Những hiện tượng kỳ lạ chỉ có thể thấy trong vũ trụ

Tóm tắt bài viết:

– Vũ trụ chứa đựng nhiều điều mà tất cả chúng ta chưa thể tò mò hết .
– Trong đó có những hiện tượng thời tiết vô cùng kỳ lạ như bão thủy tinh, mưa pha lê hay mây thủy ngân, sóng siêu nhiệt …

Trên Trái đất có rất nhiều hiện tượng tự nhiên vô cùng kỳ lạ mà có thể bạn chưa bao giờ được thấy như hiện tượng cầu vồng lửa, thủy triều đỏ hay hiện tượng sét đánh trúng núi lửa. Tuy nhiên nếu nói đến những hiện tượng tự nhiên khó tin nhất, phải kể đến những gì đang diễn ra ngoài vũ trụ bao la, nơi ẩn chứa nhiều điều mà chúng ta chưa thể khám phá hết.

1. Bão thủy tinh

Hành tinh HD 189733 b nằm cách Trái đất 63 năm ánh sáng được biết đến như một bản sao của sao Mộc, tuy nhiên có điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt hơn gấp nhiều lần. Nhiệt độ mặt phẳng của hành tinh này hoàn toàn có thể lên tới 980 độ C với sức gió luôn ở mức 6.400 km / h. Với kiểu thời tiết khắc nghiệt như vậy, có vẻ như không có một vật thể nào hoàn toàn có thể sống sót trên mặt phẳng của nó .
01
Thậm chí đến đất đá trên hành tinh này cũng bốc hơi theo từng giây, khiến nó luôn bị mất khoảng chừng 600 triệu kg khối lượng mỗi giây. Mặc dù khoảng cách của hành tinh này đến Trái đất là không quá xa, nhưng do điều kiện kèm theo quá khắc nghiệt khiến những nhà khoa học không hề quan sát rõ ràng những gì đang diễn ra trên mặt phẳng .
Các nhà khoa học đã phải sử dụng cách theo dõi gián tiếp trải qua ánh sáng phản chiếu của hành tinh lên những ngôi sao 5 cánh của nó, và phát hiện ra rằng hành tinh này cũng có một bầu khí quyển màu xanh giống Trái đất của tất cả chúng ta. Tuy nhiên điểm đặc biệt quan trọng là bầu khí quyển này là một cơn bão khổng lồ chuyển dời liên tục với thành phần chính là những mảnh thủy tinh silicat. Chính thành phần này phản chiếu ánh sáng Mặt Trời khiến cho nó có màu xanh giống Trái đất .

2. Mưa pha lê

Có thể bạn đã biết đến hiện tượng mưa đá hay mưa sao băng, tuy nhiên mưa pha lê là một hiện tượng kỳ lạ hơn mà chỉ hoàn toàn có thể thấy trong vũ trụ. Ngôi sao HOPS-68 cách Trái đất 1.350 năm ánh sáng là một ngôi sao 5 cánh có cấu trúc gần giống Mặt Trời khi mới hình thành. Xung quanh ngôi sao 5 cánh này sống sót một đám mây bụi khí, mà trong đó thành phần chính là những tinh thể olivin màu xanh lá cây ( một loại đá quá trên Trái đất có cấu trúc chính là sắt và magie ) .
Những hiện tượng kỳ lạ chỉ có thể thấy trong vũ trụ
Điều đặc biệt quan trọng là do nhiệt độ khá lạnh của những đám bụi khí này ( khoảng chừng – 170 độ C ), khiến những tinh thể olivin ngưng tụ thành những hạt nhỏ và rơi xuống giống như một cơn mua pha lê xanh đẹp kỳ diệu .
Hiện tượng đặc biệt quan trọng này đã được quan sát bởi kính viễn vọng khoảng trống Spitzer của NASA. Các tinh thể tương tự như cũng đã từng được phát hiện trong những sao chổi thuộc khu vực ngoại vi của Trái đất. Các nhà khoa học cho rằng những dạng đá quý này hoàn toàn có thể được hình thành trong quy trình tiến độ đầu của hệ Mặt Trời, khi những sao chổi bắn phá những hành tinh trong quy trình nguội lạnh .

