Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt

Bạn đã khi nào rơi vào trường hợp nhìn một hình ảnh, ví dụ như ngắm mây, rồi đùng một cái có người chỉ ra rằng đám mây đó giống một khuôn mặt, và rồi bạn không hề xóa bỏ hình ảnh đó ra khỏi đầu nữa ?Dưới đây chính là những hình ảnh như vậy. Và bạn biết không, ẩn sau đó là một hiện tượng kỳ lạ khoa học từng giúp loài người sống sót hàng nghìn năm trước .Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 1.Đây là một con sâu bướm rất thông thường. Tuy nhiên bạn có chú ý rằng những hoa văn trên thân của nó giống như chim cánh cụt không ?Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 2.

Chiếc siêu xe có… bộ mặt kinh hoàng

Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 3.Bạn thấy một chiếc mắc áo phải không ? Tôi thấy một con bạch tuộc đang đánh nhau đó …Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 4.Biểu tượng dấu ” và ” thực sự giống một người đang … kéo lê mông trên mặt đất như hình bênBí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 5.Biểu tượng ông già quen thuộc của hãng gà rán KFC. Nhưng bạn có chú ý phần nơ dưới cổ của ông già trông giống … tay và chân tí hon không ?Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 6.Phần trán của chú lợn này thật giống … ngài Yoda trong series phim Star War – Chiến tranh giữa những vì sao ?Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 7.Tôi cũng giống như bạn, thấy bức ảnh của Arnold Schwarzenegger rất thông thường. Tuy nhiên, thực sự thì phần múi cơ trông khá giống … Người dơi .

Lý giải hiện tượng

Nguyên nhân khiến bạn nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ ở những nơi không ngờ đến là hiện tượng mang tên pareidolia.

Thuật ngữ pareidolia xuất phát từ tiếng Hy Lạp: para có ý nghĩa “lầm tưởng”, và eidolon – mang nghĩa “hình ảnh, hình dạng”. Điều đặc biệt là hiện tượng pareidolia có thể là hình ảnh hoặc âm thanh.

Pareidolia hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần là một hiện tượng kỳ lạ Open khi ta nhìn thấy hình ảnh hoặc nghe được âm thanh, trí não của ta nhận thấy hình ảnh hoặc âm thanh quen thuộc ở đó, trong khi thực tiễn không hề có. Một ví dụ nổi bật cho hiện tượng kỳ lạ này, đó là việc con người ta nhìn thấy những hình ảnh khác nhau khi ngắm mây .Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 8.Đây cũng được cho là nguyên do khiến tất cả chúng ta cứ liên tục ” nhìn ” thấy những sự vật kỳ lạ trên sao Hỏa, như kim tự tháp, nhện, chó, gấu Misa, và thậm chí còn là cả … con người .Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 9.Hình ảnh người phụ nữ huyền bí trên sao Hỏa .Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về hiện tượng kỳ lạ này được đưa ra, tuy nhiên giả thuyết của Carl Sagan – nhà vật lý, thiên văn học người Mỹ – là được nhiều người đồng ý chấp thuận nhất .Trong một cuốn sách của mình, Sagan lý giải rằng năng lực xác lập nguy khốn ở khoảng cách xa, hoặc trong điều kiện kèm theo tầm nhìn hạn chế là điều kiện kèm theo tối quan trọng quyết định hành động sự sống còn của loài người cổ xưa .

Tổ tiên của chúng ta khi nhìn thấy một điều mà họ nghĩ là nguy hiểm, họ sẽ bỏ chạy, và tất nhiên họ sống sót. Những người không quan tâm đến mối nguy hiểm đó có thể sẽ chết. Ông viết: “Thà bỏ chạy không lý do, còn hơn hối tiếc vì mình đã không bỏ chạy”.

Bí ẩn đằng sau những bức ảnh kỳ lạ khiến bạn không thể rời mắt - Ảnh 10.

Một miếng bánh pizza có hình giống Đức mẹ Đồng Trinh Mary được bán đấu giá lên tới $28.000 (gần 600 triệu VNĐ).

Loài người tân tiến ngày này nhiều năng lực đã thừa kế những loại gene này từ tổ tiên, đồng thời liên tục duy trì cho những thế hệ sau .Sagan cho rằng, việc nhìn thấy những hình ảnh thực ra hoàn toàn có thể không sống sót, chính là năng lực đề phòng nguy khốn trong quá khứ. Điều này lý giải tại sao ta nhìn thấy những khuôn mặt, hoặc sự vật quen thuộc trên những hình ảnh mang đặc thù trừu tượng .

Nguồn: LiveScience, Dumb Science