Nên định Cư ở Mỹ Hay Canada? Nước Nào An Toàn, Dễ định Cư Và đáng Sống Nhất? – ĐỊNH CƯ CANADA ALLY

Giữa nhiều lựa chọn, nên định cư ở Mỹ hay Canada luôn là phương án được nhiều người Việt cân nhắc. Nhằm hỗ trợ đưa ra các quyết định đúng nhất, ALLY gửi đến bạn bài so sánh cơ bản về cuộc sống tại Mỹ và Canada. Từ phương diện thị thực, sinh hoạt, giáo dục và y tế,.. sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Về thị thực

Nên định cư Canada hay Mỹ khi cả 2 nước đều có nhiều điểm điển hình nổi bật đáng kể. Đầu tiên, nếu xét về thủ tục thị thực của 2 nước bạn sẽ thấy khá thuận tiện vì đều có những website làm riêng để tra cứu thông tin. Từ việc nhập cư đến việc định cư trải qua chương trình nào hay tiến trình xin quốc tịch đều có không thiếu .

Mỹ và Canada là 2 đất nước có nền kinh tế không ngừng phát triển, vì vậy mà lực lượng lao động có tay nghề cao đều được chính phủ chào đón nhập cư. Ở Mỹ, nhập cư theo diện việc làm là cách nhanh và dễ nhất, sau đó có thể nộp giấy phép lao động và điều chỉnh tình trạng để thành thường trú. Trừ trường hợp được bảo lãnh bởi người thân thì ứng viên lao động cần phải nhập cảnh thông qua giấy phép lao động.

Đối với Canada, nhập cư qua diện tay nghề cũng là cách dễ đi nhất hiện nay. Sau 1 thời gian sinh sống và có nhu cầu trở thành thường trú nhân, chính phủ liên bang sẽ sử dụng hệ thống Express Entry để xem xét các kỹ năng, kinh nghiệm,… của người lao động. Trước đó, bạn cũng cần có người bảo lãnh hoặc 1 lời mời làm việc cùng 1 vài điều kiện khác đi kèm thì mới được xem xét nhập cư và có cơ hội định cư Canada sau này.

2. Về ngân sách đời sống

Vấn đề về ngân sách hoạt động và sinh hoạt cũng là một câu hỏi lớn của nhiều người khi phân vân nên định cư Canada hay Mỹ. Nếu lựa chọn sống tại những thành phố TT thì tại Canada hay Mỹ ngân sách đều sẽ khá đắt đỏ. Nhìn chung, ngân sách để sinh sống tại Mỹ có phần cao hơn Canada .
Một số tỉnh bang tại Canada có mức sống thấp hơn Mỹ. Vì vậy nếu chọn định cư Canada bạn sẽ chi trả ít hơn cho tiền thuê nhà, điện nước, bảo hiểm y tế. Trái lại, về quần áo, hàng tiêu dùng và mỹ phẩm thì Hoa Kỳ lại có giá rẻ hơn Canada .

3. Về mạng lưới hệ thống giáo dục

Dù định cư Mỹ hay Canada thì học phí chi trả cho giáo dục cũng không hề nhỏ. Riêng tại Canada nếu bạn trở thành thường trú nhân, con cháu bạn sẽ được miễn học phí từ cấp mẫu giáo đến cấp trung học ( hết 18 tuổi ). Còn ở Mỹ thì không có chương trình nhà trẻ và mẫu giáo ép buộc. nhà nước Mỹ sẽ tương hỗ học phí ở nhà trẻ và mẫu giáo cho những mái ấm gia đình có thu nhập không cao, những mái ấm gia đình còn lại sẽ tự tìm cách và chi trả học phí khi con trẻ mình đến nhà trẻ và mẫu giáo .
Đối với cấp ĐH, để có được bằng cử nhân ở Mỹ sau 4 năm học cần chi trả từ 37.000 USD đến 160.000 USD. Bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm học tại những trường ĐH Ivy Leagues khét tiếng với nhiều thời cơ học bổng. Mỹ cũng là vương quốc được nhiều du học sinh lựa chọn khi sở hữu 5 trong 10 trường Đại Học top đầu quốc tế .

trái lại ngân sách cho bậc Đại Học ở Canada có phần “ dễ thở ” hơn khi chỉ tầm 8.000 USD cho những tỉnh bang như Quebec và 26.000 USD cho những tỉnh bang khác như Ontario. Mọi tỉnh bang đều có khá nhiều trường Đại Học và đồng đều về chất lượng giảng dạy .
Cả 2 vương quốc Mỹ và Canada đều có mạng lưới hệ thống giáo dục chất lượng và tiên tiến và phát triển bậc nhất quốc tế. Các trường học cũng không ngừng đưa ra những chủ trương, học bổng để tương hỗ những bạn học viên, sinh viên triển khai xong tốt nhu yếu học tập của mình mà không bị quá nặng về kinh tế tài chính .

