Sự khác biệt giữa cuộc sống ở thành phố và nông thôn

Trước khi đi đến những sự độc lạ giữa đời sống ở thành phố và nông thônTrong dòng chảy bỏ phố về quê nhiều người chọn rời xa thành phố để tìm đến những làng quê. Sự lựa chọn này phản ánh một lối sống mới, gật đầu biến hóa những thói quen, quyền lợi và đổi lại những thứ khác ( mà theo họ sẽ tốt hơn ). Trên quốc tế, một đời sống ở nông thôn được gọi phổ cập là đời sống làng xã. Ở đầy gồm một hội đồng dân cư tập trung chuyên sâu thành từng nhóm nhỏ hơn thị xã nhưng lớn hơn khái niệm thôn. Về cơ bản, làng là sự tăng trưởng tự nhiên của một hội đồng người, nơi mọi người sống thế hệ này sang thế hệ khác. Hầu hết mọi người thích sống ở nông thôn vì nơi này có nhịp sống chậm hơn và thiên nhiên và môi trường thoải mái và dễ chịu hơn. Trong một bài thơ nổi tiếng của thi sĩ người Anhcuộc sống nông thôn là nơi Chúa sống. Cụ thể bài thơ viết năm 1785 của ông có đoạn : ” Thành phố là quốc tế của con người, nhưng đời sống đồng quê này là của Chúa ” .Thành phố là một hội đồng gồm một số lượng lớn người định cư, có rất nhiều ưu điểm và điểm yếu kém. Không có quy tắc đúng mực về cách hình thành một thành phố. Nhưng có một định nghĩa được nhiều người đồng thuận : ” Thành phố là sự chuyển dời từ thị xã nhằm mục đích phân phối nhu yếu dân số khổng lồ và phân phối cho tổng thể người sống ở đó những tiện lợi tân tiến “. So với đời sống nông thôn, thành phố mang lại nhiều lợi thế hơn như thời cơ việc làm, cơ sở vật chất vui chơi, giao thông vận tải tốt hơn, giáo dục tốt hơn và toàn bộ những công nghệ tiên tiến văn minh thuận tiện tiếp cận. Mọi người yêu thích đời sống thành phố vì chính lối sống nhanh của nó, nhưng chính điều này khiến họ nhiều lần khát khao được ” sống chậm lại ” .

Thành phố là một cộng đồng gồm một số lượng lớn người định cư, có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm. Không có quy tắc chính xác về cách hình thành một thành phố. Nhưng có một định nghĩa được nhiều người đồng thuận: ” Thành phố là sự chuyển dịch từ thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu dân số khổng lồ và cung cấp cho tất cả người sống ở đó các tiện nghi hiện đại”. So với cuộc sống nông thôn, thành phố mang lại nhiều lợi thế hơn như cơ hội việc làm, cơ sở vật chất giải trí, giao thông tốt hơn, giáo dục tốt hơn và tất cả các công nghệ hiện đại dễ dàng tiếp cận. Mọi người yêu thích cuộc sống thành phố vì chính lối sống nhanh của nó, nhưng chính điều này khiến họ nhiều lần khát khao được “sống chậm lại”.

Nhưng mặt trái, người dân ở nông thôn lại phụ thuộc vào thành phố để hưởng một số lợi ích về giáo dục và y tế. Thực tế này không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy, ở nông thôn đồng nghĩa với việc chấp nhận ít cơ hội tiếp cận giáo dục, y tế chất lượng cao.

Trong khi đó, sống ở thành phố mang đến một cuộc sống hào nhoáng với đầy đủ tiện nghi. Bạn đang ở trung tâm của mọi thứ, nơi bạn dễ dàng tiếp cận với mọi tiện nghi hiện đại làm cho cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc. Tất nhiên cuộc sống trong thành phố là máy móc và phức tạp hơn. Khi cả triệu người sống trong một vùng đất nhỏ họ sẽ hiếm khi thể hiện tình đoàn kết bền chặt. Đây chính là lý do mà nhiều người xem cuộc sống ở thành phố đầy căng thẳng và phức tạp.

