Những người nghèo đi họp lớp

Tôi chực trào nước mắt khi thấy một người quần áo nhăn nheo bạc mầu đứng lớ ngớ trước cổng nhà hàng quán ăn .Tôi là một giáo viên về hưu, liên tục được mời dự những buổi họp lớp. Học trò tôi ra trường, học ĐH, đi làm rồi thành đạt cũng nhiều, kẻ bất đắc chí, sa cơ lỡ vận cũng không ít. Có thể ai đó luôn tự hào, trình làng mình là thầy cô dạy nên ông này bà nọ nào đó. Nhưng tôi luôn quan tâm và đồng cảm, sẻ chia với những học trò không thành đạt của mình .Có lần đi họp lớp, gặp một người đàn ông trong chiếc sơ mi dài tay nhăn nheo, chiếc quần tây bạc mầu lơ ngớ trước cổng nhà hàng quán ăn, tôi đã chực trào nước mắt khi nhận ra đó là học trò của tôi. Mấy mươi năm trước vẫn là cậu học trò hiền lành giỏi giang nhưng nay đã bị sương gió của cuộc sống phủ lấy .

Lần khác, một nhóm học trò nữ, không có duyên với công danh đỗ đạt, lấy chồng rồi về quê chồng làm ăn nuôi con, bàn tay nhăn nheo, đen thủi mà tôi mang máng nhớ ra đây là học trò của mình.

Cũng có lần, sau khi được mời phát biểu, tôi thẳng thắn góp ý :” Cô rất tự hào và ngưỡng mộ với những trò giỏi giang và thành đạt, chúc mừng những em. Cũng san sẻ với những em còn lận đận. Cô có góp ý thế này, khi họp lớp, những em nên bỏ ngoài cổng nhà hàng quán ăn chức tước, danh vọng, quyền vị đi .

>> ‘Họp lớp là nơi khoe khoang tiền của, con cái’

Đến đây, ai cũng nên trở về thời học viên áo trắng. Hy vọng những em góp phần nhiều cho xã hội. Hãy dành buổi họp lớp để ôn lại kỷ niệm của tuổi hồn nhiên, chỉ xảy ra một lần trong đời và đã trôi đi ” .

Có vài học trò tứ tán bốn phương nay quần tụ ở lớp. Về khoảng cách địa lý đã hẹp, nhưng khoảng cách trong lòng người dần xa, khi các em cứ giới thiệu người thành đạt, người kia làm chức to, tậu nhà, sắm xe…

Các em hãy lập quỹ, hội liên lạc trong lớp. Bạn bè có hỷ sự vui buồn thì san sẻ với nhau. Bệnh tật thì chăm nom quyên góp trợ giúp nhau. Kết nối giúp nhau làm ăn. Nếu hoàn toàn có thể, hãy nhận đỡ đầu con cháu của những bạn ở quê, kém suôn sẻ hơn. Cùng giúp nhau thành công xuất sắc thì đó mới là sự thành công xuất sắc chắc như đinh. Hãy cố gằng đừng tạo ra khoảng cách kẻ thành công xuất sắc – người thất bại trong buổi họp lớp ” .Người ta nói dạy học là nghề đưa đò và thầy cô là những người cầm tay chèo để nói lên sự bạc nghĩa của nghề. Vì mấy khi lữ khách qua sông mà còn nhớ đến người đã đưa mình đến bờ bên kia. Và người ta cũng nói niềm hạnh phúc là một quy trình chứ không phải đích đến. Thật đúng trong trường hợp này. Nhìn mỗi thế hệ học viên mình dạy dỗ, nâng niu suốt cả năm học chín tháng trưởng thành từng ngày, lòng người thầy cô nào cũng vui sướng .Nhưng tôi nghĩ họp lớp không nhất thiết phải ở nhà hàng quán ăn khách sạn sang trọng và quý phái, hãy quay trở lại trường, thăm lại gốc cây che mát, phòng học râm ran tiếng cười đùa năm xưa. Thăm lại ông giáo, bà giáo già rất lâu rồi đã dạy học mình. Những buổi họp lớp ăn nhậu và phô trương chẳng ích gì .

Mỗi người có số phận khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, xuất thân trong môi trường khác nhau đều được dòng đời xô đi những ngã rẽ khác nhau mà ta không biết và cũng không tài nào hiểu được. Nếu như đời đã không nương kẻ thất thế thì bạn bè hãy mở lòng và sẻ chia.

Đừng khoe khoang hay lên mặt, phô diễn hay gây chú ý quan tâm bởi sự thành công xuất sắc của mình trong buổi họp lớp, bởi ” Ngoảnh nhìn lại cuộc sống như giấc mộng – Được, mất, thành, bại bỗng chốc hóa hư không ” – là hai câu thơ mà tôi tâm đắc .

Hương Thu

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.