Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ và thông tin mới nhất

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ cũng là loại thuế bắt buộc với những công dân trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, đối với những người nước ngoài như người Việt mới định cư, sinh sống tại đây chưa chắc đã biết rõ về loại thuế này. Vậy thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ có điểm gì khác so với Việt Nam?

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ là gì?

Đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc của thường trú nhân và công dân Mỹ dù họ sinh sống thao tác tại Mỹ hoặc ở bất kể một vương quốc nào khác trên quốc tế. Thuế này được đóng cho chính quyền sở tại liên bang, tiểu bang, và địa phương. Thuế được dùng để trả cho những dịch vụ công cộng được chính phủ nước nhà cung ứng. Mỗi cá thể có mức đóng thuế khác nhau tuỳ thuộc vào thu nhập và thực trạng hôn nhân gia đình .

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ số tiền mà bạn kiếm được từ tiền lương, tiền làm nghề tự do, tiền tip, tiền bán bất động sản, tiền trúng số… Người có thu nhập càng cao thì số tiền đóng thuế càng nhiều. Cụ thể, đối với người có thu nhập thấp thì thuế đóng là 0%, người có mức thu nhập trung bình thì thuế đóng từ 15-20% và người có thu nhập cao thì thuế đóng từ 40-50%.

Điểm khác biệt trong việc thu thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ là họ sẽ tính số phí phải nộp từ khoản tiền thù lao thực. Tức là tính từ thu nhập đã được khấu trừ các khoản sinh hoạt phí hay đầu tư khác. Chính vì vậy, để có thể mất một khoản thuế thu nhập ít nhất, hãy đầu tư vào nhiều hạng mục. Điều này giúp bạn chỉ phải chi trả một khoản tương đối nhỏ cho thuế thu nhập cá nhân.

Bạn có biết: Định cư Mỹ có tất cả bao nhiêu diện? Diện nào phù hợp với bạn?

Các mức thuế cập nhật đến năm 2020

Hiện tại có 7 khung thuế suất lũy tiến vận dụng so với thuế thu nhập cấp liên bang là : 10 %, 12 %, 22 %, 24 %, 32 %, 35 % và 37 % trên phần thu nhập chịu thuế .

 • 10%: đối với các cá nhân có thu nhập $9.700 trở xuống và các cặp vợ/chồng có thu nhập $19.400 trở xuống
 • 12%: đối với các cá nhân có thu nhập $9.700 trở lên và các cặp vợ/chồng có thu nhập $19.400 trở lên
 • 22%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $39.475 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $78.950
 • 24%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $84.200 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $168.400
 • 32%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $160.725 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $321.450
 • 35%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $201.100 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $408.200
 • 37%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $510.300 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $612.350

Thời hạn nộp tờ khai thuế

Hàng năm, những người trong diện đóng thuế phải khai thu nhập trước ngày 15/4. Bạn phải khai thuế và báo cáo giải trình thu nhập của mình với Sở thuế vụ ( Internal Revenue Service hay IRS ), đồng thời khai thuế cho cục thuế tiểu bang, cục thuế thành phố hoặc cục thuế địa phương nếu được nhu yếu .

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ

Trên tờ khai thuế bạn cần ghi số An sinh Xã hội do Cơ quan An sinh Xã hội cấp. Nếu bạn không nộp giấy khai thuế khi đang sống ở ngoài nước Mỹ trong bất kể một khoảng chừng thời hạn nào, hoặc nếu bạn khai rằng là “ người không định cư ” trên giấy khai thuế, nhà nước Mỹ hoàn toàn có thể quyết định hành động bạn đã từ bỏ thực trạng thường trú nhân của mình .
Bạn hoàn toàn có thể tự khai thuế hoặc nhờ dịch vụ hoặc nhờ sự trợ giúp không lấy phí tại Trung tâm Hỗ trợ người đóng thuế ( Taxpayer Assistance Center ) của Sở thuế vụ. Tuy nhiên, bạn cần bảo vệ mình ký trên tờ khai thuế trước khi nộp. Bạn hoàn toàn có thể khai thuế trên biểu mẫu và gửi qua bưu điện hoặc hoàn toàn có thể nộp trực tuyến .

Tính thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ như thế nào?

Hàng năm người dân Mỹ sẽ đi khai thuế, trong đó :

Tổng thu nhập – chi tiêu = thu nhập cuối cùng

 • Tổng thu nhập là lương hàng năm chúng ta có và các khoảng thu nhập khác như: Trúng số, đánh bài thắng với số tiền lớn…
 • Chi tiêu là gồm có những khoản thuế đã đóng trong tiền lương hàng tháng như thuế liên bang, thuế tiểu bang, bảo mật an ninh xã hội và thuế phúc lợi. Ngoài những khoản thuế đó thì tiêu tốn cũng được tính gồm có những loại thuế nhà, xe, tiền lãi ngân hàng nhà nước, … và toàn bộ đều phải có sách vở hợp lệ .

Sau khi có thu nhập ở đầu cuối thì người dân dựa trên bảng thuế của cơ quan chính phủ để biết phải chịu mức thuế bao nhiêu Phần Trăm .

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ

Tiền thuế cũng được tính như sau :

Số thuế đã đóng trong tiền lương – tiền thuế của thu nhập cuối cùng = Tiền nhận lại hoặc phải đóng cho chính phủ

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ có rất nhiều loại và mỗi trường hợp cũng khác nhau, vì vậy đối với những cá nhân hay doanh nghiệp mới định cư Mỹ hoặc thành lập công ty tại Mỹ, tốt nhất nên chọn cho mình một luật sư hoặc một đơn vị uy tín để giúp bảo vệ quyền lợi của mình cũng như tuân thủ đúng các quy định từ chính phủ.

Xem chi tiết: Định cư Mỹ diện làm việc EB3

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ tương đối khác biệt so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, những chính sách về thuế tại Mỹ cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân nước này. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên sẽ hữu ích với các bạn. Nếu còn câu hỏi thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Viva Consulting – chúng tôi sẽ giải đáp bạn nhanh chóng!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 • Họ tên của quý khách*
 • Số điện thoại của quý khách*

 • Email của quý khách*
 • Chương trình bạn chọn:*
  • ĐC Mỹ bảo lãnh
  • ĐC Mỹ EB-3
  • Thị thực L1A
  • ĐC Mỹ EB-2
  • ĐC Mỹ EB-5
  • ĐC Canada lao động
  • ĐC Canada doanh nhân
  • CT Canada Caregiver