Quản lý sức khỏe là gì? – KHOA HỌC XEM TAY

Quản lý sức khỏe là gì? Có vai trò như thế nào đối với mỗi chúng ta? Bạn hãy thử ngẫm xem có đúng “Con người muốn mưu cầu hạnh phúc cần 2 loại năng lực: Năng lực kiếm tiền & Năng lực Quản lý sức khỏe”? Bạn có thể kiếm được rất rất rất nhiều tiền, nhưng bạn đã có Năng lực QUẢN LÝ SỨC KHỎE?

Sau đây là cuộc đối thoại của thầy trò tôi trong một dịp tôi có thời cơ được ngồi trao đổi riêng với người thầy của tôi ( PGS.BS Hoàng Hồng Kiên )
Quản lý sức khỏe là gì

– Thầy Kiên: Nhà bạn có khóa cửa không?
– Trò : có ạ
– Thầy lại hỏi: Khoá để làm gì?
– Trò: Để chống trộm ạ
– Thầy: Trộm bao giờ đến?
– Trò: Không biết ạ!
– Thầy Kiên: Nếu coi sức khoẻ giống như cái nhà thì việc quản lý sức khoẻ giống như cái khoá, còn bệnh tật tựa kẻ trộm. Không biết lúc nào kẻ trộm sẽ tới nhưng ngày nào cũng phải khoá cửa. Không thể chờ khi kẻ trộm đến mới khoá cửa cũng như không thể chờ khi bị bệnh mới lo quản lý sức khoẻ, lúc đó đã quá trễ.

Ai không có kiến thức Quản lý sức khỏe cũng như chăm sóc sức khoẻ chủ động, người đó thiệt thòi. Hầu hết mọi người không chết vì bệnh mà sẽ chết vì thiếu hiểu biết. Vậy:

SỨC KHỎE LÀ GÌ ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỨC KHỎE ?

Sức khỏe là gì ?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật”.

 • Hoàn toàn thoải mái về mặt thể chất là như thế nào? Hoạt động thể lực, hình dáng, ăn, ngủ, tình dục,… tất cả các hoạt động sống trên đều ở trạng thái tốt nhất phù hợp với từng lứa tuổi.
 • Hoàn toàn thoải mái về mặt tinh thần là như thế nào? Bình an trong tâm hồn. Biết cách chấp nhận và đương đầu với các căng thẳng trong cuộc sống.
 • Hoàn toàn thoải mái về mặt xã hội là như thế nào? Nghề nghiệp với thu nhập đủ sống. An sinh xã hội được đảm bảo.
 • Không có bệnh tật hay tàn phế là như thế nào? Là không có bệnh về thể chất, bệnh tâm thần, bệnh liên quan đến xã hội và sự an toàn về mặt xã hội

Thực tế cũng chứng tỏ rằng, Nếu bạn có Sức khỏe thì bạn còn ngàn vạn những điều mong ước, tham vọng, tham vọng. Nhưng nếu bạn không có sức khỏe, thì điều mong ước duy nhất của bạn đó chính là SỨC KHỎE .

Tầm quan trọng của sức khỏe ?

Tầm quan trọng của sức khỏe

Bạn đã bao giờ tự mình đặt câu hỏi: Nếu không có SỨC KHỎE bạn còn gì?

Chắc chắn mỗi người trong tất cả chúng ta đều từng trải qua quy trình tiến độ khi mà bệnh tật, ốm đau ập đến :

 • Suy giảm về thể chất: Cơ thể yếu ớt còn không thể đi lại khỏe khoắn, vận động như mình mong muốn
 • Suy giảm về tinh thần: Đầu óc thiếu sự tập trung, tỉnh táo minh mẫn để giải quyết những công việc liên quan. Áp lực khi nghĩ đến bệnh tật và tương lai của chính mình
 • Tiêu hao tiền bạc, của cải, chi phí lớn để thăm khám chữa trị. (Chắc hẳn bạn nhớ cảm giác khi ra hiệu thuốc mua chút chút thôi cũng đã vài trăm nghìn, còn nếu bạn nhập viện thì chắc chắn sẽ phải ứng trước ít là 3 – 5 triệu; Chi phí sau đó thì sao???)
 • Bạn còn gì khi không có sức khỏe: Thể diện? Địa vị? Bác sĩ bảo bạn thăm khám chỗ nào là bạn phải nghe theo, liệu còn thể diện hay địa vị hay không tự bạn hãy suy nghĩ nhé.
 • Ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình phải dành thời gian và công sức chăm sóc, thăm nom.
 • Xã hội mất đi một người khỏe mạnh, một nhân tố xây dựng đất nước phát triển

Do đó, sức khỏe chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất mở ra cánh cửa niềm hạnh phúc cho mỗi người .

4 Yếu tố của sức khỏe tổng lực

Để đạt được Sự tối ưu về sức khỏe, có 4 yếu tố tất cả chúng ta cần chăm sóc đơn cử như sau :

 • Tinh thần lạc quan
 • Vận động thể thao hợp lý đều đặn
 • Sinh hoạt nghỉ ngơi lành mạnh
 • Chế độ dinh dưỡng cân bằng

QUẢN LÝ SỨC KHỎE LÀ GÌ ? TẠI SAO CẦN QUẢN LÝ SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG ?

Quản lý sức khỏe là gì ?

