Đắk Lắk: Đồng bào DTTS chung sức xây dựng nông thôn mới


Đồng bào DTTS chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.Đồng bào DTTS chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Sẵn sàng hiến đất…

Không chỉ nổi tiếng làm kinh tế tài chính giỏi, nhiều năm qua ông Y Blăm Niê ở buôn Rlat, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ còn là tấm gương sáng hết lòng vì hội đồng buôn làng .

Buôn Rlat, xã Ea Drông chủ yếu đồng bào Ê đê sinh sống. Nhiều năm không có nhà văn hóa cộng đồng khiến cho việc họp, các sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong buôn gặp nhiều khó khăn. Năm 1999, Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho buôn xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, nhưng khu vực trung tâm của buôn lại không còn đất công. Nghe tin như vậy, ông Y Blăm đã viết đơn tự nguyện hiến 250m2 đất vườn xây dựng nhà văn hóa cộng đồng. 

Chưa dừng lại ở đó, năm 2004 Trường Tiểu học Trần Quốc Toản thiết kế xây dựng điểm trường tại buôn Ralt, nhưng không có đường vào, ông Y Blăm chuẩn bị sẵn sàng phá bỏ hơn 100 trụ tiêu của mái ấm gia đình, hiến 1,5 m đất chiều ngang, 60 m chiều dài và hoạt động hai hộ dân trong buôn, mỗi hộ hiến thêm 1,5 m chiều ngang, 50 m chiều dài để có con đường thoáng đãng, thật sạch, trẻ nhỏ đến trường được thuận tiện hơn .Ông Y Blăm san sẻ : Hồi đó mỗi khi buôn tổ chức triển khai tiệc tùng truyền thống cuội nguồn hay họp buôn, phải mượn nhà dân có sân rộng nên việc kêu gọi đồng bào tham gia rất khó khăn vất vả, nhất là những hộ ở xa. Rồi tận mắt chứng kiến cảnh trẻ con trong buôn khó khăn vất vả khi đến trường vì không có đường đi, con chữ vơi dần, tôi đã hiến đất rồi hoạt động người dân cùng chung sức. Cũng may người dân ai cũng ưng ý vì tiềm năng chung .Hay như mái ấm gia đình ông A Ma Nhí ( dân tộc bản địa M’nông ) ở buôn Khanh, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Mặc dù, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính còn khó khăn vất vả, đất sản xuất không nhiều, nhưng mái ấm gia đình ông có rẫy kề lối đi qua suối. Thấy người dân đi làm rẫy qua đây không có đường, ông tự nguyện hiến 235 mét vuông đất rẫy và hoạt động một số ít hộ dân gần đó hiến gần 800 mét vuông. Nhờ đó, mà bà con có đường thoáng đãng để đi lại, thuận tiện sản xuất tăng trưởng kinh tế tài chính .Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm hộ mái ấm gia đình đồng bào DTTS trên địa phận tỉnh Đắk Lắk tự nguyện hiến đất kiến thiết xây dựng quê nhà ngày càng khang trang .Theo báo cáo giải trình, sau 10 năm tiến hành triển khai Chương trình thiết kế xây dựng NTM, tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi gần 40 nghìn tỷ đồng. Trong đó, những hộ dân đã góp phần tiền mặt khoảng chừng hơn 2,8 nghìn tỷ đồng, hiến trên 1,7 triệu mét vuông đất, hơn 252 nghìn ngày công lao động … để kiến thiết xây dựng những khu công trình hạ tầng thiết yếu ở nông thôn như : đường giao thông vận tải nông thôn, kênh mương nội đồng, sân thể thao, nhà văn hóa …

Nhờ đó mà đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk có 66 xã đạt chuẩn NTM chiếm tỷ lệ 43,42%; bình quân toàn tỉnh đạt 15,52 tiêu chí/xã. Tuy nhiên số xã đạt chuẩn NTM vẫn còn thấp so với cả nước (cả nước có 66,46% xã đạt chuẩn NTM, vùng Tây Nguyên có 52,88% đạt chuẩn NTM).

Buôn làng ngày càng khang trang.Buôn làng ngày càng khang trang.

…để buôn làng phát triển, đi lên

Xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk có 15 thôn, buôn, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 1 nửa. Xuất phát điểm chỉ 2/19 tiêu chuẩn, sau 10 năm triển khai Chương trình thiết kế xây dựng NTM, xã Ea Ral đã chuyển mình ngoạn mục .Ông A Bul Adrơng ở buôn A Riêng san sẻ : buôn mình đã đổi khác rất nhiều, đường xá lan rộng ra, đổ bê tông sạch sẽ và đẹp mắt thuận tiện cho bà con đi lại sản xuất, giao thương mua bán sản phẩm & hàng hóa. Không những có đường đẹp, còn có điện đường chiếu sáng trên mọi nẻo đường nông thôn, đêm đến bà con không còn phải cầm đèn soi đường nữa .Nhờ có sở hạ tầng khang trang, đường xá đi lại thuận tiện cho sản xuất, giao thương mua bán sản phẩm & hàng hóa, mà đời sống của dân cư ngày càng được nâng lên. Đến nay, thu nhập trung bình đầu người của người xã Ea Ral lên 40 triệu đồng / người / năm .Ông Nguyễn Văn Hà, quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Ea H’leo nhấn mạnh vấn đề : toàn huyện có 7/11 xã đạt chuẩn NTM, số tiêu chuẩn trung bình đạt 17,4 tiêu chuẩn / xã. Thu nhập trung bình đầu người đạt 48,89 triệu đồng / người / năm, tỷ suất hộ nghèo còn dưới 7 % vượt kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ năm ngoái – 2020 đề ra .

Một thành công lớn trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện, là huy động đa dạng các nguồn lực thực hiện Chương trình. Thời gian tới, huyện Ea H’leo sẽ tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Phấn đấu đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thành 11/11 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo ông Dương Tín Đức, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Đắk Lắk, Chương trình thiết kế xây dựng NTM không chỉ đổi khác bộ mặt nông thôn, mà đời sống của dân cư được nâng lên đáng kể. Cơ sở vật chất được góp vốn đầu tư đồng điệu. Sản xuất nông nghiệp quy đổi theo hướng vững chắc hơn, phong phú những mô hình tổ chức triển khai sản xuất …, thành quả đó có sự góp công rất lớn của dân cư, trong đó có đồng bào DTTS .Tỉnh đặt ra tiềm năng phấn đấu đến năm 2025, có 4 đơn vị chức năng cấp huyện, 100 xã đạt chuẩn NTM ; thu nhập trung bình của người dân nông thôn tăng tối thiểu 1,8 lần so với năm 2020 ( đạt 73,8 triệu đồng / người / năm ) .Để đạt được tiềm năng này, tỉnh Đắk Lắk xác lập yếu tố nông nghiệp, nông dân, nông thôn là kế hoạch ; tái cơ cấu tổ chức nông nghiệp cùng với thực thi Chương trình mỗi xã một loại sản phẩm là then chốt, nông dân là chủ thể .