Có nên niềng răng khi đã trên 18 tuổi? – Việt Đức Dental Lab

Ngày nay niềng răng không chỉ còn dành cho đối tượng trẻ em mà cả người lớn cũng rất quan tâm đến phương pháp này để giúp cho nụ cười của mình đẹp hơn, tự tin hơn. Tuy nhiên có nhiều người khá băn khoăn lựa chọn do hàm răng của người trưởng thành sẽ cứng và khó chỉnh hình hơn so với trẻ em.

Nội Dung Chính

1. Niềng răng ở người lớn nên không?

Khác với người trẻ em hay người trẻ, ở đối tượng người lớn tuổi – nhất là người già, khi niềng răng đòi hỏi nền răng phải còn chắc khỏe. Ngoài ra, thời gian niềng răng khi trên 30 tuổi thường sẽ lâu hơn so với người trẻ, nguyên nhân do cấu trúc xương hàm người trưởng thành đã cứng và ổn định, việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên vẫn có thể niềng răng và đem lại hiệu quả ngang như trẻ em niềng răng hay người trẻ tuổi hơn.

Có nên niềng răng khi đã trưởng thành?

Bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám cẩn thận, chụp X-quang và lên kế hoạch điều trị chi tiết, chính xác cho từng đối tượng thì vấn đề niềng răng ở người lớn tuổi sẽ được kiểm soát tốt và đạt hiệu quả điều trị như mong muốn. Vì vậy có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả khi quyết định niềng răng ở người lớn.

2. Lợi ích niềng răng ở người lớn

 • Đem lại sự tự tin trong giao tiếp: Ngoại hình là điều quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay. Nụ cười có hàm răng đều, đẹp sẽ giúp tự tin khi giao tiếp, khuôn mặt cũng rạng rỡ hơn rất nhiều.

 • Chỉnh nha cho người lớn giúp kiểm soát và điều chỉnh răng bị lệch về vị trí đúng : Trưởng thành nhưng không có nghĩa rằng răng sẽ cố định và thắt chặt bị khóa tại vị trí đó. Răng luôn có xu thế vận động và di chuyển trong suốt cuộc sống. Vì vậy niềng răng sẽ giúp kiểm soát và điều chỉnh răng về đúng vị trí, vì thế dù lớn tuổi vẫn niềng răng được thông thường và đem lại hiệu suất cao cao .

 • Làm thẳng những răng xum xê : Mắc cài trong thời hạn niềng răng hoàn toàn có thể làm thẳng những răng bị xoay theo những hướng khác nhau và điều này sẽ giúp bạn có nụ cười đẹp hơn .

 • Giúp cho sức khỏe thể chất răng miệng tốt hơn : Khi răng đều và thẳng tắp sẽ thuận tiện chải răng và dùng chỉ nha khoa. Điều này cũng đồng nghĩa tương quan với việc hạn chế bịsâu răng và nướu khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, niềng răng hoàn toàn có thể giúp xử lý thực trạng về những yếu tố về khớp cắn, nguyên do gây ra thực trạngđau khớp thái dương hàm.

3. Thời gian điều trị chỉnh nha cho người lớn

Khác với trẻ em, ở người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển của răng. Thời gian niềng răng ở người lớn sẽ ngắn hơn là ở trẻ em, thông thường thời gian mất khoảng 18 tháng đối với những trường hợp không phải nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng. Tuy nhiên thời gian niềng răng cũng còn phải phục thuộc vào tình trạng xê dịch của răng điều chỉnh ổn chưa, loại mắc cài đang sử dụng và mong muốn sau điều trị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp phức tạp như đôi tượng bị mất răng, răng ngầm, thời gian niềng răng có thể kéo dài lên đến 3 năm, hoặc đơn giản như làm các dịch vụ khác như hỗ trợ cấy ghép implant , phục hình răng sứ,… thì thời gian lại chỉ cần khoảng 6 tháng.

4. Phương pháp niềng răng ở người lớn

Ngày nay với công nghệ tiên tiến tân tiến tăng trưởng, niềng răng cũng nhẹ nhàng, đồng thời nâng cao tính nghệ thuật và thẩm mỹ cho người sử dụng hơn rất nhiều so với loại mắc cài sắt kẽm kim loại truyền thống cuội nguồn trước đây, người đối lập khó hoàn toàn có thể nhận ra người kia đang niềng răng .
Hiện nay có 3 chiêu thức sử dụng để niềng răng tương thích cho người lớn được nhiều người sử dụng nhất :

 • Niềng răng mắc cài sứ

Loại mắc cài này được làm bằng vật tư trong, khó nhận thấy hơn so với mắc cài sắt kẽm kim loại truyền thống cuội nguồn .

 • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Những mắc cài này được gắn vào mặt trong của răng (mặt ở phía lưỡi). Dây cung mắc vào những mắc cài này sẽ giúp điều chỉnh, kéo răng về vị trí mới.

 • Niềng răng bằng khay nhựa trong cá nhân hóa (invisalign)

Chúng ôm vừa khít với răng và chúng sẽ nhẹ nhàng chuyển dời răng về vị trí mới .

5. Chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng ở người lớn

 • Khi quyết định hành động niềng răng, xác lập sẽ cần dành nhiều thời hạn và những dụng cụ đặc biệt quan trọng để làm vệ sinh răng khi niềng răng. Sau khi tháo niềng răng, nha sĩ hoàn toàn có thể sẽ nhu yếu mang hàm duy trì. Đây là một khí cụ được làm từ nhựa và sắt kẽm kim loại lắp vừa khít với hàm răng. Hàm sẽ duy trì giúp giữ những răng không thay đổi ở vị trí mới .
 • Lựa chọn, chế biến thức ăn mềm để dễ nhai .
 • Bổ sung không thiếu những khoáng chất, vitamin giúp cho việc phục sinh tốt hơn .
 • Không hút thuốc, hạn chế tối đa sử dụng những loại nước có cồn như rượu bia, nước ngọt có ga, …
 • Không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh như kem, đá,…

 • Không nhịn ăn, hoặc ăn thiếu chất. Nếu thiếu nguồn năng lượng sẽ thấy khung hình căng thẳng mệt mỏi và không dễ chịu hơn. Mặt khác, nếu ăn thiếu chất sẽ làm cho răng bị yếu đi, bác sĩ phải giảm lực làm cho răng vận động và di chuyển chậm hơn và thời hạn phải niềng răng lâu kết thúc hơn .

Niềng răng là một quá trình lâu dài, vì vậy cần lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa chất lượng, có bác sĩ niềng răng có tay nghề cao, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ trước – trong – sau khi niềng răng tại các labo uy tín tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra với bệnh nhân do nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, không được bảo hành, đảm bảo cho khách hàng.