Xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Phát biểu khai mạc hội thảo chiến lược, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng Ban chỉ huy Trung ương tổng kết thực thi Nghị quyết 26 ( Ban chỉ huy ) cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đặt ra trách nhiệm kiến thiết xây dựng nền nông nghiệp sinh thái xanh, nông thôn văn minh, nông dân văn minh. Trong tiềm năng toàn diện và tổng thể này thì cần tổng kết Nghị quyết 26 để ra lại xem đã làm được những tác dụng gì, những việc gì còn nợ người dân. Trong toàn cảnh tới đây cần có kế hoạch, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để liên tục thiết kế xây dựng nền nông nghiệp văn minh, sinh thái xanh, nông thôn tân tiến và hình thành được những tầng lớp nông dân văn minh .
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Nguyễn Duy Hưng.Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Nguyễn Duy Hưng.Tại hội thảo chiến lược, quản trị Liên minh Hợp tác xã Nước Ta Nguyễn Ngọc Bảo cho biết hiện số hộ thành viên tham gia những HTX nông nghiệp ở Nước Ta là quá thấp, khoảng chừng 30 %, trong khi những nước là hầu hết 100 % nông dân tham gia HTX. Nếu tham gia HTX sẽ kêu gọi được nguồn lực, ứng dụng KHCN và tạo ra thị trường .

“Nếu hộ nông dân tập hợp vào HTX sẽ tạo ra chuỗi giá trị, hạn chế rủi ro sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, hạn chế thủ tục cho các tổ chức tín dụng rất nhiều”, ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, lúc bấy giờ có yếu tố bà con đi mua phân bón chịu rất nhiều thiệt thòi và người nông dân rơi vào tình cảnh bị chủ vựa phân bón “ kê ” thêm bệnh cho cây xanh và lãi suất vay mua chịu không dưới 15 %. Ông Bảo dẫn ví dụ cho bà con ở Hà Nam tiếp cận được vốn Agribank đã giảm được chi phí sản xuất tới 30 %. Từ đó, ông Bảo đề xuất kiến nghị cần có biến hóa về chủ trương tín dụng thanh toán và hình thành những gói bảo hiểm tín dụng thanh toán .
Ông Nguyễn Ngọc Bảo nhìn nhận, điều kiện kèm theo thiết yếu để tăng trưởng những chuỗi giá trị nông sản nòng cốt vương quốc còn nhiều hạn chế, chưa ổn về quy hoạch vùng nguyên vật liệu trong link vùng, tích tụ và tập trung chuyên sâu ruộng đất, kiến trúc sản xuất và thông tin … Từ đó, ông Bảo đề xuất, cần sớm sửa đổi luật Đất đai và phát hành chủ trương khuyến khích tăng trưởng thị trường quyền sử dụng đất để tạo điều kiện kèm theo tích tụ và tập trung chuyên sâu ruộng đất tăng trưởng vùng chuyên canh nông sản lớn .
” Đây là yếu tố có ý nghĩa quan trọng cho quy hoạch và tăng trưởng chuỗi giá trị loại sản phẩm nông sản “, ông Bảo cho hay .
Ông Nguyễn Thanh Dương – Vụ trưởng Vụ Kinh tế nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ( KH-ĐT ) cho biết trong quy trình tiến độ vừa mới qua để tạo nên 1 đồng tăng trưởng GDP thì trung bình toàn nền kinh tế tài chính phải góp vốn đầu tư 7,2 đồng vốn, trong khi đó để tạo nên 1 đồng tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp chỉ cần góp vốn đầu tư 5,5 đồng vốn. Tuy nhiên, chính sách chủ trương góp vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vẫn còn chồng chéo, môi trường tự nhiên góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại chưa thực sự thuận tiện. Cơ chế, chủ trương đầu từ còn thiếu đồng nhất, chưa đủ mạnh và sắp xếp nguồn vốn còn bất hài hòa và hợp lý như nặng về thủy lợi ( khoảng chừng 60 % ), ưu tiên cho cây lúa, một số ít ngành năng lực đem lại doanh thu cao lại ít được góp vốn đầu tư …

Đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, doanh nghiệp đóng vai trò “bà đỡ”

