Thói phân biệt giàu nghèo xấu xí của teen

Phân biệt từ đời sống
Khôn khéo, mưu trí, tân tiến, nhưng nhiều teen lại có kĩ năng sống rất kém. Nó xuất phát nhiều nhất ở thói quen trọng giàu, khinh nghèo của nhiều teen lúc bấy giờ. Không chỉ hiển hiện rõ ràng trong môi trường tự nhiên lớp học. Trong đời sống, nhiều teen vẫn chỉ thích chơi với bạn giàu, bạn sang, bạn cùng đẳng cấp và sang trọng mà nhìn nhận thấp những người khác .

Như hai anh chàng

Hoàng UK

và Benny Vũ (18 tuổi): Đã bao năm nay, hai quý công tử này chỉ chơi với nhau bởi không tìm được ai có cùng đẳng cấp để gia nhập nhóm với mình. Chơi với ai thua kém hơn, cả hai đều xem thường và mau chóng cho “văng”. Muốn chung nhóm với Hoàngvà Vũ chỉ có thể là những người cùng tầng lớp “con quan, nhà biệt thự, đi xe hơi, dùng đồ hiệu”. Chính cái cách thức kén chọn vô lí ấy khiến cả hai cô lập mình và chẳng hề có bạn.

Không phải ai cũng hoàn toàn có thể xài được hàng hiệu cao cấp, hay xài sang .

Một số teen tuyển chọn bạn bè rất lạ lùng, chỉ có những ai xứng tầm đại gia mới khiến teen nể phục. Tiêu chí bạn bè không chỉ dựa vào tình bạn mà còn dựa vào đẳng cấp giàu sang. Với những bạn có nhã ý làm quen mà không xứng tầm thì: “ Thôi, chơi với mấy đứa quê phiền lắm ” .

Không ngoại trừ người lớn, nhiều bạn tỏ ra coi thường cả những người lao động tay chân mà theo teen là làm nghề thấp hèn. Những câu nói trống không, cách người khác hỏi không thèm vấn đáp, còn nếu teen có đáp lại thì cũng là những câu nói cấm cảu, không có đầu có đuôi, thưa gửi lại càng không hề có. Nói chuyện với người lớn mà một số ít teen tỏ thái độ vô cùng xấc láo. Bị hỏi thì không dễ chịu cứ như đi ban ơn cho người khác !

Không chỉ khi giao tiếp ngoài xã hội với những người không quen biết mới có hiện tượng này. Cả trong gia đình của teen cũng vậy! Nhiều teen tỏ ra rất hỗn với cô, dì, chú, bác – những người có địa vị thấp hơn trong xã hội. Đặc biệt những cô chú nào còn khó khăn, cần nhờ vả gia đình của mình thì nhiều bạn lại tỏ ra cực kì xem thường và hống hách (?).

Đến thói ham bạn giàu trong trường học
Trong môi trường tự nhiên học đường, thì điều này càng hiển hiện rõ ràng. Những nhóm bạn được xem là phong phú, hàng hiệu cao cấp, quý phái thường tụ tập chơi với nhau. Những bạn không biết đồ hiệu cao cấp là gì, điện thoại cảm ứng cổ lỗ, đi xe cọc cạch thì không thể nào bước chung hàng với những teen “ quý-sờ-tộc ” .

Đừng chỉ chơi với những bạn khá giả, mà hãy hòa hợp với tổng thể bè bạn nhé .
Cô nàng Thúy LV, 17 tuổi là nổi bật của thói phân biệt đẳng cấp và sang trọng trong trường học của những quý-sờ-tộc. Đến trường nhưng chẳng khác gì đi dự tiệc, Thúy LV luôn khoác lên mình những phục trang đắt tiền. Gọi Thúy LV là do cô nàng rất chuộng thương hiệu LV, nên hàng loạt vật dụng của Thúy đều thuộc hiệu đắt tiền này. Những người bạn chơi chung với cô nàng cũng chẳng mấy thua kém đẳng cấp và sang trọng. Nào là Long Gucci, Linda Buberry, Jimmy CK … Tất cả đều là con nhà quý-sờ-tộc tiêu tiền không gớm tay .
Thời gian gần đây, một số ít teen nhà mình bớt đi cái tính phân biệt đến độ dưới quê hay trên tỉnh ? Nhưng quan trọng là phải phong phú, hợp với quý phái và cách chơi của nhau thì mới tham gia nhóm được. Dù sao như vậy vẫn còn khá khẩm hơn trước kia. Nhiều bạn ở quê, khi lên thành phố thường bị trêu chọc .
Như nhóm bạn của cô nàng Thúy LV trước nay chẳng ưa gì dân quê. Chỉ cần thấy những bạn nào nói giọng “ lạ ” mà lại không biết dùng hàng hiệu cao cấp, Thúy LV chẳng ngại xăm xoi cùng nhóm bạn lên tiếng chê bai. Có lần, thấy người bạn quê ở Cà Mau được khuyến mãi chiếc túi hiệu mới, cô nàng giở giọng mỉa mai : “ Ôi, dạo này thấy có mấy đứa nông dân cũng tập đòi làm sang thế. Đã quê rồi mà có xách túi hiệu thì cũng chẳng đỡ nông dân đâu. Đeo vào chỉ làm xấu đi cái thương hiệu. Quê thì cứ gật đầu quê bày đặt học đòi. Hay là mua hàng giả ngoài chợ rồi học làm sang. Bọn nhà quê chỉ thế thôi ” .
Khổ nhất là những ai không được tham gia nhóm nào, thường là những bạn từ tỉnh chuyển lên mà thực trạng cũng khó khăn vất vả. Nhất là nếu một cô bạn nghèo dưới tỉnh mà yêu một chàng trai thành phố điển trai, thì sẽ trở thành tiềm năng chính để những người xấu tính rèm pha, buôn chuyện những lời gian ác kiểu : “ Con nhỏ quê, lên thành phố thấy trai là tít mắt. Nó là nó yêu tiền chứ yêu gì thằng đó. Dân quê con nào cũng mám như nhau thôi ” .

Quan trọng là nhân cách con người

Các teen nhà mình tụ tập thành nhóm, phân loại giàu nghèo không còn là mới. Thế nhưng ít ai biết rằng có rất nhiều người phong phú lại đi lên từ những việc làm mà teen cho là thấp kém. Những người tự dựa vào bản lĩnh của mình đi lên như vậy mới đáng nể và đáng trọng .
Trọng giàu, khinh nghèo là một thói quen rất xấu xí cần bỏ ngay. Một người giàu về nhân cách còn tốt hơn hàng ngàn lần người giàu về vật chất nhưng nhân cách yếu kém. Đó là chưa nói đến, đồng xu tiền là do cha mẹ làm ra, teen là người được sử dụng thì không có quyền gì coi thường những người lao động, hay bè bạn cùng ăn cùng học như mình .