Người anh triệu phú tìm ra lý do em trai trở nên vô gia cư

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan ( Anh ) sớm trở nên thành công xuất sắc, trong khi em trai David ngày càng thảm hại vì luôn phán xét .” Tinh hoa kinh tế tài chính ” là thương hiệu mà nhiều người đặt cho Ivan Massow ( 51 tuổi, London ). Còn David ( 50 tuổi ) chỉ luôn mồm rủa anh trai mình – Ivan – là gã tư bản đạo đức giả .Một người đàn ông giàu sang, người kia nghèo cùng cực. Thật khó để tưởng tượng rằng hai người không tương quan này thực sự là đồng đội. Trong 25 năm qua, sự khác biệt rất lớn giữa độ phong phú và vị thế xã hội đã khiến họ ngày càng xa cách .

Ivan và David sinh ra trong một gia đình bình thường, bố là cảnh sát, mẹ là nhân viên ngân hàng. Hai anh em ăn cùng một loại thức ăn, mặc gần như cùng một bộ quần áo và đi học cùng trường. David là em trai nên được nuông chiều hơn, đó là sự khác biệt duy nhất giữa hai anh em.

Triệu phú Ivan Massow còn là người có tiếng nói chính trị, bảo vệ quyền đồng giới. Ảnh: The Guardian.
Triệu phú Ivan Massow còn là người có lời nói chính trị, bảo vệ quyền đồng giới. Ảnh : The Guardian .

Ivan vẫn còn nhớ rằng khi còn nhỏ, anh luôn dậy sớm đi cắt cỏ kiếm tiền cho mái ấm gia đình. Nhưng David vẫn hoàn toàn có thể ngủ, sau đó chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa ăn sáng do mẹ sẵn sàng chuẩn bị .” Tôi thao tác hùng hục và khi trở về nhà với một khung hình căng thẳng mệt mỏi, tôi thường thấy David đã không làm gì cả ngày “, Ivan nói .David hay đi phá những gia tài công cộng, còn lấy sách đem bán để mua thuốc lá. Thế nhưng cha mẹ vẫn bảo vệ người con này, khiến Ivan rất buồn bã khi còn nhỏ. Sự nuông chiều quá mức chắc như đinh đã mang lại một ảnh hưởng tác động xấu đi không hề xóa nhòa so với David .Khi Ivan 21 tuổi, anh khởi đầu kinh doanh thương mại riêng và kiếm được khoản tiền lớn tiên phong trong đời. Sau đó, anh chuyển nhượng ủy quyền doanh nghiệp cho người khác với giá một triệu bảng ( khoảng chừng 30 tỷ đồng ). Anh dùng tiền này làm vốn khởi nghiệp rồi lặp lại vòng tròn trên. Sau 10 năm, anh trở thành triệu phú .

Thuở nhỏ được chiều chuộng, Ivan luôn cho mình là đúng, cho rằng giàu có là sự cướp bóc. Ảnh: The Guardian.
Thuở nhỏ được chiều chuộng, David luôn cho mình là đúng, cho rằng phong phú là sự cướp bóc. Ảnh : The Guardian .

Khi việc kinh doanh thương mại của Ivan đã đi vào quỹ đạo, David mới đi học ĐH. Tốt nghiệp ĐH, David đến học việc tại công ty của anh trai, nhưng được vài tháng lại từ bỏ. Sự nghiệp của Ivan ngày càng thịnh vượng và David ghen tị với anh trai của mình .David đặt ra tiềm năng làm giàu thật nhanh nên đã thử nhiều nghề khác nhau nhưng đều thất bại. Theo thời hạn, David mở màn từ bỏ chính mình. Anh ta trở nên không tin. ” Điều gì tạo nên người giàu ? Không phải là bằng cách hút máu người nghèo sao ? ” luôn là tâm lý của người đàn ông này .Người em khởi đầu có tuổi và ngày ngày chìm xuống hố đen. Anh ta không kết hôn, không có con và cách duy nhất để kiếm sống là thao tác tối mặt trên công trường thi công. Nơi duy nhất để sống là một chiếc ôtô cũ bị hỏng. Không có việc làm nào David làm quá một năm .Năm 2010, Ivan đã có nhà phố 5 tầng ở London, biệt thự nghỉ dưỡng ở hạt East Sussex và villa ở Barcelona. Cuộc sống của hai người ngày càng ở hai quốc tế tách biệt. Trong 25 năm, hai người không hề gặp nhau. Truyền thông Anh ưu tiên làm một bộ phim tài liệu nhu yếu cả hai đổi vị trí cho nhau trong 4 ngày mong làm giảm sự căng thẳng mệt mỏi giữa hai đồng đội .
Sự nuông chiều biến em thành vô gia cư, anh thành triệu phú