Ông Dương yêu cầu cần tăng nhanh cải cách thủ tục hành chính, điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại cần được tiếp tụ cắt giảm một cách thực ra. Giảm gánh nặng thuế, phí, chính sách kế hoạch cho doanh nghiệp góp vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, liên tục tăng nhanh góp vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, xác lập doanh nghiệp đóng vai trò “ bà đỡ ” để đưa công nghệ tiên tiến, quản trị, vốn và thị trường vào sản xuất nông nghiệp .
TS. Nguyễn Như Quỳnh, Phó Viện trưởng đảm nhiệm Viện Chiến lược và chủ trương kinh tế tài chính, Bộ Tài chính cho biết chủ trương miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp chưa khuyến khích người nông dân sử dụng đất hiệu suất cao. Ông Quỳnh thông tin, xu thế, giải pháp về chính sách, chủ trương kinh tế tài chính tăng trưởng nông nghiệp, nông thôn tiến trình 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 nêu rõ triển khai xong những chủ trương thuế hướng đến tiềm năng khuyến khích, tương hỗ sự tăng trưởng nông nghiệp vững chắc. Cụ thể, sẽ giảm 50 % thuế TNCN so với thu nhập từ tiền lương, tiền công của nhân lực công nghệ cao thao tác trong nghành nông nghiệp, chế biến nông sản … Đặc biệt là lê dài thời hạn cho thuê đất so với khu vực kinh tế tài chính tư nhân ; tặng thêm trong chuyển nhượng ủy quyền, thế chấp ngân hàng quyền sử dụng đất ; giá thuê đất ở mức thấp nhất và miễn tiền thuê đất cho những cơ sở ngành nghề nông thôn, nhất là cơ sở sản xuất nông nghiệp sạch .
TS. Nguyễn Như Quỳnh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược và chính sách tài chính, Bộ Tài chính.TS. Nguyễn Như Quỳnh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược và chính sách tài chính, Bộ Tài chính.TS. Nguyễn Thị Hòa, Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ tín dụng thanh toán so với nghành ứng dụng công nghệ cao và cho vay theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp còn hạn chế. Cùng với đó, chủ trương bảo hiểm nông nghiệp chưa rất đầy đủ, chậm tiến hành, chưa thực sự phát huy hiệu quả. Một bộ phận người nghèo sử dụng vốn chưa hiệu suất cao, chưa có năng lực thoát nghèo vững chắc .

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách

Theo bà Hòa, trong tiến trình tới, sẽ liên tục triển khai xong chính sách, chủ trương nhằm mục đích khắc phục những hạn chế về tín dụng thanh toán so với nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, sẽ tăng tỷ trọng tín dụng thanh toán ship hàng chế biến sâu những mẫu sản phẩm nông nghiệp nhằm mục đích nâng cao giá trị, chất lượng nông sản ; tăng nhanh cho vay quy đổi cơ cấu tổ chức nông sản, tập trung chuyên sâu vào những hạng mục mẫu sản phẩm nòng cốt, thế mạnh. Từng bước tăng dần tính mê hoặc của tín dụng thanh toán tăng trưởng nông nghiệp, nông thôn để lôi cuốn thêm những nguồn lực góp vốn đầu tư vào nghành này. Có chính sách, chủ trương tạo điều kiện kèm theo cho những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán có giải pháp tháo gỡ khó khăn vất vả cho người mua bị tác động ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh hay những nguyên do khách quan bất khả kháng khác …
Bà Hòa đề xuất kiến nghị từ nay đến năm 2025, liên tục duy trì tăng trưởng tín dụng thanh toán cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn như tín dụng thanh toán cho nền kinh tế tài chính ( 18,6 % / năm ) .

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên các Bộ ngành ngồi lại với nhau để tính xem nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn và từ đó kiến nghị có cơ chế, chính sách hiệu quả trong thời gian tới. Trong 10 năm qua, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân là hơn 6 triệu tỉ đồng, tương 260 tỉ USD. Tín dụng tăng trưởng 18,6%/năm và miễn giảm thuế cho khu vực này rất lớn. Ông Phát kiến nghị đầu tư cho khu vực này cao hơn 12% và mức tăng trưởng tín dụng tối thiểu phải là 18,6%/năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, hiện có khoảng chừng 14.000 doanh nghiệp góp vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu và điều tra chủ trương thuế so với khu vực này. Về chủ trương bảo hiểm nông nghiệp đúng là có khó khăn vất vả do rủi ro đáng tiếc lớn. Bộ Tài chính sẽ kiến thiết xây dựng chủ trương thuế theo hướng lan rộng ra đối tượng người tiêu dùng bảo hiểm nông nghiệp để san sẻ rủi ro đáng tiếc .
“ Đầu tư ngân sách nhà nước cho khu vực nông nghiệp, nông thôn hoàn toàn có thể tăng gấp đôi so với tiến trình trước để cung ứng nhu yếu tăng trưởng ”, ông Hưng nói .
Kết luận hội thảo chiến lược, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng cho biết trong khuôn khổ hội thảo chiến lược, đại diện thay mặt những Bộ ngành đã đặt lên bàn nghị sự 5 việc lớn cũng là chuyên đề 5 trong tổng thể và toàn diện 25 chuyên đề của Ban chỉ huy đặt ra. Đó là về link chuỗi trong sản xuất nông nghiệp, chủ trương kêu gọi nguồn lực, chủ trương kinh tế tài chính, chủ trương tín dụng thanh toán và chủ trương khoa học công nghệ tiên tiến .
Trong thời hạn qua, đã triển khai tốt 5 chủ trương này và nhờ vậy đã tạo động lực cho sự tăng trưởng ở nông nghiệp, nông thôn. Qua thanh tra rà soát chính sách, chủ trương, thực thi tổng kết Nghị quyết 26 lần này sẽ là đợt tổng thanh tra rà soát chính sách, chủ trương để xem cần đổi khác theo hướng nào, đơn cử thế nào để phân phối nhu yếu mới của thực tiễn. Qua đó, nhìn nhận lại những thành tựu, tác dụng đã đạt được và làm rõ hạn chế, nguyên do từ đó xác lập rõ toàn cảnh mới, tình hình mới để đưa ra chủ trương, chủ trương tương thích tạo động lực tăng trưởng trong nghành này .
Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết thêm, sau hơn 13 năm triển khai Nghị quyết, nông nghiệp có bước tăng trưởng vượt bậc, trở thành trụ đỡ của nền kinh tế tài chính trong những thời gian kinh tế tài chính gặp nhiều khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng trong tiến trình chịu nhiều tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thu nhập bình ở nông thôn tăng nhanh hơn đô thị, từ 12,8 triệu đồng / người / năm 2010 lên trên 42 triệu đồng / người năm 2020, vượt tiềm năng đề ra ; tỷ suất hộ nghèo đa chiều ở nông thôn giảm nhanh, trung bình giảm khoảng chừng 1,5 % / năm và đến hết năm 2020 còn 4,2 %. Môi trường cảnh sắc ngày càng cải tổ, Open ngày càng nhiều những làng, xã xanh – sạch – đẹp .
Ông Hưng nêu lại nhiều quan điểm tại hội thảo chiến lược đề xuất kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai, Luật Hợp tác xã và nhiều chủ trương đơn cử cho tương thích với thực tiễn. Đề xuất nguồn lực góp vốn đầu tư từ nhà nước cần tăng lên, là nguồn lực dẫn dắt và kêu gọi được nguồn lực lớn hơn từ xã hội. Cùng với đó là tăng nguồn lực tín dụng thanh toán, chủ trương về thuế để tạo động lực, nguồn lực tăng trưởng nông nghiệp, nông thôn như thuế thu nhập cá thể của xã viên HTX .
“ Thực tế cho thấy nợ xấu trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn lại thấp nhất trong những ngành kinh tế tài chính. Thời gian tới cần tăng cường hơn nữa nguồn vốn tín dụng thanh toán cho khu vực này ”, ông Nguyễn Duy Hưng đánh giá và nhận định .

