10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy “shock văn hóa” khi ghé thăm

Shock văn hóa là một khái niệm chỉ cảm xúc kinh ngạc, bồn chồn của tất cả chúng ta khi phải tiếp xúc và thao tác trong một môi trường tự nhiên mới. Cú shock ấy nặng hay nhẹ sẽ nhờ vào vào việc bạn ở đó bao lâu, và sự độc lạ với thiên nhiên và môi trường sống của bạn trước đó .Tuy nhiên ở 1 số ít vương quốc, có những phong tục, thói quen kỳ lạ đến mức ai đến và thưởng thức cũng cảm thấy ngỡ ngàng .

1. Ấn Độ: Không có giấy vệ sinh

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 1.

Nếu mong chờ về một mảnh giấy vệ sinh sau khi “xả hầm” trong toilet ở Ấn Độ, bạn sẽ sớm phải thất vọng đấy. Bởi lẽ, đa số các nhà vệ sinh của quốc gia này không trang bị giấy vệ sinh. Thay vào đó, họ sẽ đặt một xô nước nhỏ bên cạnh để bạn tự vệ sinh cá nhân sau khi hành sự. 

Lý do là vì mạng lưới hệ thống thoát nước của nhiều Tolet tại Ấn Độ không thực sự tốt. Nếu ai cũng dùng giấy vệ sinh và thả vào đó, ống thoát hoàn toàn có thể bị tắc và gây ra … thảm họa cho người dùng sau .

2. Indonesia: Không tắm, không đi vệ sinh sau khi cưới

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 2.Đó là chuyện sẽ xảy ra nếu bạn ghé thăm hội đồng người Tidong tại Indonesia. Phong tục của bộ tộc này nhu yếu những cặp đôi bạn trẻ sau khi cưới không được phép bước vào phòng tắm trong vòng 3 ngày để tránh xui rủi, với kỳ vọng rằng mối tình ấy sẽ được suôn sẻ, không trắc trở và có rủi ro tiềm ẩn ly dị .Nói một cách đơn thuần thì cô dâu chú rể trong vòng 3 ngày sẽ không được tắm, cũng không được đi vệ sinh. Để bảo vệ phong tục được triển khai một cách tráng lệ, mái ấm gia đình sẽ theo sát cặp đôi bạn trẻ trong những ngày này. Họ cũng chỉ được cung ứng một lượng nhỏ đồ ăn thức uống để hạn chế nhu yếu ” hái hoa ” và ” đi thiên hà ” .

3. Kenya: Nhổ nước bọt để chào hỏi

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 3.Nhổ nước bọt là một hành vi được xem là thô lỗ ở nhiều nền văn hóa, nhưng khi đến thăm bộ tộc Maasai tại Kenya thì hãy sẵn sàng chuẩn bị ý thức nhìn thấy hành vi này liên tục đi .Người dân tộc bản địa Maasai có truyền thống cuội nguồn nhổ nước bọt để chào hỏi và biểu lộ sự tôn trọng với người đối lập. Họ cũng bắt tay khi chào khách, nhưng trước đó sẽ nhổ nước bọt ra lòng bàn tay. Khi đón rước một em bé sinh ra họ cũng làm như vậy, nhằm mục đích mang lại suôn sẻ cho bé .

4. Mexico: Đừng bao giờ tặng hoa hồng vàng

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 4.Hoa hồng là một món quà khá bảo đảm an toàn tại bất kể nền văn hóa nào trên thế giới. Tuy nhiên ở một số ít vương quốc như Mexico, mỗi sắc tố của hoa hồng lại có ý nghĩa khác nhau .Nếu bạn muốn Tặng hoa hồng cho ai từ Mexico, hãy bảo vệ là né màu vàng ra. Đây là sắc tố tượng trưng cho sự chết chóc trong văn hóa của vương quốc này .

5. Đức: Những đám cưới “đổ vỡ”

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 5.Người Đức cũng có một phong tục tương quan đến đám cưới, khá mê hoặc nhưng hoàn toàn có thể khiến người ngoài cảm thấy sợ hãi mang tên Polterabend .Trước lễ cưới vài tuần là lúc Polterabend diễn ra. Cô dâu, chú rể sẽ mời bè bạn và người thân trong gia đình tham gia tục lệ này. Yêu cầu duy nhất dành cho khách mời là mỗi người sẽ mang theo một đồ vật làm từ gốm sứ hoặc thủy tinh trong nhà – như bát, chén, đĩa – và họ sẽ có trách nhiệm … đập cho hết chỗ đồ vật ấy ở nhà hai bạn trẻ .Phong tục này mang ý nghĩa phá vỡ đời sống trước kia và khởi đầu một hành trình dài mới sau hôn nhân gia đình. Ngoài ra, tục lệ này được cho là mang lại suôn sẻ, ngan cản những thời gian ” cuộc chiến tranh ” giữa 2 vợ chồng .

