phí càng khiến HTX khó khăn vất vả, nhất là trong thực trạng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp .Nhận thấy vai trò của quy mô kinh tế tài chính tập thể với sự dẫn dắt của HTX trong tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội, Nhà nước đã tiến hành những chủ trương tương hỗ HTX như : Chính sách tương hỗ, khuyến mại so với tăng trưởng kinh tế tài chính tập thể trong nghành nông nghiệp, nông thôn, về khoa học / công nghệ tiên tiến và thị trường, về đất đai và đặc biệt quan trọng là chủ trương thuế .

Gồng mình gánh thuế

Tuy nhiên, HTX có đặc trưng tổ chức triển khai hoạt động giải trí độc lạ với doanh nghiệp, nhưng những chủ trương về thuế so với pháp luật và tương hỗ cho HTX vẫn còn rời rạc và lồng ghép theo chủ trương thuế so với doanh nghiệp. Cùng với đó công tác làm việc quản lý thuế lúc bấy giờ hầu hết tập trung chuyên sâu so với khối doanh nghiệp và hộ kinh doanh thương mại thành viên, trong khi quản lý thuế so với HTX chưa được chăm sóc chú trọng đúng mức nên ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hoạt động giải trí của HTX cũng như quyền lợi của những thành viên .HTX Nông nghiệp kinh doanh thương mại tổng hợp Hòa Quang Nam ( huyện Phú Hòa, Phú Yên ) ngoài thực thi dịch vụ nông nghiệp cho thành viên, ban giám đốc còn lan rộng ra sang hoạt động giải trí thu gom rác thải. Theo lao lý HTX là đơn vị chức năng phải đóng 2 loại thuế là thuế thu nhập doanh nghiệp 20 % và thuế giá trị ngày càng tăng 10 % .

htx2-150825-1346-1624872442.jpg
Cửa hàng kinh doanh thương mại vật tư nông nghiệp của HTX Hòa Quang Nam.

Tuy nhiên lúc bấy giờ, những dịch vụ của HTX chỉ hoạt động giải trí theo kiểu tương hỗ thành viên, lấy công làm lãi, còn dịch vụ vệ sinh môi trường tự nhiên có lệch giá khoảng chừng 150 triệu đồng / năm nhưng sau khi nộp thuế giá trị ngày càng tăng khoảng chừng 15 triệu đồng / năm và trừ những khoản ngân sách thì dịch vụ này coi như âm .“ Theo ngành công dụng, việc thu thuế là phụ thuộc vào vào nguồn vốn góp của thành viên, tuy nhiên cần nhìn nhận thực tiễn dịch vụ của HTX hầu hết mang tính công ích nên lệch giá khó hoàn toàn có thể bảo vệ nếu phải tính cả tiền đóng thuế ”, ông Phan Văn Thuận, Giám đốc HTX Hòa Quang Nam, cho biết .

Không đăng ký hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, HTX giao thông vận tải Rạch Giá (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) từng kinh doanh tương đối hiệu quả khi có 4.000 đầu xe với khoảng 2.000 thành viên. Nhưng hiện nay, HTX phải gồng mình trước muôn vàn  khó khăn.

Cụ thể, dịch Covid-19 khiến lượng khách có lúc giảm đến 98 % nên lệch giá của HTX từ năm 2020 đến nay cũng giảm trung bình khoảng chừng 70 % .Khó khăn là vậy, nhưng thực tiễn đến nay HTX vẫn chưa nhận được sự tương hỗ nào và vẫn phải triển khai đóng không thiếu những khoản thuế như thuế thu nhập cá thể 15 %, thuế kinh doanh thương mại vận tải đường bộ 3 %, thuế khoán và thuế phát sinh doanh thu theo tháng, thuế thu nhập doanh nghiệp …Việc cùng một lúc phải trả nhiều loại thuế trong khi dịch bệnh triền miên khiến những thành viên HTX Rạch Giá cảm thấy stress. “ Đặc biệt, Nhà nước đã thực thi khuyến mại thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ vận dụng cho riêng HTX nông nghiệp, còn HTX phi nông nghiệp lại chưa được vận dụng nên chưa tạo điều kiện kèm theo cho HTX hoạt động giải trí ”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc HTX san sẻ .

