Bối rối trước 11 món đồ nội thất kỳ lạ

Từ những chiếc kệ xập xệ cho đến những chiếc ghế được mô phỏng theo những bức tranh trừu tượng của Wassily Kandinsky, dưới đây là tổng hợp 11 thiết kế nội thất kỳ quặc, đặt hình thức lên trên chức năng sử dụng.

Trong khi những đồ nội thất bên trong thường thì được tạo ra để triển khai những công dụng đơn cử như lưu giữ vật phẩm hoặc để ngồi, những NTK nội thất bên trong đã phá bỏ nguyên tắc, phong cách thiết kế ra những đồ nội thất bên trong kỳ quặc, nhằm mục đích lan rộng ra hơn định nghĩa về nội thất bên trong thường thì .Những cải tiến vượt bậc này trở nên phổ cập vào năm 1980 nhờ nhà phát minh sáng tạo người Ý, Ettore Sottsass, đã xây dựng tập đoàn lớn Memphis, nhằm mục đích chống lại những quy tắc của phong cách thiết kế thường thì .

1. Ghế trừu tượng – WoongKi Ryu

Nhà thiết kế người Hàn Quốc WoongKi Ryu đã dựa trên các hình dạng kỷ hà với màu sắc tươi sáng thường thấy trong các bức tranh trừu tượng của nghệ sĩ thế kỷ 20 Wassily Kandinsky để sáng tạo nên thiết kế ghế này.

Với phần ghế ngồi bằng gỗ hình nón, sống lưng tựa được tạo thành từ 1 số ít thanh sắt kẽm kim loại ghép lại, chiếc ghế trừu tượng này có chủ ý đặt hình thức lên trên tính năng .“ Thay vì tiếp cận mục tiêu tính năng của chiếc ghế, tôi muốn làm điển hình nổi bật xúc cảm và ý nghĩa của chiếc ghế – thứ chỉ hoàn toàn có thể được bộc lộ một cách trừu tượng ”, nhà phong cách thiết kế nói. “ Tôi muốn bắt chước cách Kandinsky tiếp cận sự trừu tượng trong những bức tranh của anh ấy. “

2. Tủ mềm – Dewi van de Klomp

Những chiếc kệ mềm và võng này được làm từ cao su đặc xốp – một loại vật tư hay được sử dụng làm đệm ghế xe hơi và cách nhiệt tường. Do thực chất cấu trúc đệm, hình thức của chúng biến hóa linh động khi tiềm ẩn những vật phẩm khác nhau .Đối với Van de Klomp, công dụng không phải là ý đồ chính khi tạo ra những mảnh ghép. “ Tôi thích tán tỉnh ranh giới của phong cách thiết kế ”, cô lý giải. “ Chức năng không phải là điều bắt buộc. Mà đó chính là về câu truyện tôi muốn kể. ”

3. Ghế nhôm Anodized – Yeon Jinyeong

NTK người Nước Hàn Yeon Jinyeong đã tạo ra một loạt đồ nội thất bên trong được làm từ những ống nhôm có sắc tố sặc sỡ với cấu trúc từ những nếp gấp tự do. Những chiếc ghế được tạo ra với mục tiêu mày mò “ vẻ đẹp trái ngược ” của những thứ đã bị lạm dụng .Mặc dù trông như đã hỏng nhưng chúng vẫn hoàn toàn có thể triển khai những công dụng thông thường, dù “ tất yếu điều đó không khi nào tự do ”, Jinyeong nói .

4. Ghế bành Bel Air – Peter Shire

Chiếc ghế Bel Air năm 1982 của nhà phong cách thiết kế kiêm đơn vị sản xuất người California – Peter Shire – là một trong những góp phần điển hình nổi bật nhất cho Tập đoàn Memphis những năm 1980 – tập đoàn lớn Ý do Ettore Sottsass xây dựng .Được tạo thành từ nhiều hình dạng khác nhau với sắc tố tương phản, phong cách thiết kế này là một phần trong bộ sưu tập Memphis riêng của David Bowie. Adam Trunoske, một chuyên viên phong cách thiết kế của thế kỷ 20 tại nhà đấu giá Sotheby’s ở London, diễn đạt tác phẩm bất đối xứng trông “ gần như một chiếc ghế trống “ .Trunoske cho biết : “ Chỉ có một vài đường thẳng trên đó, khiến bạn tự hỏi ‘ Làm thế nào để tôi ngồi trên đó ? ‘, ‘ Tôi nên ngồi ở đâu ? ’. Nó thử thách những sáng tạo độc đáo truyền thống lịch sử về việc một chiếc ghế phải như thế nào “ .

5. Ghế Alaska – Virgil Abloh

NTK thời trang Virgil Abloh đã tạo ra một loạt những món đồ nội thất bên trong được phẫu thuật ở những điểm khác nhau để trông như thể chúng đang chìm xuống sàn, như một phần của cuộc triển lãm mang tên Dysfunctional .

