Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ

Hố đen là một vùng trong khoảng trống có trường mê hoặc lớn đến mức lực mê hoặc của nó không để cho bất kể một dạng vật chất nào – kể cả ánh sáng hoàn toàn có thể thoát ra khỏi mặt biên của nó ( chân trời sự kiện ) Hố đen sống sót ở nhiều dạng khác nhau, từ những vật thể vũ trụ có khối lượng chỉ cỡ ngôi sao 5 cánh cho tới những “ quái vật ” có khối lượng siêu lớn nằm ở TT của những dải thiên hà. Dưới đây là list 10 trong số những hố đen tiêu biểu vượt trội nhất .

Hố đen lớn nhất

 

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 1

Các hố đen nằm ở TT những thiên hà có khối lượng lớn gấp hàng triệu thậm chí còn là hàng tỉ lần khối lượng của Mặt trời. Các nhà khoa học mới gần đây đã phát hiện ra hố đen lớn nhất được biết đến cho tới nay ở hai thiên hà cận kề nhau .

Một trong số chúng được đặt tên là NGC 3842 – thiên hà sáng nhất trong cụm thiên hà Leo cách tất cả chúng ta khoảng chừng 320 triệu năm ánh sáng, là nơi sống sót của hố đen lớn có khối lượng gấp 9,7 tỉ lần khối lượng mặt trời. Thiên hà còn lại, NGC 4889, là thiên hà sáng nhất trong cụm thiên hà Coma, cách tất cả chúng ta 335 triệu năm ánh sáng, có chứa một hố đen có khối lượng xê dịch hố đen trong thiên hà NGC 3842. Tầng ngoài cùng của hố đen hay còn gọi là “ chân trời sự kiện ” của hai hố đen này rộng gấp 5 lần khoảng cách từ Mặt trời tới sao Diêm Vương và chúng nặng gấp 2500 lần hố đen nằm ở TT dải thiên hà Milky Way có tầng ngoài cùng chỉ bằng một phần năm quỹ đạo của sao Thủy .

Hố đen nhỏ nhất

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 2

Hố đen nhỏ nhất được con người biết đến cho nay là trời có tên khoa học là IGR J17091-3624, có khối lượng bằng khoảng chừng 1 phần ba khối lượng Mặt trời – gần chạm tới số lượng giới hạn trên triết lý để một hố đen hoàn toàn có thể sống sót không thay đổi. Tuy nhỏ bé nhưng chúng cực kỳ kinh hoàng, khi sức gió hoàn toàn có thể đạt tới 20 triệu mph – nhanh gấp 10 lần vận tốc từ hố đen có khối lượng ngôi sao 5 cánh mà con người đã quan sát được cho tới nay .

Hố đen “ăn” lẫn nhau

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 3

Hố đen hút toàn bộ thứ gì “ chẳng may ” tới gần chúng, và việc hố đen nuốt chửng hố đen khác cũng chẳng phải ngoại lệ. Các nhà khoa học mới gần đây đã phát hiện ra hố đen to lớn không bình thường ở TT dải một dải thiên hà bị hố đen lớn hơn ở thiên hà khác “ tàn phá ” .

Khám phá này mới chỉ là trường hợp tiên phong. Các nhà thiên văn học đã từng tận mắt chứng kiến những quá trình ở đầu cuối khi những thiên hà có khối lượng tương tự hợp nhất nhưng sự hợp nhất giữa những thiên hà với thiên hà sát cánh nhỏ hơn vẫn hoài lẩn tránh những nhà khoa học. Sử dụng đài quan sát Chandra X ray của NASA, những nhà khoa học đã phát hiện 2 hố đen nằm ở TT thiên hà NGC 3393, với một hố đen lớn gấp 30 khối lượng Mặt trời và hố đen còn lại có khối lượng tối thiểu là lớn gấp 1 triệu lần khối lượng Mặt trời .

Hố đen phụt “đạn”

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 4

Hố đen nổi tiếng với năng lực hút mọi thứ nhưng những nhà khoa học còn phát hiện ra rằng chúng cũng hoàn toàn có thể phụt ra vật chất. Các quan sát so với hố đen H1743-322 lớn gấp 5 đến 10 lần khối lượng Mặt trời nằm cách tất cả chúng ta 28000 năm ánh sáng, đã hé lộ rằng nó hoàn toàn có thể hút vật chất khỏi ngôi sao 5 cánh gần đó rồi bắn những ” viên đạn ” khí ra ngoài với vận tốc gần bằng 1/4 tốc độ ánh sáng .

