Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không hề đếm từ 1 đến 10

Sống sâu trong những cánh rừng rậm Amazon, bộ tộc Pirahã được coi là bộ tộc niềm hạnh phúc nhất thế giới nhờ đời sống đơn thuần đến lạ kỳ .

Bộ tộc Pirahã sống biệt lập với thế giới bên ngoài và sinh tồn bằng cách săn bắn, hái lượm. 

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 1.Ẩn sâu trong những cánh rừng nhiệt đới gió mùa Amazon ở Brazil là bộ tộc Pirahã với dân số khoảng chừng 800 người. Họ là nhóm nhỏ duy nhất còn sót lại của người Mura, được biết đến như người canh giữ vùng sông Maici ở Humaitá và Manicoré ở bang Amazonas. Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 2.Cuộc sống của bộ tộc Pirahã không sống sót tội phạm, trộm cắp, đấm đá bạo lực. Họ sống vui tươi và say sưa hát hò, nhảy múa bất kể ngày đêm. Trẻ em nơi đây chơi với vạn vật thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, động vật hoang dã thay vì những món đồ chơi thường thì. Đặc biệt, người Pirahã sống bằng ý niệm, không trói buộc nhau bởi những luật lệ khắc nghiệt. Do đó, họ còn được coi là bộ tộc niềm hạnh phúc nhất thế giới. Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 3.Các thành viên trong bộ tộc Pirahã sống khác biệt với thế giới bên ngoài và sống sót bằng cách săn bắn, hái lượm. Họ hoàn toàn có thể nhớ tên gọi và đặc thù của hàng nghìn loài động thực vật. Bộ tộc Pirahã sống trong những túp lều đơn sơ, chỉ có vài dụng cụ nấu nướng cơ bản và không tàng trữ thực phẩm. Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 4.Người Pirahã không hề có khái niệm về những số lượng lớn hơn 2. Tất cả thông số của bộ tộc này chỉ là ” một “, ” hai ” và ” nhiều “. Hệ đếm của bộ tộc Pirahã chỉ gồm những từ ước đạt. Theo đó, từ ” một ” của họ đôi lúc còn mang nghĩa ” một chút ít “. Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 5.Mỗi ngày, người Pirahã chỉ ăn 1 – 2 bữa. Họ cũng không sử dụng ngày tháng hay bất kỳ loại lịch nào. Họ không có khái niệm quá khứ hay tương lai, chỉ có thời điểm ngày hôm nay hoặc không khi nào .

  • Thủ đô Hà Nội đứng thứ 6 Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới 2021Đọc ngay

Đặc biệt, những thành viên bộ tộc Pirahã ngủ rất ít, chỉ khoảng chừng 20 phút mỗi ngày. Bởi họ tin rằng, nếu ngủ nhiều, thần linh trên cao sẽ tước đi mọi quyền lực tối cao của họ .

Bộ tộc Pirahã chỉ ăn 1 – 2 bữa, ngủ khoảng 20 phút mỗi ngày

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 7.Không những vậy, bộ tộc Pirahã chỉ có khái niệm sắc tố đơn thuần, hầu hết phân biệt sắc tố theo 2 gam màu tối và sáng. Khái niệm về vẽ lạ lẫm với họ, khi được nhu yếu vẽ một người, động vật hoang dã, cây hoặc sông, thì họ chỉ hoàn toàn có thể vẽ những đường đơn thuần. Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 8.Ngôn ngữ của người Pirahã vô cùng đặc biệt quan trọng và khó học, mặc dầu chỉ có 3 nguyên âm và 7 phụ âm. Họ không có chữ viết và không có bảng vần âm. Họ sử dụng 3 đại từ và phần nhiều không sử dụng bất kỳ từ nào tương quan đến thời hạn, không chia động từ quá khứ, hiện tại, đặc biệt quan trọng là không có mệnh đề phụ. Theo một điều tra và nghiên cứu của Đại học Oslo ( Na Uy ), một người không thuộc bộ tộc nguyên thủy này nếu có trí nhớ ở mức trung bình thì phải mất 10 năm mới hoàn toàn có thể tiếp xúc cơ bản bằng tiếng Pirahã. Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 9.Trong mối quan hệ mái ấm gia đình, Bộ tộc Pirahã không chia thứ bậc mà chỉ có cha mẹ, con cháu và anh chị em. Họ không có gia tài hay có định kiến gì. Niềm tin của họ về giấc mơ và trong thực tiễn quan trọng ngang nhau. Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10 - Ảnh 10.Bộ tộc Pirahã cứ 7 năm lại đổi tên một lần. Mặc dù không hề đếm tới 10 hay thậm chí còn không hề nhớ tên ông bà tổ tiên, nhưng những điều đó vẫn không làm họ ngưng niềm hạnh phúc. Bởi bộ tộc Pirahã tâm niệm : Ai trên đời sinh ra cũng phải sống cho hiện tại, đó mới là điều quan trọng nhất .

Thảo Lê ( Theo The Guardian ) ( báo Dân Trí )

Chia sẻ

Mời những bạn sát cánh cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh gọn update những tin tức mới và đúng chuẩn nhất .

danviet.vn