Tâm lý sợ tiêm vaccine ở vùng nông thôn cản trở cuộc chiến COVID-19 của Ấn Độ

Chú thích ảnh

Một nhân viên y tế Ấn Độ đang tuyên truyền biện pháp phòng dịch COVID-19 cho người dân làng Kalwa, ngoại ô quận Jind, bang Haryana. Ảnh: AFP

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ( Hong Kong, Trung Quốc ), khi nhân viên cấp dưới y tế Neelam Kumari gõ cửa từng nhà để tuyên truyền giải pháp chống dịch tại những ngôi làng ở Ấn Độ, người dân đã sợ hãi bỏ chạy vì sợ cô ấy sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho họ .
Khi làn sóng dịch bệnh thứ hai ở Ấn Độ đang có tín hiệu giảm nhiệt ở những thành phố, đại dịch nguy khốn này lại tiến công những vùng nông thôn nghèo khó, to lớn của vương quốc này. Điều đáng quan ngại hơn nữa là người dân ở đây vẫn còn thiếu hiểu biết về dịch bệnh và sợ tiêm vaccine COVID-19 .
“ Nhiều người trong làng tôi không muốn tiêm vaccine. Họ sợ rằng sẽ chết nếu tiêm chủng ”, Kumari nói khi nhắc đến ngôi làng Dhatrath tại bang Haryana. “ Một người dân trong làng tức giận đến mức anh ta đã hành hung một nhân viên cấp dưới y tế cố gắng nỗ lực thuyết phục anh tiêm vaccine phòng COVID-19 ” .

Mặc dù 2/3 trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận ở các vùng nông thôn, nhưng cho đến nay, chỉ có 15% người dân tại đây đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19. Trong khi đó, 30% người dân ở các thị trấn và thành phố đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, theo phân tích của The Hindu.

Thậm chí, có những lời đồn thổi được san sẻ trực tuyến hoặc Viral qua những ứng dụng gửi tin nhắn như WhatsApp cho rằng mạng viễn thông và mạng 5G đang thử nghiệm là nguồn cơn làm lây lan COVID-19. Tin đồn này khiến người dân kéo đến phá huỷ những trạm phát sóng ở Haryana .
” Mọi người thậm chí còn không đến xét nghiệm vì nghĩ rằng chính quyền sở tại sẽ công bố họ mắc bệnh “, bác sĩ Shoeb Ali ở làng Miyaganj, bang Uttar Pradesh, cho biết .
Chú thích ảnh
Một nhân viên y tế Ấn Độ tiêm vaccine COVID-19 tại một bệnh viện ở quận Jind, bang Haryana, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Nỗi sợ hãi này đã lan khắp các ngôi làng trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành ở vùng nông thôn của Ấn Độ, nơi 70% trong số 1,3 tỷ dân của nước này sinh sống. Tại làng Nuran Khera, bang Haryana, người dân không muốn tiêm chủng mặc dù họ biết nhiều hộ gia đình có người bị sốt và hàng chục người đã chết.

“ Ngay cả sau khi mở TT tiêm vaccine ở đây, không ai sẵn sàng chuẩn bị tiêm chủng ”, Rajesh Kumar, 45 tuổi, dân làngNuran Khera cho biết. “ Tôi sẽ không tiêm vaccine vì nó có nhiều công dụng phụ. Mọi người đã bị bệnh sau khi tiêm vaccine ” .
Tại những bang khác, người dân thậm chí còn còn nhảy xuống sông hoặc trốn vào rừng chỉ để thoát khỏi những đội y tế cơ động. Hom Kumari, một nhân viên cấp dưới y tế tại làng Bhatau Jamalpur, bang Uttar Pradesh, cho biết việc thuyết phục người dân địa phương tiêm vaccine là rất khó khăn vất vả .

Ở vùng nông thôn, hệ thống cơ sở y tế rất ít ỏi, nghèo nàn. Nhiều người dân có tâm lý ngại đến các bệnh viện công do xa và lo ngại sẽ nhiễm virus ở đó. 

” Những người đã đến bệnh viện không khi nào quay quay trở lại “, một người dân khác ở Nuran Khera đã kể với nhiều người như vậy .
Kumar nói rằng khi vợ anh bị ốm, một phòng khám tư nhân đã nhu yếu 50.000 rupee để điều trị cho cô ấy. Bác sĩ ở bệnh viện công thì nói anh hãy đưa cô ấy về nhà .
“ Hàng xóm của tôi truyền tai nhau rằng cô ấy mắc COVID-19. Họ đã rất sợ hãi. Tôi đã chăm nom cô ấy và vợ tôi đã hồi sinh “, anh Kumar nói .

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Nông Thôn