Khuyến khích thành viên góp vốn

Trong nền kinh tế thị trường lúc bấy giờ, hoạt động giải trí của HTX giúp cung ứng nhu yếu sản xuất và tiêu thụ mẫu sản phẩm với số lượng lớn. Vì thế, theo pháp luật và tùy vào mô hình hoạt động giải trí, HTX phải chịu 4 sắc thuế gồm : Thuế giá trị ngày càng tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá thể và lệ phí môn bài nếu có phát sinh hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại sản phẩm & hàng hóa, phân phối những dịch vụ hoặc có thu nhập thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu thuế theo pháp luật .Trong những loại thuế thì có 2 loại thuế quan trọng nhất so với HTX là thuế giá trị ngày càng tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, bởi 65 % HTX trên cả nước hoạt động giải trí trong mô hình nông nghiệp .Hiện, Nhà nước đã có chủ trương tương hỗ những HTX có thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản hoặc thu nhập từ triển khai dịch vụ kỹ thuật trực tiếp Giao hàng nông nghiệp được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn chủ trương khuyến mại thuế giá trị ngày càng tăng cũng được vận dụng những hầu hết so với HTX ở nghành sản xuất nông nghiệp. Theo đó, thuế giá trị ngày càng tăng đầu ra được tính bằng 0 % nếu như HTX chứng tỏ được việc sản xuất, tiêu thụ mẫu sản phẩm, hàng hoá cho nông dân và được khấu trừ thuế nguồn vào .

19059047-1185063141638481-7457-6054-2832
Hoạt động vận tải đường bộ đang ” ế hàng tồn kho ” vì dịch Covid-19 song song với gánh nặng về những loại thuế phí khiến HTX giao thông vận tải vận tải đường bộ Rạch Giá gặp không ít khó khăn vất vả.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện kèm theo và mô hình hoạt động giải trí, những HTX còn được khuyễn mãi thêm về thuế xuất, nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, lệ phí môn bài và lệ phí trước bạ …Theo nhìn nhận của những chuyên viên, những cải cách về chủ trương thuế cho HTX đã tạo động lực ngày càng tăng dòng vốn góp vốn đầu tư vào những HTX. Tuy nhiên, trong quy trình triển khai, chủ trương thuế phí so với HTX còn một số ít chưa ổn .Trong buổi thao tác với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch góp vốn đầu tư gần đây, quản trị Liên minh HTX Nước Ta Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, HTX tuy có được khuyến mại về thuế nhưng so với doanh nghiệp chưa thực sự thấy được thực chất và tiềm năng hoạt động giải trí của HTX .Tiêu biểu như thuế giá trị ngày càng tăng làm tăng chi phí sản xuất, giảm năng lực cạnh tranh đối đầu và không khuyến khích HTX hợp tác để xây dựng những liên hiệp HTX có quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, thuế thu nhập doanh nghiệp chưa pháp luật tiêu chuẩn, công thức tính thuế vận dụng cho HTX, chưa pháp luật khuyến mại thuế thu nhập doanh nghiệp cho HTX phi nông nghiệp .“ Đặc biệt thuế thu nhập cá thể so với HTX nông nghiệp ( thuế suất 5 % ) là chưa hài hòa và hợp lý, chưa khuyến khích thành viên góp vốn xây dựng hay lan rộng ra quy mô HTX ”, quản trị Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh vấn đề .

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết, bên cạnh cơ chế chính sách thì việc HTX tiếp cận được nguồn ưu đãi về thuế còn gặp khó khăn vì thủ tục hành chính, hồ sơ phức tạp trong khi năng lực quản lý tài chính, kế toán không phải là điểm mạnh nhất của các HTX hiện nay, nhất là với các HTX nông nghiệp.

“ Hiện nay, phần lớn kế toán của những HTX, đặc biệt quan trọng là HTX nông nghiệp chỉ có khoảng chừng 50 % là có trình độ trình độ, trong đó chỉ có khoảng chừng 20 % là có bằng tầm trung trở lên. Điều đó khiến bộ phận kế toán của những HTX không update kịp thời và chớp lấy được hết những chủ trương thuế mới. Trong khi đó, nhiều địa phương chưa chú trọng tiến hành đơn cử những chủ trương thuế để tương hỗ những HTX ”, ông Lê Đức Thịnh cho biết .Trước những nghiên cứu và phân tích trên, quản trị Liên minh HTX Nước Ta Nguyễn Ngọc Bảo đề xuất nhà nước, Thủ tướng nhà nước, Bộ kế hoạch và Đầu tư và những bộ ngành tương quan sửa đổi, bổ trợ những lao lý tương quan đến chủ trương thuế, nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo để những HTX liên tục tăng trưởng, qua đó tạo thuận tiện cho cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác làm việc quản lý HTX .Còn ông Lê Đức Thịnh cho rằng, cần triển khai nhìn nhận về tình hình tăng trưởng và hoạt động giải trí thực tiễn của HTX. Điều này sẽ nhìn nhận được những khó khăn vất vả, vướng mắc của HTX trong quy trình triển khai những chủ trương thuế để có những tương hỗ, sửa đổi, bổ trợ tương thích, từ đó giúp HTX hoạt động giải trí đúng thực chất theo Luật HTX 2012 và giảm gánh nặng về thuế, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh như lúc bấy giờ .