3. Mây thủy ngân

Alpha Andromedae, còn được gọi là Alpheratz, là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Andromeda. Bên cạnh đó ngôi sao này còn có một điểm đặc biết, đây là ngôi sao duy nhất được phát hiện có một hệ thống thời tiết gần giống với Trái đất. Các nhà khoa học trong quá trình quan sát đã phát hiện sự thay đổi của nồng độ thủy ngân trên bề mặt của ngôi sao này.

03
Các nhà khoa học liên tục theo dõi trong 7 năm qua và đã phát hiện ra rằng, quy trình đổi khác này là một sự vận động và di chuyển theo thời hạn. Một quy trình gần giống với sự chuyển dời của bầu khí quyển và những đám mây trên Trái đất. Họ cho rằng trên ngôi sao 5 cánh này sống sót những đám mây thủy ngân vô cùng đặc biệt quan trọng, có đặc thù vận động và di chuyển theo thời hạn. Tuy nhiên họ chưa thể lý giải sự hình thành của những đám mây thủy ngân này, cũng như nguyên do khiến chúng vận động và di chuyển một cách đều đặn như vậy. Các nhà khoa học chỉ biết rằng trên ngôi sao 5 cánh này không sống sót từ trường, điều kiện kèm theo thiết yếu để hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng tương tự như như trên .

4. Sóng siêu nhiệt

HD 80606 b là một “ sao Mộc nóng ” khác chỉ lớn gấp 4 lần bản gốc mà tất cả chúng ta đã biết. Với quỹ đạo elip dẹt hành tinh quanh ngôi sao 5 cánh của nó mất 111,4 ngày và có có khoảng cách bằng 0,88 lần khoảng cách Trái Đất đến Mặt Trời. Trong khi quan sát hành tinh này, những nhà khoa học phát hiện ra sự đổi khác bức xạ nhiệt vô cùng lớn trên mặt phẳng của nó .
04
Sự đổi khác bức xạ bất ngờ đột ngột chỉ trong một vài giờ khiến nhiệt độ trên mặt phẳng của hành tinh tăng gấp đôi từ 500 độ C lên tới hơn 1.000 độ C. Hiện tượng giao động nhiệt độ này là lớn nhất so với toàn bộ những hành tinh khác mà những nhà khoa học đã quan sát được .
Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở sự đổi khác nhiệt độ, hiện tượng đặc biệt quan trọng này gây ra những vụ nổ bức xạ giật mình. Một vụ nổ như vậy hoàn toàn có thể tạo ra sức gió trên mặt phẳng lên tới 17.000 km / h và tạo ra những đợt sóng siêu nhiệt bao trùm toàn bộ hành tinh. Lúc đó, hành tinh bị bao trùm bởi một bức tường gió và lửa khiến cho không một vật thể nào hoàn toàn có thể tiến lại gần .

5. Mưa cát và sắt nóng chảy

Sao lùn nâu hình thành từ những ngôi sao 5 cánh thiếu khối lượng và vật chất thiết yếu để đốt cháy. Do đó chúng tương đối lạnh, 1 số ít trong số sao lùn nâu thậm chí còn hoàn toàn có thể lạnh hơn khung hình con người. Nhiệt độ thấp nghĩa là chúng không hề phát sáng đẻ kính thiên văn phát hiện ra. Trong số đó có sao lùn nâu 2M2228 cách 39, 1 năm ánh sáng với những biến hóa ánh sáng trên mặt phẳng cứ 90 phút một lần .
05

Sự khác biệt này là kết quả của những đám mây di chuyển trên bề mặt của sao lùn trong cơn bão có kích thước của Trái Đất. Nhiệt bề mặt của ngôi sao khoảng 600-700 độ C, vì vậy những đám mây được tạo thành từ những vật chất kỳ lạ, trong đó có cát và những giọt sắt nóng chảy.

( Còn tiếp … )
Tham khảo : Listverse
>> Top 10 hiện tượng vạn vật thiên nhiên kỳ lạ nhất