Người làm chứng trong vụ án hình sự là người chưa thành niên? – Công ty Luật số 1 Hà Nội

Theo lao lý của Bộ luật dân sự hiện hành, người chưa thành niên được hiểu là người chưa đủ mười tám tuổi. Với độ tuổi này, người chưa thành niên là người chưa tăng trưởng khá đầy đủ về sức khỏe thể chất và tâm ý, là những đối tượng người tiêu dùng dễ bị tổn thương, đặc biệt quan trọng là khi họ tham gia tố tụng trong quy trình xử lý những vụ án. Do đó tùy theo lứa tuổi, mức độ trưởng thành và nhu yếu cá thể mà họ cần được bảo vệ theo đúng lao lý của pháp lý khi tham gia tố tụng hình sự. Trong trường hợp người làm chứng là người chưa thành niên thì pháp lý pháp luật như thế nào ? Xin mời quý fan hâm mộ cùng theo dõi nội dung dưới đây :

Nội Dung Chính

1. Người chưa thành niên có được tham gia với tư cách là người làm chứng trong vụ án hình sự hay không?

Trong tố tụng hình sự, vai trò của người làm chứng rất quan trọng, có ý nghĩa trong việc xác lập thực sự của vụ án. Người làm chứng hoàn toàn có thể trực tiếp biết những diễn biến có tương quan đến vụ án, họ cũng hoàn toàn có thể gián tiếp biết những diễn biến đó qua người khác. Họ tham gia tố tụng để khai báo những gì họ biết về vụ án nên họ phải trực tiếp tham gia tố tụng không thể trải qua người đại diện thay mặt .

– Theo pháp luật tại Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự thì : “ Người làm chứng trong tố tụng hình sự là người biết được những diễn biến tương quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền thực thi tố tụng triệu tập đến làm chứng. ”

– Những người sau đây không được làm chứng:

 • Người bào chữa của người bị buộc tội ;
 • Người do điểm yếu kém về tinh thần hoặc sức khỏe thể chất mà không có năng lực nhận thức được những diễn biến tương quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có năng lực khai báo đúng đắn .

Từ lao lý nêu trên, hoàn toàn có thể hiểu, bất kỳ cá thể nào cũng hoàn toàn có thể được xác lập là người làm chứng trong vụ án hình sự nếu như phân phối được những điều kiện kèm theo Luật định. Trong Bộ Luật Hình sự cũng như Bộ Luật Tố tụng hình sự không hề nhắc đến điều kiện kèm theo độ tuổi của người làm chứng. Chỉ cần cá thể đó biết được những diễn biến tương quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và không thuộc những trường hợp cấm thì đều được coi là người làm chứng trong vụ án hình sự. Các cơ quan có thẩm quyền sử dụng lời khai của người làm chứng như một nguồn chứng cứ, nguồn tìm hiểu thêm để xem xét thêm trong quy trình tìm hiểu và xử lý vụ án hình sự chứ không phải là địa thế căn cứ duy nhất để xử lý vụ án hình sự
Chính thế cho nên, người chưa thành niên nếu biết được những diễn biến tương quan đến vụ án hình sự, đồng thời không thuộc những trường hợp cấm thì đều hoàn toàn có thể được cơ quan có thẩm quyền triển khai tố tụng triệu tập với tư cách là người làm chứng .

Người làm chứng là người chưa thành niên

2. Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng là người chưa thành niên

– Người làm chứng (trong đó bao gồm người làm chứng là người chưa thành niên) có những quyền sau đây:

 • Được thông tin, lý giải quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm chứng ;
 • Yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng con người, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, gia tài và quyền, quyền lợi hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị rình rập đe dọa ;
 • Khiếu nại quyết định hành động, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền thực thi tố tụng tương quan đến việc mình tham gia làm chứng ;
 • Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật.