6. Venezuela: Luôn đi muộn

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 6.

Ai cũng ghét những người có thói quen cao su đặc thời hạn, nhưng ở Venezuela thì không .Dù là đi dự sự kiện, họp mặt hay tiệc tùng, người Venezuela sẽ luôn đi trễ khoảng chừng 30 phút đến 1 h. Họ coi đó là cách sống thư thả, và họ cần điều đó ngay cả trong kinh doanh thương mại. Ngoài ra ở những sự kiện lớn, việc trễ giờ cũng là để nhằm mục đích mục tiêu tôn vinh sự kiện đó .Tuy nhiên cũng cần biết rằng người Venezuela rất đúng giờ khi đi quốc tế, vì họ biết thế nào là ” nhập gia tùy tục ” .

7. Hungary: Không cụng ly

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 7.Văn hóa ” ăn nhậu ” của người Hungary có một điểm độc lạ so với phần còn lại của thế giới, đó là họ không có thói quen cụng ly. Thậm chí việc để ly va vào nhau và phát ra tiếng kêu hoàn toàn có thể khiến bạn bị tiến công nữa kia .Nguồn gốc của thói quen này bắt nguồn từ năm 1848, khi Hungary thua trận trước quân đội nước Áo. Người Áo khi đó đã ăn mừng bằng cách cụng ly trước con mắt phẫn nộ của người địa phương, và cho nên vì thế người Hungary quyết định hành động không khi nào cụng ly nữa .Từ đó đến nay đã hơn 150 năm, và họ vẫn nhất định giữ nguyên tập tục này .

8. Brazil: Hiến mình cho loài kiến cắn đau nhất thế giới tấn công

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 8.Trong tộc Sateré-Mawé của Brazil, một cậu con trai đến tuổi trưởng thành sẽ buộc phải trải qua nghi thức rùng rợn : đeo một chiếc găng tay bằng lá, bên trong chứa đầy kiến đầu đạn .Dành cho những ai chưa biết, kiến đầu đạn ( bullet ant ) là sinh vật có vết cắn đau bậc nhất thế giới, hoàn toàn có thể khiến một người trưởng thành ngất xỉu nhân sự. Cơn đau của kiến đầu đạn được nhìn nhận là vượt qua cả đau đẻ cơ đấy .

9. Phần Lan: Họp hành là phải ở trong… phòng xông hơi

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 9.Các buổi họp kinh doanh thương mại, gặp gỡ đối tác chiến lược là sự kiện yên cầu phải tráng lệ, thế nên ai cũng nghĩ nó sẽ phải diễn ra trong phòng hợp. Nhưng ở Phần Lan, họ gặp nhau ở một phòng xông hơi .Trên thực tiễn thì xông hơi là một nét văn hóa truyền thống lịch sử khá đặc biệt quan trọng của người Phần Lan. Nó không chỉ là một hoạt động giải trí thường ngày, mà có vẻ như là nơi gắn bó trọn đời với mỗi người dân nơi đây .Họ thậm chí còn sẵn sàng chuẩn bị tổ chức triển khai những buổi họp về kinh doanh thương mại, chính trị tại những căn phòng ngập tràn hơi nước. Việc sếp và nhân viên cấp dưới rủ nhau đi xông hơi sau giờ làm cũng không phải chuyện hiếm tại đây .

10. Trung Đông: Đừng dùng tay trái

10 quốc gia có phong tục và thói quen kỳ lạ đến mức nhiều người thấy shock văn hóa khi ghé thăm - Ảnh 10.

Tại một số ít quốc gia thuộc Trung Đông, việc chào hỏi hoặc ẩm thực ăn uống bằng tay trái bị coi là thô lỗ. Với họ, tay trái chỉ dùng khi làm vệ sinh cá thể nên còn được xem là dơ bẩn, không khi nào được phép dùng trên bàn hoặc để chào hỏi bạn hữu .

Tham khảo : BS, VT.co