Hãy thử so sánh một số ưu điểm, nhược điểm và cuộc sống ở hai nơi này qua bảng sau:

Sống ở thành phố và nông thôn hoàn toàn khác nhau. Sống ở nông thôn mang lại không gian thoáng đãng hơn, môi trường không ô nhiễm, thực phẩm sạch và cuộc sống lành mạnh.Nhưng mặt trái, người dân ở nông thôn lại phụ thuộc vào thành phố để hưởng một số lợi ích về giáo dục và y tế. Thực tế này không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy, ở nông thôn đồng nghĩa với việc chấp nhận ít cơ hội tiếp cận giáo dục, y tế chất lượng cao.Trong khi đó, sống ở thành phố mang đến một cuộc sống hào nhoáng với đầy đủ tiện nghi. Bạn đang ở trung tâm của mọi thứ, nơi bạn dễ dàng tiếp cận với mọi tiện nghi hiện đại làm cho cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc. Tất nhiên cuộc sống trong thành phố là máy móc và phức tạp hơn. Khi cả triệu người sống trong một vùng đất nhỏ họ sẽ hiếm khi thể hiện tình đoàn kết bền chặt. Đây chính là lý do mà nhiều người xem cuộc sống ở thành phố đầy căng thẳng và phức tạp.Hãy thử so sánh một số ưu điểm, nhược điểm và cuộc sống ở hai nơi này qua bảng sau:

 • Khu định cư đô thị gồm có những thành phố và thị xã, còn nông thôn gồm có làng và xóm .

 • Cuộc sống ở xã hội thành thị phức tạp, trong khi ở nông thôn thì rất đơn thuần .

 • Người thành phố thường thuộc về nhiều

  giai cấp, tín ngưỡng, tôn giáo và văn hóa truyền thống, vị thế khác nhau. Trong khi đó

  dân cư nông thôn có tính như nhau nên không ít họ tương đương .

 • Cuộc sống thành thị gần như tách biệt với tự nhiên. trái lại đời sống nông thôn gắn chặt với tự nhiên .

 • Cuộc sống thành thị đi lên nhanh gọn, biến hóa chóng mặt. Còn đời sống nông thông hầu hết không đổi thay nhiều hoặc nếu có thì diễn ra chậm .

 • Văn hóa của đời sống đô thị về cơ bản là sự trộn lẫn của nhiều mô hình văn hóa truyền thống. Vì nhiều người khác nhau từ những nền văn hóa truyền thống khác nhau sống trong cùng một chủ quyền lãnh thổ nên thường khó ” đồng ý nhau “. Trong khi đó ở nông thôn thì gần như cùng chung một mô hình văn hóa truyền thống, khiến họ ” dễ sống với nhau ” hơn .

 • Phân công lao động và phân chia việc làm chuyên môn hóa luôn có trong những đô thị. Nhưng thời cơ việc làm ở khu vực nông thôn luôn hạn chế. Do đó, mọi người vận động và di chuyển đến khu vực thành thị để có thời cơ việc làm tốt hơn .

 • Ở nông thôn mọi người đều biết nhau và trẻ nhỏ nhất định phải tôn trọng người lớn. Nhưng điều này sẽ khó xảy ra ở thành thị .

song o nong thon hay thanh pho min
Cuộc sống ở thành phố hay nông thôn đều là sự lựa chọn.

4. Phân tích về những lợi thế khi sống ở thành phố và nông thôn

Việc sống ở thành phố hay nông thôn là một sự lựa chọn về cách sống. Khó hoàn toàn có thể nói sống ở nơi nào tốt hơn nơi nào, vì điều này còn tùy thuộc vào từng thực trạng, đậm chất ngầu lẫn nhiều yếu tố bên ngoài khác. Sống nơi nào mà bạn cảm thấy tự do nhất thì đó chính là nơi đáng sống nhất. Dưới đây là một số ít nghiên cứu và phân tích cụ thể mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trước khi mở màn sự lựa chọn của mình .

 

4.1. Cuộc sống thành phố bận rộn và đời sống nông thôn yên tĩnh

 

Để bắt kịp nhịp sống bận rộn của thành phố, con người chuyển dời như một cái máy và do đó đời sống ở thành phố trở nên căng thẳng mệt mỏi hơn. Nhưng đời sống thành phố luôn bảo vệ quyền công dân tốt hơn và được tiếp cận với mọi tiện lợi tân tiến .

Trong khi đó đời sống nông thôn tập trung chuyên sâu trong một khu vực nhỏ, dân cư có đủ thời hạn để chuyển dời tự do. Nhưng sống ở làng có nghĩa bạn phải nhờ vào vào những thành phố vì hầu hết những công nghệ tiên tiến văn minh không có hoặc không cung ứng đủ ( ví dụ câu truyện học ĐH ) .

4.2. Thành phố ô nhiễm hơn so với cuộc sống ở nông thôn

Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, và ô nhiễm nước thường gặp trong cuộc sống thành phố. Các nhà máy và phương tiện giao thông là lý do đằng sau loại ô nhiễm này. Tuy nhiên, cuộc sống thành phố có nhiều cơ hội việc làm hơn cuộc sống ở nông thôn.

Còn sống ở nông thôn đảm bảo không khí trong lành, nước sạch và không ồn ào. Người dân quê ít mắc các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản. Nhưng cơ hội việc làm ít hơn nên họ phải chạy vào thành phố và chấp nhận “hít bụi”.

khac biet thanh pho nong thon 7
Người nông thôn sống hòa đồng, thân thiện hơn.

4.3. So sánh về những tiện nghi trong cuộc sống

Cuộc sống thành phố cung cấp tất cả các lợi thế hiện đại và các hoạt động giải trí như nhà hát, công viên, bảo tàng, câu lạc bộ thể thao, thư viện và tượng đài…  Các dịch vụ như Ngân hàng, Bưu điện, Viễn thông có nhiều chi nhánh đảm bảo làm việc nhanh chóng và thoải mái. Tuy nhiên, ở thành phố nhà cửa, đất đai đắt hơn, người nhập cư khó mua để ở. Do đó chi phí ở thành phố cao hơn cuộc sống ở nông thôn.

Còn khi sống trong làng bạn luôn êm đềm, thư thái, bình yên. Ngoài ra, thực phẩm sạch và bầu không khí trong lành luôn đảm bảo một cuộc sống lành mạnh, tinh thần bình an, tự do hơn thành phố. Hơn nữa ở quê người dân có không gian sống thoải mái, nhà cửa rộng rãi hơn…

4.4. Giá trị xã hội và tinh thần tập thể

Cuộc sống làng quê mang lại nhiều giá trị và trách nhiệm xã hội hơn. Mọi người được kết nối chặt chẽ với nhau thông qua các mối quan hệ gia đình.

Ở khía cạnh này, người dân thành phố là những người “thích selfie” và bận rộn với cuộc sống của riêng họ. Họ không có mối liên hệ với nhau nên cuộc sống của họ rất phức tạp và họ gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống hằng ngày. 

Mặt khác, người dân quê coi trọng mối quan hệ gia đình hơn. Trong khi đó, thành phố vốn có lối sống “thoáng hơn” dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao vì mối quan hệ gia đình yếu kém.

song nong thon min
Nhiều người chọn lối sống tối giản ở nông thôn để tận hưởng thực phẩm sạch.

5. Vì sao càng hiện đại càng có nhiều người bỏ phố về quê?

Thành phố gần như phân phối khá đầy đủ những nhu yếu cơ bản của con người. Và trên trong thực tiễn số lượng người chọn sống ở thành phố vẫn rất đông đúc. Nhưng có vẻ như càng văn minh, thành phố càng phân phối những nhu yếu của con người thì họ càng cảm thấy ” thiếu điều gì đó “. Trong dòng chảy từ phố về quê nhiều người đã chọn sống ở nông thôn vì nhiều ” phước lành ” mà nơi này mang lại .

Cả cuộc sống nông thôn và cuộc sống thành phố đều có một số nhược điểm, nhưng cuộc sống ở nông thôn vượt trội hơn rất nhiều yếu tố lành mạnh. Những người yêu thích sự yên bình và thoải mái, luôn cố gắng tận dụng những lợi thế của cuộc sống ở nông thôn. Cụ thể một số “phước lành” mà người dân quê được hưởng như:

 • Dễ sống .

 • Không kẹt xe, chuyển dời thuận tiện .

 • Thực phẩm sạch .

 • Gần gũi với vạn vật thiên nhiên .

 • Mối quan hệ mái ấm gia đình, làng xóm bền chặt .

 • Tỷ lệ tội phạm thấp.

 • Tìm được chính mình ( hay tìm về chính mình ) .

Tất nhiên, như đã đề cập ở phần đầu bài viết, việc sống ở đâu tốt hơn tùy thuộc vào mỗi người. Vì thế hãy lựa chọn nơi nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân. Hãy nhớ rằng dù ở đâu bạn cũng sẽ phải “sống hết mình” thì mới tìm thấy được niềm vui, hạnh phúc. Hãy chia sẻ câu chuyện, quan điểm của bạn với chúng tôi qua email [email protected] nhé.