– Người làm chứng (trong đó bao gồm người làm chứng là người chưa thành niên) có những nghĩa vụ sau đây:

 • Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền thực thi tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì nguyên do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xử lý nguồn tin về tội phạm, khởi tố, tìm hiểu, truy tố, xét xử thì hoàn toàn có thể bị dẫn giải ;
 • Trình bày trung thực những diễn biến mà mình biết tương quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và nguyên do biết được những diễn biến đó .

3. Những yêu cầu khi lấy lời khai của người làm chứng là người chưa thành niên

Vì người chưa thành niên là đối tượng người dùng dễ bị tổn thương, cần phải được pháp lý bảo vệ. Do đó, so với việc lấy lời khai của người làm chứng là người chưa thành niên cũng cần phải đặt ra những nhu yếu đặc biệt quan trọng .
Căn cứ theo pháp luật tại Điều 15 Thông tư liên tịch 01/2011 / TTLT-VKSTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH hướng dẫn pháp luật của Bộ Luật tố tụng hình sự so với người tham gia tố tụng là người chưa thành niên do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao – Tòa án nhân dân tối cao – Bộ Công an – Bộ Tư pháp – Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát hành, việc lấy lời khai người làm chứng là người chưa thành niên phải được thực thi theo những nhu yếu sau :
– Thứ nhất, việc lấy lời khai của người làm chứng là người chưa thành niên hoàn toàn có thể triển khai tại nơi triển khai tìm hiểu hoặc tại nơi ở của người đó. Nơi lấy lời khai người làm chứng là người chưa thành niên cần được sắp xếp theo phương pháp thích hợp để họ cảm thấy bảo đảm an toàn, tự do .
– Thứ hai, Điều tra viên, Kiểm sát viên khi triển khai lấy lời khai người làm chứng là người chưa thành niên phải có thái độ thân thiện, nhẹ nhàng, sử dụng ngôn từ tương thích với độ tuổi, giới tính, năng lực nhận thức, mức độ trưởng thành của họ .
– Thứ ba, khi lấy lời khai của người làm chứng là trẻ nhỏ, cơ quan thực thi tố tụng phải mời cha mẹ, người đỡ đầu, người bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của người bị hại hoặc người đại diện thay mặt hợp pháp khác hoặc thầy cô giáo của người đó tham gia .

Theo yêu cầu của người làm chứng là người chưa thành niên hoặc người đại diện hợp pháp của họ, cơ quan tiến hành tố tụng có thể mời đại diện cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên hoặc cán bộ trợ giúp khác tham gia để hỗ trợ cho họ.

– Thứ tư, cơ quan triển khai tố tụng cần dựa trên độ tuổi, thực trạng tâm ý, sức khỏe thể chất, năng lực nhận thức, mức độ trưởng thành, tăng trưởng của người bị hại, người làm chứng là người chưa thành niên và nhu yếu tìm hiểu để vận dụng những giải pháp nhiệm vụ tương thích nhằm mục đích giảm đến mức thấp nhất số lần phải lấy lời khai cũng như xác lập thời lượng những lần lấy lời khai so với họ. Việc lấy lời khai người làm chứng là người chưa thành niên phải tạm dừng ngay khi họ có biểu lộ stress tác động ảnh hưởng đến năng lực khai báo đúng chuẩn, vừa đủ .
– Thứ năm, khi lấy lời khai người làm chứng là người chưa thành niên, cơ quan triển khai tố tụng hoàn toàn có thể ghi âm, ghi hình và phải ghi vào biên bản về việc này để khi thực thi xét xử vụ án, Hội đồng xét xử hoàn toàn có thể sử dụng băng ghi âm, ghi hình đó hỗ trợ cho những chứng cứ đã được tích lũy trong quy trình tìm hiểu .

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Số 1 Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có vướng mắc các vấn đề pháp lý liên quan.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 • Điện thoại: 024.6656.9880 – Hotline: 096.128.9933
 • Email: luatso1hanoi@gmail.com
 • Fanpage: Công ty Luật Số 1-HN
 • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà số 33 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP.Hà Nội