Ngắm nhìn 8 thí nghiệm hóa học “ảo tung chảo” chỉ trong 1 bức ảnh

Hóa học có lẽ rằng là bộ môn ” mê hoặc ” nhất trong những môn thuộc về tự nhiên ( toán, lý, hóa, sinh ). Sự mê hoặc là ở chỗ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biến thành ảo thuật gia, tự tay thực thi những thí nghiệm ” ảo tung chảo ” mỗi khi đến tiết thực hành .
Tuy nhiên, không phải ai cũng có như mong muốn được chiêm ngưỡng và thưởng thức những thí nghiệm như vậy. Và nếu bạn nằm trong số đó, hy vọng bức hình dưới đây sẽ phần nào làm thỏa mãn nhu cầu ước nguyện của bạn .

Đến đây, hẳn bạn sẽ tò mò về những gì đang diễn ra trong bức hình? Lời giải sẽ có ngay sau đây.

1. Chlorine và nước soda

Bột trắng trong hình là canxi hydrochlorite ( Ca ( ClO ) 2 ) – chất thường được dùng để tẩy hồ bơi. Chất này khi công dụng với một lượng nhỏ axit photphoric có trong những loại nước giải khát sẽ giải phóng một lượng khí clo khổng lồ trong thời hạn ngắn .
Đây được xem là một phản ứng khá nguy khốn, vì khí được tạo thành hoàn toàn có thể đủ lớn để gây nổ. Hơn nữa, clo cũng là một khí độc, có hại cho sức khỏe thể chất .

2. Xêsi (Caesium – Cs) và nước


Xêsi là một sắt kẽm kim loại kiềm giống như Natri và Kali, do đó nó phản ứng rất mạnh với nước tạo thành Bazo CsOH và khí hydro bay lên .
Phản ứng này diễn ra tương đối mạnh, thậm chí còn hoàn toàn có thể phá vỡ ống nghiệm thủy tinh nếu cho quá liều cho nên vì thế cần rất thận trọng khi triển khai .

3. Đồng II sunfat (CuSO4) và sắt (Fe)


Kết quả tạo thành sẽ giống như trong hình : Cu và FeSO4. Đây là ví dụ tiêu biểu vượt trội của phản ứng thế. Các ion sắt sẽ bị hòa tan, đồng thời đẩy những ion đồng ra khỏi dung dịch, tạo thành kết tủa màu nâu đỏ .

4. Xà phòng và sữa (xúc tác bằng màu thực phẩm)


Đổi màu ảo tung chảo.
Đổi màu ” ảo tung chảo ” .

Thành phần chủ yếu của sữa là nước, nhưng ngoài ra còn có các vitamin, khoáng chất, protein và cả chất béo. Trong đó chất béo và protein rất nhạy cảm nếu như dung dịch xung quanh thay đổi.

Và đây là lúc trò vui khởi đầu. Dung dịch xà phòng có đặc tính ” lưỡng cực ” khá kỳ lạ, trong đó một đầu phân tử hoàn toàn có thể thấm nước, còn một đầu thì không. Chính do đó khi thả vào dung dịch, một đầu của xà phòng sẽ tan vào nước, đầu còn lại bám vào những phân tử chất béo và protein, khiến link giữa chúng bị suy yếu. Cuối cùng, những phân tử chất béo sẽ bị uốn cong, phân tán đi mọi hướng .

5. Đốt cháy thủy ngân Thiocyanate


Nếu bạn phân hủy thủy ngân ( II ), đơn cử là hợp chất thiocyanate ( Hg ( SCN ) 2 ), bạn sẽ có cảm xúc như mình đang ” rơi ” xuống âm ti .
Khi đốt, thủy ngân ( II ) thiocyanate sẽ gây ra phản ứng tỏa nhiệt tạo ra một ngọn lửa màu xanh và ” những chú rắn nâu ” lớn lên không ngừng, loằng ngoằng trên không trung .
Lưu ý đây là một phản ứng rất nguy khốn, do thủy ngân vốn là chất rất độc, hoàn toàn có thể gây chết người .

6. Đốt cháy Liti (Lithium)


Lithium là sắt kẽm kim loại nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn. Giống như những sắt kẽm kim loại kiềm khác, Lithium là một chất ăn mòn, dễ cháy nổ. Phản ứng đốt cháy lithium được coi là một trong những phản ứng đỉnh điểm trong hóa học, do vẻ đẹp nó tạo thành .

7. Đốt cháy Ammonium Dichromate


Không chỉ thủy ngân Thiocyanat, Ammonium Dichromate ( NH4 ) 2C r2O7 khi đốt cháy cũng tạo thành quái vật rắn. Cụ thể, quy trình đốt sẽ tạo ra một lượng lớn khí Nito bay lên, đẩy loại sản phẩm còn lại là oxit Cr2O3 lên cao thành hình con rắn .

8. Đốt cháy canxi gluconate

Thực chất, đốt canxi sẽ chỉ tạo thành canxi oxit CaO. Để được giống như thí nghiệm trên, thứ ta cần đốt là canxi gluconate C12H22CaO14 .
Cũng tựa như như khi đốt cháy Ammonium Dichromate, hợp chất này tạo ra một lượng lớn CO2 bay lên, đẩy mẫu sản phẩm còn sót lại của quy trình đốt cháy lên cao, tạo thành hình ảnh ” rắn âm ti ” trỗi dậy .
Theo Kênh14 / Trí Thức Trẻ