Sự nuông chiều biến em thành vô gia cư, anh thành triệu phú
Trích đoạn bộ phim tài liệu về sự khác biệt giàu nghèo giữa hai đồng đội người Anh .
Khi Ivan ở trong xe của em trai 4 ngày, anh cảm thấy quá khiếp hãi. Không có Tolet, không có phòng tắm, lộn xộn như một bãi rác. Ở đây, David còn viết một cuốn tiểu thuyết dựa trên kinh nghiệm tay nghề lạm dụng ma túy .

Ivan nhận ra, vấn đề khiến em trai rơi xuống hố sâu chính là sự tự do. Những thứ bình thường trong xã hội văn minh như một bộ đồ chỉnh tề ở nơi công cộng hay xuất hiện tại một sự kiện đúng giờ dường như không có trong tâm trí David.

Về mặt chính trị, người em trai có quan điểm rất bảo thủ, luôn tin rằng nước Anh sẽ sụp đổ. David tham gia những buổi đàm đạo giữa những nhóm người có ý tưởng sáng tạo cực đoan hàng tháng. Ivan thấy rằng lập luận của họ khác xa với tình hình trong thực tiễn. Họ đưa ra quan điểm, nhưng không có dẫn chứng rõ ràng, đơn cử .Tóm lại, không tìm được việc làm, và sống quanh những người quá rảnh rỗi và xấu đi, David không hề không bị cuốn theo những vòng xoáy đó. Điều duy nhất an ủi cho David là việc làm thợ xây mà anh làm được trong vòng 10 tháng .David khi vừa bước vào thử thách làm phim tài liệu cảm thấy bực tức khi biết trong nhiều năm qua anh trai đã bí mật hỗ trợ vốn tiền cho mình. Đó là những lần trúng số, trúng thưởng hay được trả lương cao hơn thông thường .Sau đó, David được đưa đi tham gia một bữa tiệc ở những tầng lớp xã hội cao, gặp gỡ những nhà chỉ huy, tham gia những triển lãm thẩm mỹ và nghệ thuật từ thiện hay học cưỡi ngựa. Điều kinh ngạc là David làm tốt hơn Ivan nghĩ. David rất biết lắng nghe, mưu trí và có nhiều quan điểm phát minh sáng tạo .” David không trọn vẹn vô dụng, cậu ấy có tiềm năng nhưng thiếu môi trường tự nhiên tốt để bộc lộ “, Ivan nói .

Nhờ bộ phim tài liệu, David và Ivan ngồi chung với nhau sau 25 năm tách biệt. Ảnh: Bili.
Nhờ bộ phim tài liệu, David và Ivan ngồi chung với nhau sau 25 năm tách biệt. Ảnh : Bili .

Người em trai thôi không phàn nàn về chính phủ nước nhà, sự bất công xã hội và thôi dùng niềm tin về tín ngưỡng để xử lý những yếu tố thực tiễn. Anh nhận ra, siêng năng từ nhỏ, khi lớn cũng sẽ làm mọi thứ như một thói quen .

“Người thành công luôn học hỏi, tôn trọng lẫn nhau, còn tôi chỉ toàn chống đối và phản bác vô lý, đó dường như là sở thích của tôi. Điều này làm mọi thứ tồi tệ hơn, tôi luôn cáu gắt và chế giễu người giàu”, David chia sẻ.

David cũng nhận ra rằng anh trai mình đã phải làm rất nhiều thứ để hoàn toàn có thể có được ngày ngày hôm nay. Những góp phần cho hội đồng của Ivan là vô kể, không phải là kẻ đạo đức giả như người em trai nghĩ. ” Không có gì thành công xuất sắc mà không cần sự nỗ lực “, David bày tỏ .Sau chương trình, họ dành cho nhau một cái ôm. Họ đều biết rằng mình đã quá già để bị bức tường vô hình dung kia ngăn cách. Bộ phim tài liệu này mang tên ” Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo ” đã làm nước Anh rúng động bởi nhiều người nhận ra xã hội đã bị phân hóa tàn ác đến mức nào .

Trọng Nghĩa (Theo The Guardian)