Chuyên gia lý giải phép tính kì lạ cộng tuổi nào cũng ra năm 2020

Mới đây, trên nhiều forum mạng xã hội Open phép tính được cho là ” nghìn năm mới xảy ra một lần ” nhận được sự chăm sóc của rất nhiều người .” Mọi người lấy năm sinh của mình cộng với số tuổi hiện tại sẽ ra số 2020. Điều này chỉ xảy ra một lần sau 1000 năm. Không ai hoàn toàn có thể lý giải nổi tại sao lại thế ” .Rất nhiều người san sẻ lại phép tính và tỏ ra kinh ngạc : ” Thật lạ mắt ! Tại sao lại như vậy nhỉ ? ” ; ” Mình đã thử và đúng thật, không hề lý giải được ! ” …  Chuyên gia lý giải phép tính kì lạ cộng tuổi nào cũng ra năm 2020  - Ảnh 1.

Phép tính “nghìn năm có một” gây sốt mạng xã hội.

Trả lời VTC News, tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân, Trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội cho rằng, đây chỉ là một trong những phép tính mẹo, đố vui. Dù tất cả chúng ta đang ở bất kể năm nào cũng sẽ tính ra đáp số như vậy. Ta lấy năm hiện hành làm mốc trừ đi số tuổi sẽ ra năm sinh. Và ngược lại, chỉ cần lấy năm sinh cộng với số tuổi thực có sẽ cho đáp án là năm hiện đang sống .Ví dụ : Năm 2020 bạn A tròn 10 tuổi, hỏi bạn A sinh năm nào ?

Ta có 2020 – 10 = 2010 và ngược lại bài toán.

tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân cho biết : ” Đây chỉ là phép tính cộng, trừ 4 chữ số dành cho học viên lớp 1 và lớp 2, không hề khó hiểu như dân mạng san sẻ, tổng thể chỉ là câu chữ khi đưa ra câu đố ” .Tương tự, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cho biết, câu nói trên, vận dụng trong năm nào cũng đúng cả .

Ta có thể gọi năm sinh là a, năm đang nói đến là b. Số tuổi là: b – a

Lấy năm sinh cộng với số tuổi ta được : a + ( b – a ) = bTức là, ứng với năm nào thì câu nói cũng đúng .Nắm bắt tâm ý của dân mạng là đọc lướt, người đưa ra bài toán cố ý gài thêm vế : ” Điều này chỉ xảy ra một lần sau 1000 năm. Không ai hoàn toàn có thể lý giải nổi tại sao lại thế ” khiến nhiều người lập tức san sẻ lại, tăng tương tác cho bài viết. Hoặc cũng hoàn toàn có thể, dù biết chắc như đinh đây là phép tính mẹo, nhiều người vẫn cố ý san sẻ lại và tỏ ra quá bất ngờ để trêu đùa bè bạn, người thân trong gia đình .