Hố đen lớn tuổi nhất

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 5

Hố đen lớn tuổi nhất, là ULAS J1120 0641, được sinh ra từ 770 triệu năm sau khi vụ nổ Big Bang tạo ra thiên hà của chúng ta. Hố đen này nặng gấp 2 tỉ lần Mặt trời. Nhưng làm thế nào mà hố đen lại trở nên vô cùng lớn như vậy ngay sau vụ nổ Big bang vẫn là bí ẩn đối với giới khoa học.

Hố đen sáng nhất

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 6

Dù lực hút trọng trường từ những hố đen đến nỗi ánh sáng không hề thoát ra được, chúng cũng tạo nên những quasar – những vật thể sáng nhất, can đảm và mạnh mẽ và tích cực hoạt động nhất trong thiên hà. Khi những hố đen siêu lớn nằm ở TT thiên hà chúng hút khí và bụi ở xung quanh và phun ra một lượng nguồn năng lượng khổng lồ. Quasar sáng nhất tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quan sát được là 3C 273, cách tất cả chúng ta 3 tỉ năm ánh sáng .

Hố đen “lang bạt”

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 7

Khi những thiên hà va chạm, hố đen hoàn toàn có thể thoát ra khỏi nơi xảy ra va chạm và du hành lang thang trong vũ trụ. Hố đen như vậy tiên phong được biết tới là SDSSJ0927 2943, nặng giao động 600 triệu lần mặt trời và chuyển dời trong khoảng trống với vận tốc 5.9 triệu mph. Có tới hàng trăm hố đen đang long dong khắp thiên hà Milky Way .

Hố đen khối lượng trung bình

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 8

Các nhà khoa học từ lâu đã đề xuất kiến nghị rằng hố đen có 3 kích cỡ là nhỏ, trung bình, và lớn. Một cách tương đối, những hố đen nhỏ hoàn toàn có thể nặng gấp vài mặt trời là chuyện thông thường, trong khi những hố đen siêu lớn nặng gấp hàng triệu cho tới hàng tỉ lần mặt trời được cho nằm ở ở TT những thiên hà .

Tuy nhiên, những hố đen có khối lượng trung bình vẫn lẫn tránh những nhà khoa học suốt nhiều năm qua. Mãi gần đây, họ mới phát hiện ra một hố đen khối lượng trung bình, HLX-1 lớn gấp 20000 lần mặt trời và cách Trái Đất 290 triệu năm ánh sáng. Các hố đen kích cỡ trung bình là nền tảng để hình thành những siêu hố đen, vì thế điều tra và nghiên cứu chúng sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu thêm về sự hình thành và tăng trưởng của những con quái vật của vũ trụ cũng như những thiên hà .

Hố đen tự quay nhanh nhất

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 9

Hố đen hoàn toàn có thể tự quay với vận tốc đáng kinh ngạc. Hố đen GRS 1915 105, trong chòm sao Aquila cách Trái đất khoảng chừng 35.000 năm ánh sáng, quay hơn 950 lần mỗi giây. Bất cứ thứ gì lọt vào mặt phẳng của hố đen còn gọi là chân trời sự kiện hoàn toàn có thể quay với vận tốc 333 triệu mph, tức gần bằng 50% vận tốc ánh sáng .

Mô phỏng hố đen

Khám phá bí ẩn về những hố đen kỳ lạ nhất vũ trụ 10

 

Các hố đen cách quá xa Trái Đất, làm cho việc tích lũy thông tin để tìm hiểu và khám phá huyền bí về chúng trở nên vô cùng khó khăn vất vả. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu hiện đang tái tạo lại những đặc thù huyền bí của lỗ đen trên mặt bàn. Ví dụ, những hố đen có lực mê hoặc quá mạnh đến nỗi không gì, kể cả ánh sáng, hoàn toàn có thể thoát ra sau khi rơi xuống qua một biên giới được gọi là chân trời sự kiện. Các nhà khoa học đã tạo ra một chân trời sự kiện tự tạo trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng sợi quang học. Họ cũng đã tái tạo cái gọi là bức xạ Hawking để thoát khỏi lỗ đen .

Tham khảo: Space