7 cách nói “Cố lên” trong tiếng Hàn thú vị và thông dụng

Động viên nhau trong mọi hoàn cảnh luôn là nét văn hóa ứng xử văn minh của con người Hàn Quốc. Hàn Ngữ SOFL sẽ tổng hợp về cách nói cố lên tiếng Hàn ngay sau đây, bạn hãy xem có những cách nói khác nhau nào nữa nhé!

화이팅 – Cố lên

Đây là câu nói phổ biến nhất dùng để động viên, khích lệ tinh thần của người Hàn Quốc. Nó cũng là từ ngoại lai phiên âm từ “Fighting” – “Chiến đấu” của tiếng Anh. Chắc hẳn khi xem phim, bạn đã được nghe từ này rất nhiều đúng không? Tuy nhiên Hàn Ngữ SOFL lưu ý với bạn từ này chỉ được dùng khi xưng hô với người thân hoặc bạn bè thân thiết ngang bằng. Trong một số trường hợp cũng có thể dùng được với người lớn tuổi hơn như anh chị, thầy cô giáo nhưng đó phải là mối quan hệ gần gũi, thân thiết.

Từ này cũng hoàn toàn có thể phối hợp với cụm từ “ 아자 아자 ” thành “ 아자 아자 화이팅 ” mang đặc thù cổ vũ hồ hởi trong những trường hợp như cổ vũ bóng đá, cổ vũ trong những cuộc tranh tài …

힘내 – Cố lên, mạnh mẽ lên!

힘 : sức mạnh
내다 : phát ra, làm Open
Câu nói này dùng để động viên với mong ước người khác ( người thân trong gia đình, thầy cô giáo, bè bạn … ) có nhiều sức mạnh để vượt qua khó khăn vất vả hiện tại. Thường dùng khi động viên đối phương đang gặp một khó khăn vất vả nào đó .
Bài hát 아빠 힘내세요 là một trong những bài hát mần nin thiếu nhi rất nổi tiếng của Nước Hàn, dịch nghĩa tiếng Việt là “ Bố ơi, hãy cố lên nhé ! ”. Bài hát có câu “ 아빠 힘내세요, 우리가 있찮아요 ! – Bố hãy can đảm và mạnh mẽ lên nhé, chúng con / mọi người vẫn luôn ở bên bố mà ! ”. Bài hát dùng để động viên người bố hãy can đảm và mạnh mẽ lên trong đời sống .
co cu trong tieng han

기운내 – Hãy lấy lại tinh thần đi!

기운 : sức sống, khí thế
Câu nói này dùng khi đối phương đang gặp khó khăn vất vả và mất hết ý thức ( biểu lộ rõ ra khuôn mặt ). Câu nói có ý nghĩa khuyên bảo và động viên đối phương hãy lấy lại khí thế và cố lên để vượt qua mọi khó khăn vất vả .

Bạn hãy tưởng tượng một người bạn của mình bị điểm kém trong bài kiểm tra và mặt cậu ấy đang rất buồn, giống như không muốn làm việc gì cả. Lúc đó bạn sẽ nói “기운내!. 다 잘 될 거야,  난 너 믿어. 화이팅!” nghĩa là “Lấy lại tinh thần đi. Mọi thứ sẽ ổn (tốt đẹp) cả thôi. Mình tin ở cậu. Cố lên nào!”. Đó chính là một cách nói cố lên tiếng Hàn được người Hàn sử dụng rất nhiều.

걱정하지마 – Đừng lo lắng

걱정하다 : lo ngại
__하지마 : đừng
Thêm một cách nói cổ vũ động viên nữa người Hàn hay dùng. Đây là câu nói thông dụng và được dùng trong mọi trường hợp, với mọi đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Tuy nhiên cần quan tâm trong trường hợp sử dụng để nói với người lớn tuổi hơn thì bạn hãy dùng kính ngữ nhé. Ví dụ “ 걱정하지마세요 – Xin đừng lo ngại ”. Còn khi tiếp xúc với bè bè thân thương hoặc người nhỏ tuổi hơn thì hoàn toàn có thể dùng “ 걱정하지마 – Đừng lo ngại ” .

넌 잘 할 수 있어 – Cậu có thể làm tốt mà

넌 : Cậu, bạn, mày
잘 : Tốt

Câu động viên này là câu nói vô cùng quen thuộc khi bạn học tiếng Hàn giao tiếp. Nó dùng để động viên người khác để họ tự tin vào bản thân mình hơn. Bạn sẽ hay bắt gặp chúng trong trường hợp một người chuẩn bị bước lên sàn thi đấu, bước vào các cuộc thi hay phải phát biểu, trình diễn một tiết mục nào đó trước nhiều người thì người kia sẽ nói “잘 할 수 있어. 화이팅!” nghĩa là “Bạn/anh/chị/mày có thể làm tốt mà. Cố lên nhé!”.

나는 너를 위해서 여기있다 – Đã có tôi bên cạnh bạn rồi/ Đã có tôi ở đây rồi

Đây chắc rằng là câu nói động viên tình cảm và ý nghĩa nhất đúng không ? Ý người nói muốn tiếp thêm sức mạnh ý thức cho đối phương để họ yên tâm và có thêm động lực trong đời sống .
Đây cũng là câu ta hoàn toàn có thể sử dụng để động viên người ốm cho họ mau khỏi. ngoài những còn hoàn toàn có thể sử dụng những câu nói khác như
빠른 회복을 기원합니다 – Hy vọng em / anh / chị sớm bình phục
빨리 낫길 바래요 – Cầu mong em / bạn sớm phục sinh
빨리 낫고 – Nhanh khỏi ốm nhé .

고생했어 – Đã vất vả rồi

Đây là câu cửa miệng của người Nước Hàn để động viên và bày tỏ lòng biết ơn với đối phương .
Khi xem phim. bạn hay phát hiện cụm từ này khi kết thúc cuộc họp hay kết thúc tiết học. “ 고생하셨습니다 ( kính ngữ ) – Thầy / cô / mọi người đã vất vả rồi ạ ”. Câu này cũng giống như câu cảm ơn mang ý nghĩa biết ơn, lịch sự và trang nhã của người nói, giống như tiếng Việt tất cả chúng ta hay sử dụng “ Em cảm ơn thầy cô vì đã giảng bài ”, “ Cảm ơn mọi người đã tham gia cuộc họp, đã làm phiền mọi người rồi ” .

Trên đây là 7 cách nói cố lên tiếng Hàn được người Hàn hay sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Bạn hãy học thuộc và sử dụng chúng trong những tình huống hợp lý nhé! Đảm bảo người Hàn sẽ rất ngạc nhiên vì sự am hiểu ngôn ngữ Hàn Quốc của bạn đấy.

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …