Thí sinh nào được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học năm 2020?

Mùa xét tuyển ĐH, cao đẳng năm 2020 sắp khởi đầu. Nhiều thí sinh vướng mắc : Khung điểm ưu tiên theo đối tượng người tiêu dùng và khu vực thể nào, có đổi khác gì so với năm 2019 không ?Những vướng mắc này sẽ được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo Đại học ( Bộ GD&ĐT ) giải đáp .

Thí sinh nào được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học năm 2020?
Nhiều đối tượng thí sinh sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học, cao đẳng. (ảnh minh họa)

Chế độ cộng điểm ưu tiên thế nào ?

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, tại bộ quy chế tuyển sinh đại học 2020 quy định rất cụ thể và chi tiết về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực.

Các khu vực tuyển sinh được phân loại như sau :Khu vực 1 ( KV1 ) cộng ưu tiên 0,75 điểm gồm có : Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc bản địa và miền núi theo lao lý được vận dụng trong thời hạn thí sinh học trung học phổ thông hoặc tầm trung ; những xã đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả vùng bãi ngang ven biển và hải đảo ; những xã đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả, xã biên giới, xã bảo đảm an toàn khu vào diện góp vốn đầu tư của Chương trình 135 theo pháp luật của Thủ tướng nhà nước ;Khu vực 2 – nông thôn ( KV2-NT ) cộng ưu tiên 0,5 điểm gồm : Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3 ;Khu vực 2 ( KV2 ) cộng ưu tiên 0,25 điểm gồm : Các thị xã, thành phố thường trực tỉnh ; những thị xã, huyện ngoài thành phố của thành phố thường trực Trung ương ( trừ những xã thuộc KV1 ) ;

 

Khu vực 3 ( KV3 ) không được cộng điểm gồm : Các Q. nội thành của thành phố của thành phố thường trực Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực .Các trường thuộc khối công an, quân đội có xét tuyển theo học bạ hoặc tác dụng thi tốt nghiệp trung học phổ thông hay không ? Điểm ưu tiên tính ra làm sao ?PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết : Luật Giáo dục ĐH lao lý những trường được tự chủ trong việc lựa chọn phương pháp tuyển sinh gồm : thi tuyển, xét tuyển hoặc tích hợp giữa thi tuyển và xét tuyển .Quy chế tuyển sinh hiện hành cũng lao lý : Thí sinh ĐK xét tuyển vào những trường Công an, Quân đội cần phải thực thi những lao lý, hướng dẫn của những Bộ tương quan .

Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành Công an, Quân đội để biết được phương thức tuyển sinh của từng trường.

Thí sinh thuộc nhóm ưu tiên số 1 là con thương bệnh binh, thương bệnh binh, người có “ Giấy ghi nhận người được hưởng chủ trương như thương bệnh binh ” ; Quân nhân ; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sỹ nghĩa vụ và trách nhiệm trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời hạn Giao hàng từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1 ; Quân nhân ; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sỹ nghĩa vụ và trách nhiệm trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời hạn Giao hàng từ 18 tháng trở lên ; Quân nhân ; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sỹ nghĩa vụ và trách nhiệm trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm Giao hàng tại ngũ theo lao lý … sẽ được cộng 2 điểm theo lao lý .Năm nay thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển thế nào?

Năm nay thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển thế nào?

Năm nay, Bộ GD&ĐT không tổ chức triển khai kỳ thi trung học phổ thông vương quốc như năm ngoái mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp. Vậy sau khi có tác dụng thi, thí sinh có được biến hóa nguyện vọng xét tuyển như năm ngoái không ?Hoàng Thanh