3 cách đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử nhanh chóng, đơn giản

Biên tập bởi Nguyen Huynh Phuong

Cập nhật 7 tháng trước

3.879

Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 377/TCT-DNNCN vào gày 05/02/2021 về việc đẩy mạnh triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử đối với cá nhân  trong lĩnh vực thuế. Khi đó, công dân sẽ thuận lợi hơn trong việc khai và nộp thuế. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu hơn nhé.

Bài viết được tìm hiểu thêm và tổng hợp từ : Công văn số 377 / TCT-DNNCN của Tổng cục Thuế ( Bộ Tài chính ). Thông tin được update vào ngày 31/05/2021, hoàn toàn có thể biến hóa theo thời hạn .

1Đăng ký bằng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG)

Bước 1: Đăng nhập vào CDVCQG > Chọn Thanh toán trực tuyến > Chọn Khai và nộp thuế cá nhân > chọn Kê khai thuế cá nhân.

Bước 1: Đăng nhập vào trang CDVCQG

Bước 2: Nhập thông tin về mã số thuế, mã kiểm tra (do hệ thống cung cấp), chọn Cá nhân (nếu là MST cá nhân), Tổ chức (nếu là MST của tổ chức) > Nhấn Đăng ký.

Bước 2: Nhập thông tin mã số thuế, mã kiểm tra (do hệ thống cung cấp), tick chọn Cá nhân

Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị các thông tin đăng ký của bạn. Cụ thể như sau:

  • Trường hợp CMND/CCCD đã đăng ký với Cổng DVCQG khác với CMND/CCCD theo MST: Hệ thống hiển thị ra cảnh báo: “Sổ CMND/CCCD không khớp giữa Cổng DVCQG với thông tin của cơ quan thuế. Đề nghị thực hiện thay đổi thông tin với cơ quan thuế” và không cho đăng ký.
  • Trường hợp CMND/CCCD đã đăng ký với Cổng DVCQG trùng khớp với CMND/CCCD theo thông tin MST: Hệ thống tự động hiển thị các thông tin Mã số thuế, Tên cá nhân, Tỉnh/thành phố cư trú, Chứng minh thư, Cơ quan thuế quản lý theo thông tin MST.

Bạn tiến hành điền đầy đủ các thông tin còn lại. Sau đó nhấn Tiếp tục.

Bước 3: Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin đăng ký của bạn

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Bạn kiểm tra lại toàn bộ thông tin lần nữa và nhấn vào Hoàn thành đăng ký.

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị thông báo đăng ký thành công. Tài khoản, mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký.

Sau đó, bạn triển khai đăng nhập vào trang thuế điện tử và đổi mật khẩu mới và sử dụng dịch vụ theo nhu yếu, mục tiêu của mình .

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị thông báo đăng ký thành công

2Đăng ký trên website Tổng cục Thuế

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web Thuế Việt Nam, chọn mục Đăng ký.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web Thuế Việt Nam, chọn mục Đăng ký.

Bước 2: Bạn cần nhập các thông tin mã số thuế (MST), mã kiểm tra do hệ thống cung cấp, tick chọn mục Cá nhân (nếu là MST cá nhân) hoặc Tổ chức (nếu là MST của tổ chức) > Nhấn Đăng ký.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về số điện thoại, email, mã xác nhận > Chọn Tiếp tục để đến giao diện Tờ khai với các thông tin đăng ký toàn khoản cá nhân.

Lưu ý:

  • Nếu chưa được Cơ quan Thuế cấp mã xác nhận, thông tin Mã xác nhận để trống.
  • Nếu mã xác nhận đã được cấp bởi CQT, NNT bắt buộc phải nhập thông tin trường Mã xác nhận, nếu nhập sai thông tin thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo: “Mã xác nhận không đúng. Vui lòng nhập lại mã xác nhận.”

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Bạn hãy kiểm tra thông tin một lần nữa để chắc chắn không có sai sót. Sau đó, nhấn vào Hoàn thành đăng ký.

Bước 5: 

  • Trường hợp đã nhập mã xác nhận (bước 3), thông báo đăng ký thành công sẽ được gửi vào email của bạn. Mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Tài khoản là mã số thuế của bạn. Lúc này, bạn có thể đăng nhập vào trang thuế điện tử, đổi mật khẩu mới và sử dụng dịch vụ như thường.
  • Trường hợp chưa nhập mã xác nhận (bước 3), bạn cần phải đến CQT gần nhất để hoàn thành đăng ký, mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Người nộp thuế cần đến bộ phận Một cửa, cung cấp MST cho cán bộ thuế (CBT) đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản. Nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

3Đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Người nộp thuế đến trực tiếp cơ quan thuế điền và nộp Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐTGiấy tờ tùy thân như CMND/CCCD tại bộ phận Một cửa, CBT sẽ kiểm tra thông tin trên tờ khai so với các giấy tờ kèm theo:

  • Trường hợp thông tin (SĐT, E-mail) đầy đủ và hợp lệ, Cán bộ thuế (CBT) sẽ thực hiện tạo và gửi thông tin tài khoản giao dịch điện tử cho bạn qua điện thoại và địa chỉ email đã đăng ký.
  • Trường hợp NNT khai thiếu thông tin (SĐT hoặc E-mail): CBT thực hiện tạo và cấp mã xác nhận cho bạn. Hãy sử dụng mã xác nhận này để hoàn tất thủ tục đăng ký. Hệ thống yêu cầu nhập mã xác nhận mà bạn đã nhận từ CQT Thông tin tài khoản, mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại và địa chỉ email bạn đã đăng ký.

Đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Hướng dẫn xác thực, kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử
Để tham gia và sử dụng những dịch vụ hoàn thuế, quyết toán thuế TNCN, … trên cổng thuế Nước Ta thì thông tin tài khoản thanh toán giao dịch của bạn cần được cơ quan thuế xác nhận .
Với những cá thể ĐK thông tin tài khoản trực tiếp trên cổng Thuế điện tử, bạn hoàn toàn có thể xác nhận và kích hoạt thông tin tài khoản theo 1 trong 2 cách sau :

1. Qua Zalo

Bạn kết bạn với tài khoản Zalo có số điện thoại: 0704 624 861 gửi ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu mặt trước và mặt sau + Mã số thuế của bạn để được hỗ trợ xác thực tài khoản miễn phí. Đây là số điện thoại Zalo của cơ quan thuế, nên bạn có thể yên tâm.

2. Đến trực tiếp Cơ quan Thuế

Với cách này, bạn sẽ cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu đến bộ phận Một cửa, cung cấp MST cho cán bộ thuế (CBT) đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản. Tiếp đó, bạn sẽ nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

Tham khảo: Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT

Mẫu số: 01/ĐK-TĐT
(Ban hành kèm theo Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_______________________

TỜ KHAI
Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử

__________
o Tổ chức o Cá nhân
Kính gửi : …………………….
1. Tên người nộp thuế : ………………………………………………………………………………..

2. Mã số thuế :

 

3. Địa chỉ : ……………………………………………………………………………………….
4. tin tức về đại lý thuế ( nếu có ) :
4 a. Tên :

4 b. Mã số thuế :

4 c. Hợp đồng đại lý thuế : Số ………………… ngày ………………………….
Căn cứ pháp luật tại Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019 ;
Căn cứ pháp luật tại Thông tư số 19/2021 / TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán giao dịch điện tử trong nghành nghề dịch vụ thuế .
Đăng ký sử dụng thanh toán giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế đơn cử như sau :
1. Thông tin ĐK chứng từ số sử dụng thanh toán giao dịch thuế điện tử :
2. tin tức ĐK thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước triển khai thủ tục nộp thuế điện tử :

STT Số thông tin tài khoản Tên thông tin tài khoản Ngân hàng Số sê-ri chứng từ số Tên tổ chức triển khai / cơ quan xác nhận / cấp / công nhận chữ ký số

3. tin tức ĐK địa chỉ thư điện tử :
3.1. Địa chỉ thư điện tử nhận tổng thể những quyết định hành động, thông tin, văn bản khác của cơ quan thuế trong quy trình triển khai thanh toán giao dịch điện tử với cơ quan thuế : …………………….
3.2. Địa chỉ thư điện tử khác nhận quyết định hành động, thông tin, văn bản khác của cơ quan thuế theo từng thủ tục hành chính thuế :

STT Địa chỉ thư điện tử Họ tên người sử dụng Thủ tục hành chính thuế điện tử ĐK sử dụng
đăng>

4. tin tức ĐK số điện thoại cảm ứng : ……………………………………………………………………….
1. Thông tin ĐK địa chỉ thư điện tử :
1.1. Địa chỉ thư điện tử nhận toàn bộ những quyết định hành động, thông tin, văn bản khác của cơ quan thuế trong quy trình thực thi thanh toán giao dịch điện tử với cơ quan thuế : …………………………….
1.2. Địa chỉ thư điện tử khác nhận quyết định hành động, thông tin, văn bản khác của cơ quan thuế theo từng thủ tục hành chính thuế :

STT Địa chỉ thư điện tử Họ tên người sử dụng Thủ tục hành chính thuế điện tử ĐK sử dụng
đăng >

2. tin tức ĐK số điện thoại di động : …………………………………………………………..
Người nộp thuế chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tính hợp pháp, không thiếu, đúng mực của những thông tin ĐK nêu trên và cam kết tiếp đón và phản hồi những thông tin tương quan đến thanh toán giao dịch điện tử với cơ quan thuế ; chấp hành quyết định hành động, thông tin, nhu yếu của cơ quan thuế đã gửi đến địa chỉ thư điện tử đã ĐK nêu trên và thông tin tài khoản thanh toán giao dịch điện tử của người nộp thuế trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và quản trị, sử dụng thông tin tài khoản thanh toán giao dịch điện tử trong nghành nghề dịch vụ thuế đã được cơ quan thuế cấp theo pháp luật của pháp lý và những hướng dẫn của cơ quan thuế. / .

NHÂN VIÊN ĐẠI LÝ THUẾ

Họ và tên : …………….
Chứng chỉ hành nghề số : ……………………

….., ngày …. tháng …… năm ……

 NGƯỜI NỘP THUẾ hoặc ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP CỦA NGƯỜI NỘP THUẾ

Ghi chú : Chữ in nghiêng trong dấu < > chỉ là lý giải hoặc ví dụ .

Hi vọng với hướng dẫn trên đây, bạn sẽ thuận tiện ĐK thông tin tài khoản thanh toán giao dịch thuế điện tử đơn thuần. Nếu có vướng mắc hãy phản hồi cho chúng tôi biết nhé .