Cách tiếp cận và tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp (B2B) thành công

Cách tiếp cận và tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp (B2B) thành công

Cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp như thế nào là hiệu quả và tăng được tỉ lệ bán hàng thành công? Đây chính là bài toán khó đối với các doanh nghiệp B2B (Business to Business), khi mà việc tiếp cận khách hàng doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Để giúp những bạn, đặc biệt quan trọng là những bạn mới làm marketing tại tại những công ty hướng đến đối tượng người tiêu dùng khách hàng tiềm năng là những doanh nghiệp, thời điểm ngày hôm nay AZTECH sẽ san sẻ đến bạn một số ít kinh nghiệm tay nghề như sau :

Tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp

Để hoàn toàn có thể tiếp cận thành công xuất sắc khách hàng doanh nghiệp thì tiên phong bạn phải có cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp trước đã. Phải xác lập mẫu sản phẩm, dịch vụ của bạn có tương thích với mẫu sản phẩm, dịch vụ của khách hàng hay không .
Nhiều bạn không tìm hiểu và khám phá và xác lập trước điểm này dẫn đến việc đối tượng người tiêu dùng khách hàng doanh nghiệp không có sự chăm sóc so với bạn vì họ cảm thấy không tương thích và không có quyền lợi khi sử dụng mẫu sản phẩm của bạn .
Cách tốt nhất để tăng thời cơ thành công xuất sắc là hãy nhìn vào khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy tâm lý về công ty của họ và nhu yếu của họ hoàn toàn có thể là gì. Bạn nên biết khách hàng tiềm năng của mình từ trong ra ngoài để bạn hoàn toàn có thể đi thẳng vào trọng tâm của yếu tố .

cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp

Cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp

Sau khi đã xác lập được đối tượng người tiêu dùng khách hàng của mình, việc tiếp theo quan trọng nhất và mang đến nhiều thử thách đó chính là tiếp cận khách hàng .
Bạn cũng hiểu rõ, khác với khách hàng cá thể, tiếp cận khách hàng doanh nghiệp có nghĩa là bạn phải tiếp cận được với những người cấp cao và có vị thế trong những doanh nghiệp đó .

Vậy làm thế nào để có thể làm được việc này?

Những trường hợp mà tôi tin chắc những bạn đang gặp phải đó là những bạn đến tại những công ty đó và nhờ tiếp tân, nhân sự để gặp được những trưởng phòng hay giám đốc, … thử hỏi cách làm này hoàn toàn có thể thành công xuất sắc hay không ?
Tôi tin chắc là bạn sẽ thất bại nếu vận dụng cách này. Vì thường họ sẽ lấy nguyên do và phớt lờ lời ý kiến đề nghị hoặc nhờ vả của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ không có thời cơ để trình diễn những gì bạn muốn với khách hàng tiềm năng của bạn .

tiếp cận khách hàng doanh nghiệp

Vậy thì bạn hãy thử áp dụng những cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp sau đây:

Tiếp cận với cấp dưới của họ: Thông thường người người dễ tiếp cận và có thể tác động đến những đối tượng cấp cao của doanh nghiệp là các trợ lý, vì vậy thay vì tiếp cận trực tiếp với ban giám đốc, bạn có thể tìm hiểu thông tin của trợ lý và tiếp cận dần dần.

Gửi email giới thiệu: Với trường hợp này thì bạn phải chuẩn bị một email thực sự tốt và để lại được ấn tượng với người nhận, nên có đính kèm file hình ảnh, video,… gửi tới email của công ty đó. Bạn hãy tham khảo cách viết email giới thiệu sản phẩm để có sự chuẩn bị tốt.

Tận dụng các mối quan hệ: Nếu bạn đã có khách hàng, có thể nhờ họ giới thiệu với các đối tác khác của họ, chỉ với trường hợp khách hàng thực sự hài lòng với bạn thì khi đó hãy mở lời. Sức mạnh của các mối quan hệ xác định khoảng cách bạn có thể mở rộng mạng lưới của, đó là các mối quan hệ mạnh mẽ như bạn bè hoặc người quen của bạn. 

Thường thì trong bán hàng, những mối quan hệ biểu lộ thời cơ lan rộng ra đáng kể khoanh vùng phạm vi của bạn và là cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp mới. B2B những liên kết có ý nghĩa rất lớn khi phát triển và duy trì mối quan hệ với khách hàng và cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp giúp bạn giành được những thanh toán giao dịch mới .
Bạn cũng hoàn toàn có thể lan rộng ra những mối quan hệ này bằng việc tham gia vào những nhóm, những hội thảo chiến lược, hiệp hội doanh nghiệp, những forum doanh nghiệp uy tín, những nơi mà bạn nghĩ bạn hoàn toàn có thể có được những mối quan hệ mới. Sau đó, bạn sẽ có tối thiểu 1 số ít cardvisit của mọi người và hãy vận dụng kiến thức và kỹ năng xã hội, hiểu biết của cá thể, và cả năng lượng nữa để làm quen, tiếp cận với họ .

