Nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng nào?

Hiện nay, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt thông qua nhiều hình thức khác nhau ngoài việc phải đến Kho bạc nhà nước, trong đó có việc nộp phạt qua ngân hàng. Vậy nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng nào? là đúng theo quy định của pháp luật. Sau đây, Luật Hoàng Phi xin tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau.

Trước tiên, chúng tôi cần Quý vị nắm được một số ít thông tin cơ bản dưới đây .

Vi phạm giao thông là gì?

Vi phạm giao thông vận tải là hành vi trái pháp lý, có lỗi của chủ thể có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý xâm hại tới trật tự bảo đảm an toàn giao thông vận tải trong xã hội .

Vi phạm giao thông có các dấu hiệu cơ bản sau:

+ Hành vi của con người gồm hành vi hành vi và hành vi không hành vi ;
+ Là hành ví trái lao lý của pháp lý giao thông vận tải. Tính trái pháp lý của hành vi bộc lộ ở chỗ làm không đúng điều pháp lý được cho phép, không làm hoặc làm không vừa đủ điều pháp lý bắt buộc phải làm hoặc làm điều mà pháp lý cấm ;
+ Là hành vi có chứa đựng lỗi của chủ thể – trạng thái tâm lí bộc lộ thái độ xấu đi của chủ thể so với hành vi của mình ở thời gian chủ thể thực thi hành vi trái pháp lý ;
+ Là hành vi do chủ thể có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lí triển khai, tức là hành vi đó phải được thực thi bởi chủ thể đủ độ tuổi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lí theo luật định, không mắc những bệnh tâm thần, có năng lực nhận thức được hậu quả nguy khốn cho xã hội của hành vi của mình và hậu quả pháp lí của nó .
Tùy thuộc vào đặc thù, mức độ nguy hại của hành vi so với xã hội mà hành vi đó sẽ bị vận dụng những chế tài xử phạt khác nhau, trong đó phổ cập nhất là việc nộp tiền phạt .
Đây là chế tài thường được vận dụng với những hành vi vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải, được pháp luật đơn cử tại Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP .

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn thắc mắc về việc nộp phạt như thế nào?. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn cụ thể trong ngay nội dung ở phần dưới của bài viết.

Các hình thức nộp phạt

Theo lao lý tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP pháp luật cụ thể một số ít điều và giải pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP sửa đổi, bổ trợ Nghị định trên thì cá thể, tổ chức triển khai có hành vi vi phạm hành chính phải triển khai việc nộp tiền phạt theo những hình thức sau :
– Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định hành động xử phạt ;
– Nộp trực tiếp hoặc giao dịch chuyển tiền vào thông tin tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định hành động xử phạt ;

– Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt

Tuy nhiên, hình thức này chỉ vận dụng so với trường hợp người vi phạm giao thông vận tải bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng với cá thể, 500.000 đồng so với tổ chức triển khai ( theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 ) .
– Nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện thay mặt cảng vụ hàng không so với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua chủ quyền lãnh thổ Nước Ta để thực thi chuyến bay quốc tế xuất phát từ chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ; thành viên tổ bay làm trách nhiệm trên chuyến bay quá cảnh qua chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ; thành viên tổ bay của hãng hàng không quốc tế triển khai chuyến bay quốc tế xuất phát từ chủ quyền lãnh thổ Nước Ta .
– Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải đường đi bộ vào Kho bạc nhà nước trải qua dịch vụ bưu chính công ích .
Đây là hình thức nộp phạt mới so với những hình thức nêu trên. Cụ thể, tại Nghị quyết 10 / NQ-CP năm năm nay, nhà nước mới chính thức được cho phép “ triển khai dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát sách vở tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải đường đi bộ trên khoanh vùng phạm vi toàn nước qua mạng lưới hệ thống bưu điện ” .
Từ lao lý trên hoàn toàn có thể thấy, kể từ thời gian tháng 02/2016, người vi phạm giao thông vận tải được nộp phạt qua mạng lưới hệ thống bưu điện trên cả nước .

Nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng nào ?

Pháp luật đã được cho phép người dân nộp tiền phạt trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định hành động xử phạt. Điều này đã tạo thuận tiện cho việc quản trị tiền phạt, đặc biệt quan trọng tại miền núi, vùng sâu vùng xa – những nơi có khó tiếp cận và chuyển dời để hoàn toàn có thể đến Kho bạc nhà nước nộp tiền phạt .
Các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu được viết trong biên bản xử phạt, trong đó hoàn toàn có thể kể tên một số ít ngân hàng như : VCB, Vietinbank, Ngân Hàng BIDV, Agribank và MB …
Những ngân hàng được ủy nhiệm thu tiền phạt phải viết biên lai thu phạt có dấu đỏ của ngân hàng. Một cái ngân hàng giữ để chuyển cho nhà nước, một cái biên lai cho người đóng phạt giữ .
Ngoài ra, từ ngày 01/07/2020, Nhà nước cũng được cho phép dân cư hoàn toàn có thể nộp phạt qua mạng qua hình thức giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch Vụ Thương Mại công Quốc gia .
Vì vậy, nếu Quý khách có thông tin tài khoản ngân hàng đã được liên kết với Cổng thông tin Dịch Vụ Thương Mại công Quốc gia, Quý khách hoàn toàn có thể nộp phạt qua hình thức trên thay vì nộp phạt trực tiếp tại ngân hàng .

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông

Ngoài vấn đề lưu ý nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng nào? Thì người có hành vi vi phạm luật giao thông bị xử phạt cần chú ý phải nộp phạt đúng thời hạn được quy định tại Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cụ thể là:

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành động xử phạt, cá thể, tổ chức triển khai bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào thông tin tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định hành động xử phạt, trừ trường hợp nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền thu tiền phạt hoặc nộp tiền phạt tại vùng sâu, vùng xa, biên giới và miền núi .
Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành động xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá thể, tổ chức triển khai vi phạm phải nộp thêm 0,05 % trên tổng số tiền phạt chưa nộp .
Do đó, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành động xử phạt, cá thể, tổ chức triển khai bị xử phạt phải đến những ngân hàng thương mại được ghi trong biên bản xử phạt để nộp tiền phạt, tránh bị nộp thêm do quá thời hạn theo pháp luật của pháp lý .