Kỳ Lạ Những Phong Tục Kỳ Lạ Ở Việt Nam, Bạn Biết Gì Về 5 Phong Tục Tết Kỳ Lạ Ở Việt Nam

Những tập tục tập quán đón năm mới kỳ lạ và độc đáo đến từ các dân tộc cùng nằm trên dải đất hình S khiến nhiều người bất ngờ, ngay cả với chính những người con đất Việt.
Những tập tục tập quán đón năm mới kỳ lạ và độc lạ đến từ những dân tộc bản địa cùng nằm trên dải đất hình S khiến nhiều người giật mình, ngay cả với chính những người con đất Việt .

Những năm gần đây, đồng bào người Mông mới bắt đầu đón Tết chung theo lịch của người Kinh, trước đây họ thường ăn Tết sớm hơn 1 tháng. Tuy vậy, những phong tục, tập quán riêng vẫn được người Mông lưu giữ và truyền lại cho đến ngày nay.

Bạn đang xem: Những phong tục kỳ lạ ở việt nam

*


Nổi bật nhất trong Tết của người Mông chính là lễ hội cầu phúc Sải Sán diễn ra vào mùng 2. Cùng với các hoạt động như ném peo, thổi khèn, hát giao duyên thì tục “vỗ mông” cũng được coi là nét văn hóa tiêu biểu của người Mông. Vào ngày này, trai gái khắp thôn bản tìm đến nhau hay chọn bạn đời cũng đều bằng tục kỳ lạ này.

Nổi bật nhất trong Tết của người Mông chính là lễ hội cầu phúc Sải Sán diễn ra vào mùng 2. Cùng với các hoạt động như ném peo, thổi khèn, hát giao duyên thì tục “vỗ mông” cũng được coi là nét văn hóa tiêu biểu của người Mông. Vào ngày này, trai gái khắp thôn bản tìm đến nhau hay chọn bạn đời cũng đều bằng tục kỳ lạ này.

Theo đó, khi đi du xuân tại chợ hay dưới chân núi, nếu chàng trai nào vừa lòng một cô gái, anh ta sẽ tiến tức vỗ vào mông người đó. Cô gái được chọn nếu cũng thỏa mãn nhu cầu thì sẽ vỗ lại vào mông “ đối tác chiến lược ” lần nữa. Cứ thế cả hai sẽ vỗ qua vỗ lại cho đủ 9 lần tức là cả hai bên đã chấp thuận đồng ý và chỉ còn đợi ngày kết hôn thành vợ chồng.
Vào ngày tiên phong của năm mới, tổng thể người Dao tại những bản sẽ tập trung chuyên sâu ở một nơi được chọn trước để thực thi những nghi lễ truyền thống. Ngay sau đó, toàn bộ từ già trẻ gái trai đều cùng nhau diễu hành qua những nhà cùng tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng kèn ồn ã, đi đến đâu, họ đều nỗ lực lấy trộm vật gì đó từ những mái ấm gia đình 2 bên. Người Dao ý niệm, càng ăn trộm được nhiều thì năm đó càng như mong muốn.

*

trái lại, trong lúc “ hành sự ” nếu bị gia chủ phát hiện sẽ bị phạt uống rượu và cả năm đó coi như không may. Vì tục này không mang nặng tính vật chất nên người Dao thường chỉ ăn trộm những thứ như rau cỏ, thịt, trứng, … trong gian nhà bếp để tượng trưng. Kết thúc hôm đó, những tên trộm sẽ đêm chiến lợi phẩm của mình trả lại cho những mái ấm gia đình để xin thưởng.
Ghé thăm những đồng bào ở Tây Nguyên vào dịp đầu năm, hành khách hoàn toàn có thể như mong muốn được tận mắt chứng kiến ngày hội “ cướp chồng ” khá nổi tiếng tại đây. Theo quy luật, từ tháng 1 cho đến tháng 3, mùa “ cướp chồng ” mới lại mở màn ở những bản của người Chu Ru, Cil, Cơ Ho …

