Cách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô 2021

Mặc dù mức nộp thuế trước bạ được ấn định là 2 % nhưng so với mua ô tô mới thì cách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô phức tạp hơn vì phải tính tỷ suất % chất lượng còn lại theo thời hạn sử dụng .* Thuế trước bạ là cách gọi khác, phổ cập của người dân dùng để chỉ lệ phí trước bạ .

Cách tính thuế trước bạ khi mua ô tô cũ

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019 / NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi mua ô tô cũ được tính theo công thức sau :

Lệ phí trước bạ phải nộp = 2% x Giá tính lệ phí trước bạ

Theo công thức trên, để tính được số lệ phí trước bạ phải nộp thì người tính phải ghi nhận được giá tính lệ phí trước bạ. Nếu ĐK xe mới người tính chỉ cần xem bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô theo lao lý của Bộ Tài chính thì khi mua xe cũ người tính phải tính tỷ suất % chất lượng còn lại của xe .
Khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019 / TT-BTC lao lý rõ cách tính giá trị còn lại của xe như sau :

Giá trị còn lại = Giá trị tài sản mới x Phần trăm chất lượng còn lại

* Giá trị tài sản mới

Giá trị ô tô mới ( giá tính lệ phí trước bạ lần đầu ) xem tại list từng loại xe, hãng xe theo pháp luật của Bộ Tài chính tại những Quyết định sau : Quyết định 618 / QĐ-BTC ngày 09/4/2019 được sửa đổi, kiểm soát và điều chỉnh bởi những Quyết định 1112 / QĐ-BTC ngày 28/6/2019, Quyết định 2064 / QĐ-BTC ngày 25/10/2019, Quyết định 452 / QĐ-BTC ngày 31/3/2020, Quyết định 1238 / QĐ-BTC ngày 21/8/2020 .
Lưu ý : Giá tính lệ phí trước bạ không phải giá niêm yết, thường thì sẽ thấp hơn giá niêm yết .

* Phần trăm (%) chất lượng còn lại

TT Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của xe so với xe mới
1 Thời gian đã sử dụng trong 01 năm 90 %
2 Thời gian đã sử dụng từ trên 01 đến 03 năm 70 %
3 Thời gian đã sử dụng từ trên 03 đến 06 năm 50 %
4 Thời gian đã sử dụng từ trên 06 đến 10 năm 30 %
5

Thời gian đã sử dụng trên 10 năm

20 %

Ví dụ : Xe mua mới có giá tính lệ phí trước bạ lần đầu vào tháng 01/2019 là 600 triệu đồng ; đến tháng 01/2021, ông A sang tên cho ông B. Khi đó, lệ phí trước bạ được tính như sau :

Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 70%) = 8,4 triệu đồng

Lưu ý :
– Đối với ô tô đã qua sử dụng, thời hạn đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ .
– Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương tự có giá tính lệ phí trước bạ trong nhóm kiểu loại xe đã có trong bảng giá .
Kiểu loại xe tương tự được xác lập như sau : ô tô, xe máy cùng nguồn gốc nguồn gốc, cùng thương hiệu, cùng thể tích thao tác hoặc hiệu suất động cơ, cùng số người được cho phép chở ( kể cả lái xe ) và kiểu loại xe có những ký tự tương tự với kiểu loại xe của ô tô, xe máy đã có trong bảng giá .
Trường hợp trong bảng giá có nhiều kiểu loại xe tương tự thì cơ quan thuế xác lập giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc lấy theo giá tính lệ phí trước bạ cao nhất .
Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá và không xác lập được kiểu loại xe tương tự thì cơ quan thuế địa thế căn cứ vào cơ sở tài liệu theo pháp luật tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019 / NĐ-CP để xác lập giá tính lệ phí trước bạ .

thuế trước bạ khi sang tên ô tôCách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô mới nhất (Ảnh minh họa)
 

Trình tự, thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Theo Công văn 3027 / TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế về việc lan rộng ra tiến hành nộp lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi tài liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy thì việc nộp lệ phí trước bạ được triển khai như sau :

1. Điều kiện thực hiện

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử thì người nộp phải cung ứng một trong hai điều kiện kèm theo sau :
– Có thông tin tài khoản đã ĐK trên Cổng Thương Mại Dịch Vụ công Quốc gia ( http://dichvucong.gov.vn ) và thông tin tài khoản này đã được link với thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Khi đó, hoàn toàn có thể thực thi nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch Vụ Thương Mại công Quốc gia .
Lưu ý : Có thể triển khai nộp lệ phí trước bạ từ thông tin tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ ( chủ phương tiện đi lại ) hoặc nộp thay trải qua thông tin tài khoản của cá thể khác ĐK trên Cổng Dịch Vụ Thương Mại công Quốc Gia
– Có thông tin tài khoản đã ĐK dịch vụ giao dịch thanh toán điện tử ( Internet Banking ) tại một trong những Ngân hàng VCB, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV. Người nộp hoàn toàn có thể thực thi nộp lệ phí trước bạ qua những Ngân hàng này .

2. Hướng dẫn khai lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1 : Khai lệ phí trước bạ
Người nộp lựa chọn khai lệ phí trước bạ theo 1 trong 2 hình thức sau :
Hình thức 1 : Khai trực tiếp tại cơ quan thuế
Hình thức 2 : Khai thuế điện tử qua Cổng Dịch Vụ Thương Mại công Quốc gia / Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế
Bước 2 : Nộp thuế

Người nộp lệ phí trước bạ truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3 : Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan ĐK xe làm thủ tục ĐK

Trên đây là cách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô. Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Thủ tục sang tên ô tô theo Thông tư 58 (mới nhất)