Vì vậy theo tôi nghĩ, Quản lý sức khỏe chính là hành vi từ trong tâm lý đến hành vi của tất cả chúng ta dữ thế chủ động trong việc chăm nom tổng lực toàn bộ những yếu tố tương quan để có được một sức khỏe tối ưu
Hãy đổi khác nhận thức từ việc hờ hững với sức khỏe của chính mình sang việc CHỦ ĐỘNG bởi “ Sự nghiệp chăm nom sức khỏe là Trách nhiệm của mỗi người và của toàn xã hội chứ không phải riêng của ngành y tế ”
Tại sao cần quản lý sức khỏe ? Câu hỏi mà tôi nghĩ răng sẽ ít người chú ý và chăm sóc bởi vốn dĩ tâm ý phụ thuộc vào vào bác sĩ và thầy thuốc đã ăn sâu vào đầu óc của tất cả chúng ta .

Tại sao cần dữ thế chủ động quản lý sức khỏe ?

“ Trạng thái thứ ba ” – Kẻ thù thầm lặng tàn phá sức khỏe

CHÚNG TA QUẢN LÝ SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO ?

Đối tượng nào cần quản lý sức khỏe ?

Mỗi người trong tất cả chúng ta đều cần nâng cao ý thức tự quản lý sức khỏe của chính mình

Giải pháp Quản lý sức khỏe tối ưu cho mọi người

Kiểm tra sức khỏe định kỳ liên tục

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn kiểm soát được sức khỏe cũng như phát hiện kịp thời các loại bệnh, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, tránh tình trạng phát hiện bệnh muộn sẽ khó khăn trong việc điều trị.

 • Hãy đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe định kỳ bằng các thiết bị y tế hiện đại
 • Sử dụng phương pháp Xem tay luận sức khỏe để có thể hàng này, hàng tuần theo dõi, kiểm tra sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình

Giữ Tinh thần sáng sủa

Khi sáng sủa, vui tươi, tâm lý tích cực, khung hình tất cả chúng ta sẽ tiết ra những hormone tốt cho sức khỏe, thậm chí còn những hormone được tiết ra khi bạn niềm hạnh phúc còn hoàn toàn có thể tương hỗ tích cực trong việc điều trị bện. Ngược lại, nếu bạn liên tục trong trạng thái lo ngại, căng thẳng mệt mỏi, stress … khung hình bạn sẽ tự động sản sinh ra axit dư thừa và gốc tự do có hại cho khung hình, làm sức khỏe bạn giảm sút, gây nên bệnh tật và tuổi thọ cũng không hề lê dài .

Vận động thể thao hài hòa và hợp lý đều đăn

Một điều rất quan trọng để có sức khỏe tốt nữa là bạn phải hoạt động khung hình liên tục. Nếu bạn siêng năng luyện tập thể dục, thể thao hoạt động thường xuyện, tầm vóc của bạn không chỉ được cải tổ mà não nộ và những hormone trong khung hình còn được kích thích để hoạt động giải trí tối ưu, tăng cường sức khỏe .
Chúng ta có nhiều lựa chọn cho chiêu thức và hình thức tập thể dục, sao cho nó phải tương thích với sức khỏe, lứa tuổi, giới tính. Một số hình thức hoạt động bạn hoàn toàn có thể lựa chọn như : gym, đi hoặc chạy bộ, yoga, chạy xe đạp điện, tâọ những bài thể dục nhẹ nhàng …

Sinh hoạt nghỉ ngơi lành mạnh :

Giữ được sự hài hòa và hợp lý khoa học trong những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt hàng ngày theo chính sách sinh học của khung hình : ăn ngủ đúng giờ, nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý đủ thời lượng, chất lượng, tương thích với từng lứa tuổi, giới tính … .

Chế độ dinh dưỡng cân đối

Dinh dưỡng là sự cung ứng những dưỡng chất cho khung hình trải qua những thực phẩm siêu thị nhà hàng. Theo dinh dưỡng học, để có khá đầy đủ chất dinh dưỡng thì khung hình phải được phân phối vừa đủ những vitamin thiết yếu. Nếu không đủ những vitamin thiết yếu thì khung hình sẽ bị suy yếu, gọi là suy dinh dưỡng .
Cần kiến thiết xây dựng do bản thân lôi sống, chế độ sinh hoạt, ẩm thực ăn uống thật lành mạnh, khoa học để bảo vệ, chăm nom sức khỏe tổng lực hơn, bởi sức khỏe là quan trọng nhất trong đời sống mỗi người
Kiểm soát về số lượng ( hàm lượng dinh dưỡng nạp vào khung hình )

Kiểm soát về chất lượng dinh dưỡng

Quản lý chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào
Quản lý phương pháp chế biến thức ăn bảo vệ dinh dưỡng ( Tham khảo Hàng trăm sắc thái nấu nướng với bộ nồi Queen Cookware )
Tìm hiểu và tiến hành những giải pháp dự trữ ẩm thực ăn uống khác bổ trợ những dinh dưỡng thiếu vắng như việc ăn thêm những Thực phẩm bổ trợ dinh dưỡng với tên thương hiệu Uy tín ( Tham khảo tên thương hiệu Nutrilite – số 1 quốc tế về dinh dưỡng bổ trợ với nguồn nguyên vật liệu tự trồng tại những trang trại hữu cơ )