*

Thường thì những nghi thức của tục “ cướp chồng ” này sẽ diễn ra vào đêm hôm. Khi cô giá thích một chàng trai nào đó, cô ấy sẽ chờ đến tối để mang một chiếc nhẫn đến đeo vào tay chàng trai đó. Nếu không bằng lòng, anh ta hoàn toàn có thể tháo ra và trả lại cho cô gái đó, nhưng cứ sau 7 ngày, cô gái sẽ lại đến để đeo lại nhẫn cho chàng trai. Cứ thế đến khi cô gái nhận được lời đồng ý chấp thuận mới thôi.
Tết truyền thống của một số ít đồng báo Thái tại Nghệ An, Thanh Hóa không dựa vào lịch ngày tháng đơn cử mà phần đông lại nhờ vào vào lẽ tự nhiên của trời đất. Hễ trời chuyển mùa sau khi bà con thu hoạch mùa màng xong, cùng với tiếng sấm tiên phong vang lên cũng là lúc giao thời sang năm mới.

*

Lúc này, mọi việc sẵn sàng chuẩn bị đón Tết của đồng bào tại đây mới chính thức khởi đầu. Sau khi nghe thấy tiếng sấm, chủ nhà sẽ gọi những thành viên trong mái ấm gia đình dậy, đồng thời chạm vào những đồ vật trong nhà để thức tỉnh chúng dậy cùng đón năm mới.

Dựa vào chính tiếng sấm đó, già làng sẽ đưa ra dự báo về năm sau. Tiếng sấm càng rền vang chứng tỏ cả năm sau đó mùa màng càng bội thu, mưa thuận gió hòa.

Xem thêm:

Trên mỗi bàn thời của người Pà Thẻn tại Hà Giang đều có một bát nước lã dùng để thờ cúng quanh năm. Bát nước này phải luôn được đậy kín vào không khi nào để cạn hết nước. Phải chờ đến tháng 6, chủ nhà mới được mở chiếc bát ra để cho thêm nước vào.

*

Vào đêm giao thừa, nhà nào cũng sẽ đóng kín cửa, từ cửa ra vào, hành lang cửa số, cửa hậu …, cẩn trọng cài then vào bịt hết những lỗ hở ra ngoài. Trong nhà, gia chủ sẽ hạ bát nước xuống để vệ sinh thật sạch và thay nước mới để nghênh đón năm mới đến.
Những hành vi trên đều phải giữ bí hiểm trong nhà. Người Pà Thẻn ý niệm, nếu những việc trên bị lộ ra ngoài hoặc ai khác nhìn thấy thì cả mái ấm gia đình đó năm sau sẽ gặp rủi ro xấu, làm ăn khó khăn vất vả, đau ốm liên miên, …
Người Nùng cũng đón Tết gần giống với người Kinh. Bữa ăn đêm giao thừa luôn được coi trọng nhất, và nhất thiết cũng phải có bánh chưng. Nhưng điều đặc biệt quan trọng là trước đó mấy ngày, người Nùng không khi nào gói bánh vào những ngày lẻ. Người dân tin rằng những ngày chẵn không như mong muốn, nếu cố ý gói bánh chưng vào ngày đó thì nương ruộng dễ bị vỡ lở, sâu bọ phá hoại mùa màng, …

Sang đến sáng mùng một Tết, người Nùng cắt những băng giấy đỏ dán lên tất cả những công cụ lao động trong gia đình và trên cả mỗi góc cây trong vườn nhà, chuồng trại. Họ thắp hương cầu thần linh phù hộ cho mọi việc đều suôn sẻ trong năm mới.

Vào đêm 30 Tết, tổng thể đồng bào Lô Lô đều thức để chờ tiếng gà gáy tiên phong vang lên trong bản. Theo người dân địa phương, tiếng gà gáy chính là điểm báo hiệu mở màn một năm mới. Lúc đó, chủ nhà sẽ cử người đi thức tỉnh những con gia súc trong nhà dậy để cùng đón Tết với mái ấm gia đình.

Đồng thời, một lễ cúng cũng được tổ chức ngay tại nhà của người Lô Lô để cầu chúc sức khỏe, tiền bạc cho cả gia đình. Tại đây, đàn ông được cúng bằng gà trống còn phụ nữ sẽ dùng gà mái để cúng.

Xem thêm: Lời Phật Dạy Về Tình Yêu Thương Qua 6 Điều Phật Dạy Về Tình Yêu Đáng Suy Ngẫm

Các công cụ lao động thường ngày sẽ được sơn, quét màu vàng hoặc bạc để cầu may, chúng sẽ không được chạm vào trong 3 ngày Tết.