4. Về y tế, bảo hiểm sức khỏe thể chất

Dựa theo báo cáo những năm gần đây, Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về khoản chi phí bảo hiểm cho các công dân, rơi vào 8.233 mỹ kim/ người. Trên thực tế, những người nhập cư vào Mỹ mà trên 65 tuổi, các thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hay gia đình có con cái dưới 21 tuổi sẽ được hưởng mọi quyền lợi từ chương trình Medicaid từ chính phủ. Chương trình này đảm bảo cho bạn bảo hiểm y tế ở mức tốt và hầu như không phải tốn chi phí khi thăm khám.

Về phía Canada, theo thống kế OECD năm 2012, ngân sách y tế của xứ sở lá phong vào tầm khoảng chừng 4.445 mỹ kim / người. Mọi công dân và thường trú nhân Canada đều được hưởng mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất toàn dân không lấy phí ( Medicare ) do chính phủ nước nhà Liên bang phát động. Đặc biệt so với những công dân Canada đã sang quốc tế sống 1 thời hạn và trở lại hoặc những công dân từ tỉnh bang khác chuyển đến, cũng được quyền hưởng chính sách phúc lợi này sau 9 tháng cư trú. Riêng với người bị thất nghiệp hoặc có gặp khó khăn vất vả về kinh tế tài chính cũng hoàn toàn có thể ĐK để cơ quan chính phủ tương hỗ miễn nộp tiền bảo hiểm .

5. Về mức độ niềm hạnh phúc

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới mới nhất được update, Canada là vương quốc niềm hạnh phúc thứ 6 trên quốc tế, còn Mỹ đứng ở vị trí thứ 13. Với nền vương quốc đa văn hóa Mỹ và Canada luôn lôi cuốn lượng lớn người nhập cư mỗi năm. Canada được xem là quốc gia cởi mở hơn với dân nhập cư, có số lượng tội phạm ít hơn, ít sự phân biệt chủng tộc, không khí ít ô nhiễm hơn Mỹ. Tuy nhiên xứ sở này dễ có những mùa đông dài và lạnh, đồng thời văn hóa truyền thống về thương mại điện tử vẫn chưa tăng trưởng mạnh được như ở Mỹ .

6. Tổng kết : nên định cư ở Mỹ hay Canada ?

Định cư Mỹ hay Canada luôn là vấn đề khó khăn để quyết định. Tuy nhiên với các thông tin nêu trên hi vọng bạn đã có một góc nhìn tổng quan hơn về 2 đất nước này. Cả 2 quốc gia đều sẽ có những lợi ích và bất lợi riêng, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Ngược lại, nếu bạn đã xác định cho mình các mục tiêu cơ bản như: định cư ở nước nào có an sinh xã hội tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp, văn hóa đa dạng cởi mở, nhiều diện định cư khác nhau với thời gian xét duyệt không quá lâu. Thì Canada chính là lựa chọn phù hợp.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với ALLY – Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Định Cư và Đầu Tư Canada, với sứ mệnh giúp HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ ĐỊNH CƯ CANADA CỦA BẠN để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Tại ALLY, chúng tôi cam kết hoạt động dựa trên sự chuyên nghiệp, tận tâm và chính trực, là giải pháp tư vấn định cư an toàn, đáng tin cậy của bạn và gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
? TP HCM Office : Văn phòng 02, Tầng 08, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P. 25, Quận Quận Bình Thạnh, TP. TP HCM

? BMT Office: 1A Trần Huy Liệu, Phường Tân Thành, TP. BMT

? E-Mail : info@aiic.vn
? Website : https://laodongdongnai.vn
☎ hotline : 028 9998 9988 / 0909 34 8899