Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển

Khi nhắc tới lợn biển, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những loài thú biển to lớn nặng tới hàng trăm kg, sống trọn vẹn dưới nước, hầu hết ăn thực vật. Tuy nhiên loài lợn biển mà tất cả chúng ta sắp đề cập tới dưới đây lại trọn vẹn khác. Chúng có tên khoa học là Scotoplanes, một chi của biển sâu hải sâm biển sâu, chúng là một trong những loài kỳ lạ nhất trên quốc tế – hoặc tối thiểu, là một trong những loài kỳ lạ nhất nằm ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đại dương .Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 1.Các nhà khoa học cho biết, lợn biển có chiều dài khoảng chừng 15 cm, hầu hết sống ở đáy đại dương. Những nơi đã phát hiện được loài động vật hoang dã này gồm Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhiều lúc còn được tìm thấy ở Nam cực .

Lợn biển lần đầu tiên được xác định bởi nhà động vật học người Thụy Điển Johan Hjalmar Théel trong chuyến thám hiểm toàn cầu vào giữa thế kỷ 19 của ông trên tàu HMS Challenger.

Mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng loài lợn biển này không liên quan gì đến loài lợn sống trên cạn. Thay vào đó, nó có cái tên ngộ nghĩnh vì màu hơi hồng và “tứ chi” có hình dáng kỳ lạ, khiến nó trông như thể có hai đôi tai và đi bằng bốn chân như một con lợn đất.

Lợn biển được coi là một loại hải sâm hay động vật hoang dã da gai, và loài động vật hoang dã kỳ lạ này sống sâu dưới mặt phẳng đại dương từ 1.200 – 5.000 m .Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 2.Lợn biển là loài sống ở đáy biển và có da giống như lợn. Chúng là một chi của hải sâm biển, thuộc lớp động vật hoang dã da gai. Hầu hết những loài động vật hoang dã này có chân dạng ống đặc biệt quan trọng, chuyển dời bằng cách co bóp những khoang nước phía trong da .

Những phần phụ hình ống trên cơ thể được kết nối với một “hệ thống mạch nước”, cho phép loài lợn biển di chuyển dưới đáy đại dương bằng cách hút và giải phóng nước, về cơ bản là lướt đi dưới đáy đại dương thông qua áp suất thủy lực.

Lợn biển cũng chiếm hữu những xúc tu gần miệng. Những đặc thù ngoại hình kỳ lạ này giúp cho chúng hoàn toàn có thể đưa thức ăn vào miệng .Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 3.Lợn biển hấp thụ thức ăn bằng cách lọc những sinh vật trong bùn cũng như ăn xác của động vật hoang dã đang phân hủy. Trong tự nhiên, động vật hoang dã lạ mắt này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái biển sâu .

Bên cạnh vẻ ngoài kỳ dị, hệ thống hô hấp của lợn biển cũng rất đáng kinh ngạc. Những sinh vật kỳ lạ này mở rộng và co bóp cơ một cách nhịp nhàng để bơm nước vào các lỗ chân, sau đó chúng lọc qua một cấu trúc giống như phổi được gọi là cây hô hấp (nói một cách khoa học là vậy, nhưng thực tế chúng thở bằng hậu môn), cho phép chúng hít thở và lấy khí oxy.

Vì chúng thường lùng sục dưới đáy đại dương nên lợn biển được coi là “máy hút bụi” dưới đáy đại dương. Và mặc dù chúng có rất ít kẻ thù trong đại dương sâu thẳm, nhưng lợn biển vẫn duy trì một cơ chế bảo vệ khá hiệu quả: lớp da của chúng có chứa độc tố.

Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 4.Giống như tổng thể những động vật hoang dã da gai, Scotoplanes có mạng lưới hệ thống hô hấp kém tăng trưởng và chúng thở bằng hậu môn của mình. Cơ thể của chúng được tạo ra để sinh sống ở vùng biển sâu và việc đưa chúng lên quá gần mặt phẳng sẽ khiến khung hình của chúng tan rã. Dù có rất nhiều chân nhưng lợn biển vận động và di chuyển khá lừ đừ, chỉ ngang tốc độ của một con ốc sên. Hiện số lượng của chúng trên quốc tế không nhiều, chỉ còn khoảng chừng 300 đến 600 con .

Da của một con lợn biển có chứa một hóa chất độc hại được gọi là holothurian, độc đến mức một số ngư dân ở Ấn Độ – Thái Bình Dương sử dụng nó để đánh bắt cá ở các rạn san hô địa phương.

Tuy nhiên, cho tới nay, con người chỉ có những hiểu biết rất hạn hẹp về sinh vật kỳ lạ này. Các nhà nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn vất vả khi nghiên cứu và điều tra những loài động vật hoang dã kỳ lạ này vì chúng không hề được đưa lên mặt nước để kiểm tra. Lợn biển là một sinh vật mỏng dính, khung hình của chúng đã tiến hóa và thích nghi với môi trường tự nhiên sống áp suất cao dưới đáy đại dương. Do đó, khung hình của chúng sẽ gần như ngay lập tức tan chảy khi được đưa lên bờ .Do đó, những nhà khoa học buộc phải quan sát sinh vật này từ bề mặt bằng thiết bị công nghệ cao như phương tiện đi lại điều khiển và tinh chỉnh từ xa hoặc ROV. Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 6.Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 7.

Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 8.Sea Pig, một trong những loài động vật kỳ lạ nhất dưới biển  - Ảnh 9.Scotoplanes sống ở đáy đại dương sâu, đặc biệt quan trọng là ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, thường ở độ sâu trên 1.200 đến 5.000 mét. Một số loài có tương quan hoàn toàn có thể được tìm thấy ở Nam Cực. Scotoplanes ( và tổng thể những loài hải sâm ở biển sâu ) là những động vật hoang dã kiếm thức ăn bằng cách chiết xuất những thành phần hữu cơ từ bùn biển sâu. Scotoplanes sử dụng khứu giác để xác lập vị trí những nguồn thức ăn ưa thích như xác cá voi. Cũng giống như nhiều loài hải sâm, lợn biển thường Open với tỷ lệ rất lớn, đôi lúc lên đến hàng trăm con tại những vùng giàu thức ăn. Các quan sát bắt đầu đã ghi nhận những nhóm có từ 300 đến 600 thành viên .