Vua hài Charlie Chaplin: Góc tối dữ dội của người chọc cười cả thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -Khán giả tôn thờ Charlie Chaplin ( ở Nước Ta ông được biết tới với tên Vua hề Sác lô ), nhưng với vợ con và bạn diễn, ông là con quỷ tàn ác. Những cụ thể mê hoặc như thế vừa được bật mý trong một cuốn tiểu sử viết về Chaplin, ra đời nhân 125 năm ngày sinh của ông ( 16/4/1889 ) .

“Xin chào mừng bạn tới với thế giới của Nam London trong thập kỷ cuối của thế kỷ 19” – cuốn tiểu sử của Peter Ackroyd viết về Charlie Chaplin mở màn bằng những lời như thế – “Mùi hương tràn ngập trong không khí tới từ dấm, phân chó, khói thuốc, bia… kết hợp thành cái mùi kinh tởm của đói nghèo”.

Tuổi thơ khốn cùng

Hai chữ ” đói nghèo ” ấy đã ám ảnh gần như hàng loạt tuổi thơ của Charlie Chaplin, xuất phát từ một gia cảnh vô cùng đặc biệt quan trọng. Cha ông chết vì nghiện rượu ở tuổi 38. Mẹ ông bị tống vào trại thương điên trong 17 năm trời .

Cậu bé Chaplin không nơi lệ thuộc phải tự bấu víu lấy cuộc sống mà sống. Năm lên 7 tuổi, ông ở trong trại cứu tế. Năm lên 8, ông ở trường dành cho trẻ vô gia cư. Năm 9 tuổi, ông ngủ vạ vật trên những con phố ở Nam London .

Nhưng năm 26 tuổi, Chaplin trở thành một trong những người nổi tiếng nhất Trái đất. Với mức thu nhập 670.000 USD mỗi năm, ông còn là người kiếm được nhiều tiền nhất và giàu nhất khi đó .

Các vai diễn xuất sắc của Charlie Chaplin khiến ông bất tử trên màn bạc, nhưng trong đời tư, ông vô cùng xấu số

Số phận có vẻ như sẽ khiến Chaplin phải gia nhập hàng ngũ những kẻ vô gia cư, long dong sống ở Nam London. Nhưng cuộc sống rẽ sang hướng khác nhờ một lần ông nhận được vai diễn một người hầu nhỏ tuổi trong gánh hát chuyên diễn vở Sherlock Holmes .

Dù vai diễn của Chaplin chỉ rất nhỏ, ông vẫn tìm cách thu hút sự chú ý của khán giả. “Cậu ấy thành công trong việc biến vai một người hầu nhỏ tuổi thành nhân vật được khán giả ưa thích” – một nhà phê bình nhận xét.

Chaplin đã gạch chân những nhận xét như vậy về mình và lưu lại mọi bài phê bình trong suốt cuộc sống. Gánh hát trên mở đường để ông được gia nhập một gánh hát hài kịch quy mô lớn hơn và thêm lần nữa ông lại chinh phục người theo dõi với lối diễn rất tự nhiên không gượng gạo .

” Nước Mỹ, ta đang tới để chinh phục ngươi “

Ngoài sân khấu, đậm cá tính kinh hoàng, không đồng ý thỏa hiệp của Chaplin đã hình thành hoàn hảo. Ông chỉ trích hàng loạt gánh hát là kém cỏi và dù mới 14 tuổi, đã khiến họ cáu giận khi liên tục chỉ huy, nói rằng họ phải diễn như thế nào để tạo tác động tốt hơn. Nhưng trên sân khấu, người theo dõi thương mến Chaplin và ông cũng biết rất rõ cách lôi cuốn sự quan tâm của họ bằng những cách như trượt ngã hay khiến quần mình tụt xuống, thường là khi có ai đó đang diễn trên sân khấu .

Tham vọng của ông vô cùng lớn lao. Khi tới Mỹ cùng một gánh hát vào năm 1910, ông đã hét lớn với công chúng : ” Nước Mỹ, ta đang tới để chinh phục ngươi. Mọi người đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ sẽ nhắc tới tên ta – Charles Spencer Chaplin ! ’

Và ông đã làm được điều mình nói. Trong vòng chỉ 1-2 năm, ông đã chuyển từ gánh hát sang Công ty hài kịch Keystone, tham gia vô số bộ phim, có lúc tới 4 phim trong 1 tháng. Chỉ vài tháng kể từ khi gia nhập Keystone, ông đã được trao quyền thủ diễn chính trong phim. Rồi khi những bộ phim của mình hút khách hơn hẳn những phim khác của Keystone, ông đòi quyền đạo diễn .

Vào năm 1915, Chaplin đã trở nên vô cùng nổi tiếng. Đã có những con búp bê, mũ, tất, bộ bài và kẹo cao su đặc mang hình ông. Chúng được bán ở mọi ngóc ngách trên toàn thế giới .

Truyện tranh thi nhau viết về ông. Trẻ em trên thế giới hát những bài hát về ông ở sân chơi. Người ta đồn rằng từ tiếng Anh duy nhất mà nhiều người sống ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ biết là ” Charlee ! ” .

” Ông ấy, giống Shakespeare, đã không hề nhìn nhận được thế mạnh của việc là một nghệ sĩ ( có tài năng ) do bản năng, trong những năm sơ khai của một mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ mới ” – Ackroyd nhận xét .

Đã có lúc Ackroyd dành nhiều trang viết chỉ để so sánh Chaplin với văn hào Charles Dickens. Cả 2 đều có tuổi thơ cay đắng, đều trách mẹ, đều thích đàn đúm nhưng lại cực kỳ cô độc, đều khó trấn áp bản thân, đều cực giàu nhưng sống trong nỗi sợ đùng một cái thành nghèo khó .

Trong một đoạn khác, Ackroyd so sánh giữa Chaplin và trùm phát xít Adolf Hitler, với 2 người sinh cách nhau có 4 ngày trong tháng 4/1889. Cả 2 đều có những ông bố nghiện rượu, từng sống đời long dong, đều là những người có năng lực trình diễn gây hớp hồn kẻ khác, tiến lên nhờ động cơ thương thân, cáu giận rất nhanh và có chút hoang tưởng trong tính cách .