Những quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt


Một số quốc gia có hình dạng lãnh thổ đặc biệt, trở thành biệt danh thú vị được nhiều người nhắc đến, như đất nước hình quả ớt, chiếc ủng, giọt nước… Bạn có đoán được đó là những quốc gia nào không?

Italy – đất nước hình chiếc ủng 

 

Nằm phía nam châu Âu, Cộng hòa Italy có diện tích quy hoạnh hơn 301.000 km2, cả 3 mặt đều giáp biển Địa Trung Hải. Với hình dạng chủ quyền lãnh thổ đặc biệt quan trọng giống một chiếc ủng, nhất là phần mũi và gót giày, quốc gia này được ca tụng ” quốc gia hình chiếc ủng “. Năm 2018, Nước Ta và Italy kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ( 23/3/1973 – 23/3/2018 ). Ảnh : Italian Wine Central .

Không chỉ được mệnh danh “đất nước hình chiếc ủng”, Italy còn có tên gọi khác là Bel Paese, hay Belpaese, nghĩa là đất nước xinh đẹp, xuất phát từ thơ ca cổ điển thời Trung cổ. Bel Paese như một lời khen ngợi dành cho đất nước Italy có cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, nhiều di sản văn hóa đặc sắc. Ảnh: World Travel Guide.

Pháp – đất nước hình lục lăng

” Đất nước hình lục lăng ” là biệt danh của Cộng hòa Pháp, quốc gia lớn nhất khu vực Tây Âu với diện tích quy hoạnh gần 552.000 km2. Hình dạng phần chủ quyền lãnh thổ nước này trên lục địa châu Âu như một hình 6 cạnh, hoàn toàn có thể vẽ trong một đường tròn ngoại tiếp đường kính 1.000 km. Vì thế ở Pháp, trẻ nhỏ thường học cách vẽ map quốc gia trải qua việc dựng hình lục giác như vậy. Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ ngày 12/4/1973. Ảnh : HDqwalls .

Philippines – đất nước hình một chú chó đang ngồi

Nhìn trên bản đồ, nhiều ý kiến cho rằng lãnh thổ Philippines giống hình một chú chó đang ngồi, song cũng ý kiến khác so sánh giống dáng một ông lão đang cúi xuống. Quần đảo Philippines có hơn 7.100 đảo lớn, nhỏ với diện tích khoảng 300.000 km2. Việt Nam và  Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 12/7/1976. Ảnh: Michael Tompsett.

Sri Lanka – đất nước hình giọt nước

Sri Lanka là đảo quốc xinh đẹp nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, phía đông nam tiểu lục địa Ấn Độ, diện tích quy hoạnh khoảng chừng 65.600 km2. Vì hình dáng chủ quyền lãnh thổ giống một giọt nước, nên Sri Lanka còn có biệt hiệu gợi tả là ” giọt nước mắt của Ấn Độ “, xét trong đối sánh tương quan vị trí với nước này. Ở Nước Ta, đảo quốc giữa Ấn Độ Dương còn được biết đến với tên gọi Tích Lan. Hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ từ ngày 21/7/1970. Ảnh : Invite To Paradise .

Chile – đất nước hình quả ớt

Nằm ở khu vực Nam Mỹ, Cộng hòa Chile có diện tích quy hoạnh hơn 756.000 km2. Lãnh thổ quốc gia này có độ hẹp dài rất đặc trưng, nên thường được mọi người so sánh với hình ảnh quả ớt. Mũi Sừng ( Cape Horn ) của Chile được xem là mũi cực nam của Nam Mỹ. Chile và Nước Ta thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1/6/1972. Ảnh : TUBS .

 

Ngoài biệt danh ” quốc gia hình quả ớt “, Chile còn được gọi là Vùng đất của những nhà thơ ( Land of Poets ). Thơ ca là một niềm tự hào của người dân Chile, vì nước này có đến 2 nhà thơ, nhà văn đoạt giải Nobel Văn học vào những năm 1945, 1971 là Gabriela Mistral ( 1889 – 1957 ) và Pablo Neruda ( 1904 – 1973 ). Ngoài ra, Chile còn có Nicanor Parra ( 1914 – 2018 ), cây bút từng 4 lần được đề cử cho giải Nobel Gianh Giá này. Ảnh : Lonely Planet .
Theo Zing. vn