Bộ sưu tập đồ nội thất Alaska đã làm mờ ranh giới giữa nghệ thuật và thiết kế, nó không hoàn toàn mang tính chức năng mà thay vào đó nhằm mang đến thông điệp “Mực nước biển dâng cao”.

6. Ghế Vegan Design – Erez Nevi Pana

NTK người Israel, Erez Nevi Pana, đã tạo ra một loạt những chiếc ghế đẩu được phủ một lớp “ da ” từ những tinh thể muối do bị ngập trong nước của Biển Chết trong vài tháng .Trong một nỗ lực để tạo ra đồ nội thất bên trong không có động vật hoang dã, Nevi Pana đã sử dụng những tinh thể muối thay cho keo để cố định và thắt chặt từng bộ phận của đồ nội thất bên trong với nhau. Thay vì được làm ra để ngồi, mục tiêu của đồ nội thất bên trong là dẫn dắt cuộc đàm đạo về việc sử dụng những vật tư có nguồn gốc từ động vật hoang dã trong những mẫu sản phẩm .

7. On The Meridian – Vincent Pocsik

Nhà phong cách thiết kế người Mỹ Vincent Pocsik đã tạo ra một loạt những vật phẩm – mặc dầu đóng vai trò như một món đồ nội thất bên trong, nhưng lại được coi là tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ .Được làm từ gỗ và đồng, bộ sưu tập On The Meridian cho thấy Pocsik đã đẩy những vật tư hữu cơ đến mức chúng không còn tự nhiên nữa. Các tác phẩm được phong cách thiết kế như một phần của cuộc mày mò liên tục về mối quan hệ giữa phong cách thiết kế đồ nội thất bên trong truyền thống cuội nguồn và thẩm mỹ và nghệ thuật tiên phong .

8. Máy tiện – Sebastian Brajkovic

Những chiếc ghế dài từ thế kỷ XVII đã được kéo căng như vải nỉ trong bộ sưu tập “ tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật công dụng ” của Sebastian Brajkovic .Ban đầu, vì muốn tạo thêm khoảng trống trên một chiếc ghế đơn bằng cách “ đùn ” diện tích quy hoạnh mặt phẳng của ghế, những phong cách thiết kế của Brajkovic nhanh gọn trở thành đối tượng người tiêu dùng giao động giữa nghệ thuật và thẩm mỹ và đồ nội thất bên trong. Nhà phong cách thiết kế đã lấy sáng tạo độc đáo lê dài ghế từ tính năng Photoshop được cho phép người dùng chọn một hàng px và lê dài chúng đến bất kể độ dài nào họ muốn .

9. Ghế trượt – Snarkitecture

Trong khi mặt phẳng ngồi của chiếc ghế trọn vẹn phẳng phiu, nhưng những đường chéo của những khối ghép lại khiến người sử dụng có cảm xúc trơn trượt, không hề ngồi được .Studio Snarkitecture, Thành Phố New York đã tạo cho chiếc ghế Slip một khung lệch tâm được làm từ gỗ tần bì trắng và đặt lên trên chiếc ghế này một phiến đá cẩm thạch đã được cắt theo một góc, giúp chống lại cấu trúc nghiêng của nó để tạo ra một mặt phẳng đồng đều .

10. Ghế Ornamentum – Orson Oxo Van Beek và Quinten Mestdagh

Bộ đôi NTK Orson Oxo Van Beek và Quinten Mestdagh đã tạo ra một bộ sưu tập những món đồ nội thất bên trong được làm từ những mảnh nhôm với những cạnh sắc và nhọn, khiến chúng có vẻ như nguy hại khi chạm vào hoặc sử dụng .Van Beek nói : “ Chúng tôi muốn làm cho những mảnh được trang trí quá mức, đến nỗi đồ nội thất bên trong thực sự trở nên vô dụng ; bản thân nó là một vật trang trí ”. “ Sự nguy hại làm tăng thêm tính nghệ thuật và thẩm mỹ và quan trọng nhất là tính phi tính năng của đối tượng người dùng. ”

11. Tủ sách Carlton – Ettore Sottsass

Tủ sách Carlton do kiến ​​trúc sư người Ý Ettore Sottsass thiết kế vào năm 1981 cho Tập đoàn Memphis của ông. Đây được coi là thiết kế nội thất dễ nhận biết nhất của Sottsass.

Hình thức mơ hồ của nó, được kiến thiết xây dựng bằng những mảnh ghép đầy sắc tố, lộn xộn của tấm ván sợi tỷ lệ trung bình nhiều lớp ( MDF ), hoàn toàn có thể được hiểu như một tủ sách, một ngăn chia phòng, một tủ quần áo hoặc chỉ là một vật trang trí thuần túy. Thiết kế tuân theo mong ước của Sottsass là thoát khỏi những hạn chế của chủ nghĩa công dụng .

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM :