Những phong tục kỳ lạ ở Nhật Bản

Tắm khỏa thân, những em bé bị dọa khóc thét, húp mì xì xụp là những điều mê hoặc khiến nhiều hành khách quá bất ngờ khi lần tiên phong tới xử sở Phù Tang .Ngoài được ngắm mùa hoa anh đào tuyệt đẹp, những đền thờ uy nghiêm, trang trọng, hành khách còn được tìm hiểu và khám phá nền văn hóa truyền thống rất phong phú .

1. Các em bé bị dọa khóc thét

Bạn đừng ngạc nhiên khi đến Nhật và thấy các em bé khóc thét lên tại lễ hội Nakizumou Matsuri. Người Nhật tin rằng đứa trẻ khóc càng to thì gặp càng nhiều may mắn. Vì vậy vào lễ hội này (thường được tổ chức tại các ngôi đền trên khắp Nhật Bản), những đứa trẻ sẽ được các võ sĩ sumo bế và dọa để khóc thét lên.

2. Nam giới khỏa thân và la hét

130222konomiya-5469-1425279940.jpg
Nam giới khỏa thân trong liên hoan Hadaka Matsuri. i Ảnh : goldenjipangu
Thường vào tháng 2, những ngày lạnh nhất trong năm, hàng nghìn phái mạnh là Fan Hâm mộ của đạo Shinto sẽ cởi trần, đóng khố và uống rượu để thanh tẩy. Sau đó họ chạy nhảy hô hoán và làm nóng người. Đây là hoạt động giải trí đã diễn ra hơn 500 năm nay tại liên hoan Hadaka Matsuri ở Saidaiji .

3. Ngủ gật ở văn phòng

Nếu như việc ngủ gật tại văn phòng được coi là cấm kỵ ở 1 số ít vương quốc khiến nhân viên cấp dưới không được nhìn nhận cao thì ở Nhật nhân viên cấp dưới được phép ngủ một lát trong giờ thao tác. Họ coi việc ngủ gật là do những nhân viên cấp dưới đã thao tác chịu khó, thế cho nên nhiều người còn vờ vịt ngủ gật .

4. Tắm khỏa thân

khoathan-7093-1425268147.jpg
Người Nhật tắm khỏa thân vì cho rằng tắm cùng quần áo làm mất đi cảm xúc được hòa mình vào với vạn vật thiên nhiên. Ảnh : kusuyama

Văn hóa tắm của Nhật cũng gây sốc cho du khách khi lần đầu đến đây. Tại các sento (nhà tắm công cộng) cũng như onsen (suối nước nóng), nhiều người khỏa thân tắm giữa đám người lạ mà không cảm thấy ngại ngùng.

5. Phụ nữ thanh toán hóa đơn vào cuối bữa ăn

Không giống như ở 1 số ít nơi, khi mái ấm gia đình đi ăn ở ngoài, hầu hết phụ nữ Nhật là người thanh toán giao dịch hóa đơn bữa ăn. Trong những hộ mái ấm gia đình Nhật Bản, người chồng thường đưa hết lương cho vợ để quản trị .

6. Húp mì xì xụp

Với 1 số ít nước phương Tây, việc nhà hàng gây ra tiếng ồn bị coi là mất lịch sự và trang nhã, nhưng tại Nhật, việc húp mì xì xụp tạo ra tiếng lại không phải là điều kiêng kỵ mà ngược lại sẽ làm người chế biến rất vui. Việc húp mì xì xụp có nghĩa là món ăn rất ngon. Ngoài ra đó cũng là cách để làm giảm độ nóng khi ăn .

7. Đeo khẩu trang ở mọi nơi

deokhautrang1-7691-1425268147.jpg
Nhiều người Nhật đeo khẩu trang ở mọi nơi. Ảnh : latimes

Trên bất cứ con phố nào ở xứ sở hoa anh đào, bạn đều bắt gặp người dân nam hay nữ, từ già đến trẻ đều đeo khẩu trang. Không chỉ là bảo vệ sức khỏe, người dân Nhật đeo khẩu trang còn để ngăn chặn lây nhiễm cho người ốm, che mặt khi ra ngoài mà không trang điểm, hay đôi khi nó chỉ là một phụ kiện thời trang.

8. Đàn ông cạo đầu

Ở Nhật có rất nhiều những phong tục mà hành khách sẽ cảm thấy lạ lùng. Một số đàn ông sẽ cạo trọc đầu như một hình thức xin lỗi nếu họ gây ra lỗi lầm nào đó .

Anh Phương