Hành tinh kỳ lạ trong vũ trụ quay cùng lúc quanh 3 “Mặt trời”


Thanh Hà   –  
Thứ tư, 29/09/2021 20 : 00 ( GMT + 7 )

Hành tinh kỳ lạ trong vũ trụ quay cùng lúc quanh 3 "Mặt trời"
Cấu trúc vòng của đĩa GW Ori (ảnh trái) và vòng trong cùng được tách ra khỏi phần còn lại của đĩa. Ảnh: ESO

GW Ori là hệ sao trong chòm sao Lạp Hộ (Orion). Hệ sao này có một đĩa bụi và khí khổng lồ bao quanh – đặc điểm chung vốn có ở những hệ sao trẻ đang hình thành hành tinh. Nhưng điểm thú vị là các bằng chứng cho thấy, hệ sao này không chỉ có 1 mà tới 3 ngôi sao chủ, tương tự như Mặt trời trong hệ hành tinh có Trái đất. 

Không dừng lại ở đó, đĩa của GW Ori bị chia đôi, gần giống như những vành đai sao Thổ có thêm khoảng trống lớn ở giữa. Điều kỳ lạ vẫn liên tục với vòng ngoài của hệ sao này bị nghiêng khoảng chừng 38 độ, theo New York Times .Các nhà khoa học đã nỗ lực lý giải những gì đang xảy ra ở hệ sao cách Trái đất 1.300 năm ánh sáng này. Một số giả thuyết cho rằng, khoảng trống ở đĩa hoàn toàn có thể là hiệu quả của một hoặc nhiều hành tinh hình thành trong mạng lưới hệ thống. Nếu đúng như vậy, đây sẽ là hành tinh tiên phong được phát hiện quay quanh 3 ngôi sao 5 cánh cùng một lúc, còn được gọi là hành tinh quanh 3 sao .Hiện mạng lưới hệ thống GW Ori đã được quy mô hóa cụ thể hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, một hành tinh – hành tinh khí khổng lồ như sao Mộc – là lời lý giải tốt nhất cho khoảng trống trong đám mây bụi của GW Ori. Dù chưa thể nhìn thấy hành tinh này nhưng những nhà thiên văn học có năng lực đang tận mắt chứng kiến hành tinh tạo ra quỹ đạo của riêng mình trong một triệu năm tiên phong sống sót .Phát hiện hành tinh mới kỳ lạ này được xuất bản vào tháng 9 trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Các nhà nghiên cứu đã bác bỏ một lý giải khác rằng mô-men lực mê hoặc của những ngôi sao 5 cánh đã dọn sạch khoảng trống trong đĩa. Nhóm lập luận rằng không có đủ hỗn loạn ở trong đĩa để lý giải này hài hòa và hợp lý .

Phát hiện cũng nhấn mạnh, còn nhiều điều cần tìm hiểu về những cách thức bất ngờ mà các hành tinh có thể hình thành.

Những người từng xem phim ” Chiến tranh giữa những vì sao ” hoàn toàn có thể tưởng tượng những hành tinh hoàn toàn có thể có 2 ngôi sao 5 cánh lên và xuống trên khung trời. Ngôi nhà của Luke Skywalker ở Tatooine nằm trong một hệ sao đôi như vậy. Nhưng hành tinh quay quanh 3 ngôi sao 5 cánh sẽ khác thường hơn .Nếu một dạng sống quen thuộc hoàn toàn có thể cư trú trên khối khí khổng lồ giống như hành tinh quay xung quanh GW Ori, dạng sống đó sẽ không hề thực sự nhìn thấy 3 ngôi sao 5 cánh trên khung trời mà chỉ thấy một cặp khi 2 ngôi sao 5 cánh trong cùng quay quanh quỹ đạo gần đến mức Open như một điểm sáng. Tuy nhiên, khi hành tinh quay, những ngôi sao 5 cánh sẽ mọc và lặn tạo nên những cảnh bình minh và hoàng hôn mê hoặc không giống như bất kể quốc tế nào đã biết .

Chuyển động của 3 ngôi sao tại trung tâm của GW Orioni, dựa trên mô hình máy tính sử dụng các quan sát từ Kính thiên văn rất lớn của Đài thiên văn phía nam Châu Âu. Nguồn: ESO

Các nhà khoa học đã tìm kiếm hành tinh quay quanh 3 ngôi sao 5 cánh và có vật chứng tiềm năng trong một mạng lưới hệ thống khác trong vũ trụ, GG Tau A, cách Trái đất khoảng chừng 450 năm ánh sáng. Nhưng những nhà nghiên cứu cho biết lỗ hổng trong vòng khí và bụi khiến GW Ori trở thành ví dụ thuyết phục hơn .Tác giả chính của điều tra và nghiên cứu Jeremy Smallwood từ Đại học Nevada, Las Vegas, Mỹ, cho biết : “ Đó hoàn toàn có thể là dẫn chứng tiên phong về việc một hành tinh quay quanh 3 sao tạo ra một khoảng trống trong thời hạn thực ” .Nếu giả thuyết hành tinh được xác nhận, mạng lưới hệ thống 3 sao này sẽ củng cố ý tưởng sáng tạo rằng sự hình thành hành tinh là thông dụng. Một số hành tinh sao đôi đã được biết là quay quanh 2 ngôi sao 5 cánh cùng một lúc. Nhưng khó có nhiều hành tinh 3 sao hơn dù ước tính rằng tối thiểu 1/10 trong tổng số sao ở những hệ sao của vũ trụ tập hợp trong những hệ gồm 3 hoặc nhiều ngôi sao 5 cánh hơn. Sự sống sót của hành tinh quay quanh 3 sao sẽ chứng tỏ những hành tinh hình thành ở mọi nơi trong vũ trụ, ngay cả ở mạng lưới hệ thống kỳ lạ nhất như GW Ori.