Tiếng Bloop – âm thanh bí ẩn dưới đáy đại dương làm điên đầu các nhà khoa học trong gần một thập kỷ

Vào năm 1997, khi tìm kiếm dấu vết của núi lửa dưới đáy đại dương Nam Mỹ, những nhà khoa học vô tình ghi lại được một âm thanh kỳ lạ mà họ không tài nào lý giải nổi. Vậy là họ gọi nó bằng cái tên ” tiếng Bloop ” .
Tiếng Bloop là một trong những âm thanh lớn nhất dưới đáy đại dương từng được ghi lại : những chiếc Micro dưới đáy biển đặt cách nhau 3000 dặm đều ghi lại được âm thanh này. Các nhà nghiên cứu tại TT điều tra và nghiên cứu đại dương và khí quyển vương quốc – nơi tiên phong ghi lại tiếng Bloop – dù đã bỏ công điều tra và nghiên cứu nhưng không cách nào tìm ra được nguyên do gây ra âm thanh kỳ lạ này. Họ chỉ biết một điều duy nhất : Đây là một âm thanh vô cùng đặc biệt quan trọng .

“Thật kỳ lạ khi một âm thanh cùng xuất hiện ở mọi cảm biến mà chúng tôi mang xuống.” – Bob Dziak, nhà quản lý dự án nghiên cứu chia sẻ. “Nếu nó là âm thanh của một con thuyền hay của cá voi, thì âm thanh đó không thể nào đủ lớn để vang vọng khắp cả Thái Bình Dương. Nhưng âm thanh này được tất cả mọi micro của chúng tôi ghi lại, vậy nên đích thị đó là một âm thanh hết sức đặc biệt.”

Kể từ khi được công bố, tiếng Bloop đã lôi cuốn trí tưởng tượng của rất nhiều người xung quanh quốc tế. Rất nhiều giả thuyết được đặt ra, như đây là âm thanh của khủng long thời tiền sử biển, của cá mập Megalodon, hay của một loài sinh vật huyền bí dưới đáy đại dương. Những giả thuyết này ngày một nhiều hơn khi những nhà nghiên cứu công bố rằng : đây không phải là âm thanh do con người gây ra .
Và thế là, những giả thuyết hàng loạt hướng đến một loài quái vật dưới đáy đai dương .

“Tôi không muốn nói đến chuyện này, vì tôi không nghĩ nó có ích trong một cuộc tranh luận khoa học. Tuy nhiên chúng tôi ngờ rằng đó là âm thanh của một loài động vật dưới đáy đại dương, có thể là của một con mực không lồ,” – Dziak chia sẻ.

Tiếng Bloop – âm thanh huyền bí dưới đáy đại dương

Một số người khác lại tin rằng đây không phải là một con mực khổng lồ, mà là một con quái vật trông giống mực mang tên Cthulhu. Cthulhu là sinh vật huyền bí trong tác phẩm “Tiếng gọi Cthulhu” của nhà văn H.P. Lovecraft. Trùng hợp hơn, tiếng Bloop được ghi lại ở vị trí cách 1500 km so với nơi mà Cthulhu lần đầu tiên xuất hiện trong tiểu thuyết của Lovecraft. Chính điều này đã khiến giả thuyết về sự xuất hiện của Cthulhu được nhiều người ủng hộ hơn.

Phải đến tận năm 2005, tức gần 10 năm sau đó, những nhà khoa học mới hoàn toàn có thể lý giải nguyên do tạo ra tiếng Bloop huyền bí ngày nào, một cách rất là vô tình. Hóa ra âm thanh này Open khi những lớp băng dưới đáy đại dương bị nứt vỡ do động đất. Âm thanh này khi được ghi lại ở vận tốc gấp 60 lần, sẽ trở thành ” tiếng Bloop ” đã từng khiến hội đồng mạng dậy sóng ngày nào .
Sự thật về tiếng Bloop, khi được công bố đã khiến rất nhiều người, đặc biệt quan trọng là fan của H.P. Lovecraft cảm thấy tuyệt vọng. Nhưng có lẽ rằng tất cả chúng ta nên vui nhiều hơn, ít ra thì một con quái vật khổng lồ dưới đáy đại dương sẽ không Open để diệt trừ hàng loạt trái đất .

Tham khảo Motherboard