Những điều cần lưu ý khi tiếp cận khách hàng doanh nghiệp

Cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp

Ngoài ra thì trong khi tiếp cận khách hàng doanh nghiệp bạn nên chú ý quan tâm những điều sau đây :

1. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của bạn

Đừng có hành vi nào với list khách hàng tiềm năng đủ điều kiện kèm theo ngay lập tức. Trước khi đại diện thay mặt bán hàng của bạn thực thi bất kể liên hệ, họ cần phải nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng. Kiểm tra website của họ và theo dõi họ trên những trang truyền thông online xã hội để xác lập khách hàng tiềm năng nào đủ điều kiện kèm theo để nhắm tiềm năng cho doanh thu của bạn .
Nhận ra những thử thách và tiềm năng cho công ty của họ. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể có được một ý tưởng sáng tạo sơ bộ về ngân sách của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn sẵn sàng chuẩn bị một kế hoạch về cách bạn hoàn toàn có thể hiển trình diễn loại sản phẩm của mình theo cách xử lý nhu yếu của khách hàng và đáng giá tiền của họ .

2. Trang bị cho đại diện bán hàng của bạn kiến thức về sản phẩm

Dù cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp là gì thì người bán hàng của bạn cũng cần có kỹ năng và kiến thức kỹ lưỡng về loại sản phẩm của công ty và hàng loạt ngành của bạn. Họ nên thành thạo những tính năng và công dụng của loại sản phẩm của bạn, cũng như cách những mẫu sản phẩm của bạn mang lại quyền lợi cho khách hàng .
Nghiên cứu loại sản phẩm, phối hợp với điều tra và nghiên cứu về khách hàng tiềm năng, cho phép nhân viên cấp dưới bán hàng kiểm soát và điều chỉnh cuộc trò chuyện của họ cho từng khách hàng và kiểm soát và điều chỉnh mức độ bán hàng của họ để tương thích với nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau của khách hàng đó .

3. Ưu tiên nghe hơn nói

Giao tiếp bán hàng tốt tương quan đến kiến thức và kỹ năng tựa như như lắng nghe sự chăm sóc của người khác, thay vì nói gần như chỉ nói về bản thân bạn .
Chiến lược bán hàng B2B hiệu suất cao là tập trung chuyên sâu vào khách hàng, thay vì tập trung chuyên sâu vào mẫu sản phẩm. Đặt tiềm năng triển khai khoảng chừng 30 % cuộc trò chuyện và để khách hàng của bạn làm phần còn lại. Vì khách hàng có nhiều năng lực mua từ những công ty mà họ tin cậy và sẽ muốn giúp họ thành công xuất sắc .

Tiếp cận khách hàng b2b

4. Áp dụng phương pháp tư vấn

Nếu bạn muốn khách hàng giúp bạn tăng doanh thu B2B, bạn sẽ cần phải trả lại cho họ một lời khuyên : lời khuyên tốt sẽ giúp họ quản trị và phát triển doanh nghiệp của họ .
Lời khuyên của bạn không nên yên cầu nhiều nỗ lực từ phía bạn và đương nhiên, không nên vô tình khiến khách hàng rời xa giải pháp của bạn. Hãy cung ứng những lời khuyên mà từ phía bạn cảm nhận được sự hữu dụng đến cho khách hàng .

5. Tập trung xây dựng mối quan hệ

Hãy đưa ra lời thuyết phục nhẹ nhàng nhưng hãy cho họ thời hạn để tâm lý xem loại sản phẩm của bạn có tương thích với họ hay không. Cung cấp một bản demo không lấy phí hoàn toàn có thể giúp họ quyết định hành động .
Áp lực so với việc mua ngay lập tức sẽ chỉ khiến họ cảm thấy không dễ chịu và hầu hết học sẽ quyết định hành động rằng bạn không tương thích .
Nếu, sau khi chuyện trò với khách hàng tiềm năng của bạn, rõ ràng mẫu sản phẩm của bạn không hề giúp họ, đừng quá khích .
Điều quan trọng hơn là thiết kế xây dựng nổi tiếng như một cố vấn có kiến thức và kỹ năng và trung thực. Điều này sẽ giúp bạn lôi cuốn khách hàng và chốt thanh toán giao dịch trong dài hạn .
Như vậy hoàn toàn có thể thấy việc tiếp cận thành công xuất sắc với đối tượng người dùng khách hàng B2B không đơn thuần chỉ là cuộc gọi điện như trước đây. Bạn cần có những cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp mới lạ hơn, phát minh sáng tạo hơn thì may ra thời cơ mới hoàn toàn có thể đến với bạn và việc bán hàng mới trở nên thành công xuất sắc được .
Điều sau cuối tôi chỉ muốn nói là nỗ lực của một người bán hàng vẫn sẽ là yếu tố quyết định hành động đến việc bán hàng thành công xuất sắc trong thời hạn vĩnh viễn. Hy vọng bài viết này sẽ phân phối cho bạn thêm những kỹ năng và kiến thức có ích để bạn hoàn toàn có thể vận dụng vào kế hoạch bán hàng của mình. Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Tham khảo thêm

#6 cách xử lý phản hồi của khách hàng về sản phẩm khéo léo nhất

Quản lý bán hàng là gì? Kỹ năng quản lý bán hàng đa kênh

tin nhắn thương hiệu