Đầu tư, ứng dụng KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Về góp vốn đầu tư, ứng dụng KHCN trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, nông thôn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng còn chưa cung ứng nhu yếu thực tiễn .
“ Để hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIII nêu rõ khái niệm “ nông dân mưu trí ” thì những Bộ ngành tính năng phải tăng cường quy đổi số, trí tuệ tự tạo, cơ sở dự liệu số lớn của ngành nông nghiệp từ đất đai, thổ nhưỡng, cây cối, vật nuôi … đến thị trường ”, ông Nguyễn Duy Hưng nhìn nhận .

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng nhấn mạnh phải quan tâm các gói bảo hiểm mùa màng cho người nông dân bên cạnh bảo hiểm khoản vay.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp ( ABIC ) cho biết công ty đã thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống phân phối kinh doanh bán lẻ đến thôn, xóm, bản làng. ABIC là đơn vị chức năng tiên phong triển kinh doanh thương mại những loại sản phẩm bảo hiểm kinh doanh nhỏ vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân dưới hình thức gói loại sản phẩm tín dụng thanh toán nông nghiệp và bảo hiểm nông nghiệp. Bảo hiểm góp thêm phần khắc phục những rủi ro đáng tiếc, tổn thất do thiên tai, dịch bệnh … giúp người nông dân phục sinh sản xuất. Đáng quan tâm, thời hạn qua, ngân hàng nhà nước đã giảm lãi suất vay vay tạo điều kiện kèm theo cho hộ nông dân có tiền mua bảo hiểm .
Ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc Agribank cho hay, ngân hàng nhà nước có hơn 20 mẫu sản phẩm tín dụng thanh toán cho nông nghiệp, nông thôn, với giá trị hơn 2,2 triệu tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Phượng cho rằng vẫn còn những chưa ổn về chính sách, chủ trương so với tín dụng thanh toán dành cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ông Phượng yêu cầu cần tách biệt chủ trương tín dụng thanh toán đối tượng người dùng chủ trương với tín dụng thanh toán đối tượng người dùng thương mại .
Ban Kinh tế Trung ương cho biết quá trình 2008 – 2020, nông nghiệp Nước Ta duy trì vận tốc tăng trưởng khá cao 2,94 % / năm và tăng trưởng khá tổng lực, chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải tổ hơn. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy hải sản tăng trưởng 8,17 % / năm, cán cân thương mại liên tục xuất siêu, nông sản Nước Ta xuất hiện trên 196 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ, đưa Nước Ta thành một trong những cường quốc nông sản ; bảo vệ vững chãi bảo mật an ninh lương thực vương quốc, giảm nghèo bền vững và kiên cố. Năm 2020 sản lượng lúa gạo trung bình đầu người đạt 438,2 kg, cao hơn Đất nước xinh đẹp Thái Lan và gấp 3,5 lần Ấn Độ. / .