Thái Lan chiêu dụ 1 triệu người giàu nước ngoài đến định cư


Song Minh   –  
Thứ năm, 14/10/2021 12 : 37 ( GMT + 7 )

Để tạo cú hích cho nền kinh tế, chính phủ Thái Lan đang tìm cách thu hút 1 triệu “công dân giàu có toàn cầu” đến định cư tại nước này trong 5 năm tới.

Thái Lan chiêu dụ 1 triệu người giàu nước ngoài đến định cư
Người nước ngoài sở hữu 30% căn hộ chung cư ở Pattaya, Thái Lan. Ảnh: Xinhua

Ưu đãi

Tờ SCMP đưa tin, Thái Lan đang tìm cách lôi cuốn người giàu quốc tế đến định cư sau đại dịch bằng cách đưa ra những độc quyền, gồm có hợp đồng thuê dài hạn và giảm thuế .Kế hoạch mới nhất, được nội các Thái Lan thông qua vào tháng 9, nhằm mục đích lôi cuốn 1 triệu ” công dân toàn thế giới giàu sang ” trong vòng 5 năm, bằng cách cấp cho họ thị thực cư trú dài hạn đặc biệt quan trọng, miễn là họ phân phối ngưỡng góp vốn đầu tư hoặc mua trái phiếu tối thiểu .nhà nước kỳ vọng nhóm người nhập cư này – cũng như những người hưu trí và người quốc tế có kinh nghiệm tay nghề cao, kể cả những người muốn thao tác ở Thái Lan từ quốc tế – sẽ tạo ra dòng tiền 1 nghìn tỉ baht ( 29,5 tỉ USD ) vào năm 2026, giúp phục sinh kinh tế tài chính sau khi GDP Thái Lan sụt giảm hơn 6 % mỗi năm do ngành du lịch bị tê liệt trong đại dịch .Ngày 11.10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết hành khách đã tiêm vaccine từ những vương quốc có rủi ro tiềm ẩn thấp gồm có Trung Quốc, Nước Singapore, Mỹ và Vương quốc Anh hoàn toàn có thể vào Thái Lan mà không cần phải kiểm dịch, làm dấy lên kỳ vọng rằng nền kinh tế tài chính Thái Lan hoàn toàn có thể tăng trưởng trong quý sau cuối của năm 2021 .Tuần này, Liên đoàn những ngành công nghiệp Thái Lan, Phòng Thương mại Thái Lan và Thương Hội Ngân hàng Thái Lan đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP chung cho năm nay là từ 0 % đến 1 % .Thái Lan mở cửa cho du khách. Ảnh: AFPThái Lan mở cửa cho du khách. Ảnh: AFP

Điều kiện

Các công dân phong phú trên toàn thế giới hoàn toàn có thể đủ điều kiện kèm theo để được cấp thị thực đặc biệt quan trọng khi góp vốn đầu tư hoặc mua trái phiếu trị giá 500.000 USD của Thái Lan. Họ phải duy trì mức lương hàng năm hoặc lương hưu là 80.000 USD trong hai năm trước đó và nắm giữ gia tài trị giá tối thiểu 1 triệu USD Mỹ .Người hưởng lương hưu có những nhu yếu về nắm giữ trái phiếu và góp vốn đầu tư giống nhau, mức tối thiểu là 250.0000 USD, cùng với mức lương hưu hàng năm là 40.000 USD. Nếu họ không mua trái phiếu hoặc góp vốn đầu tư vào Thái Lan, lương hưu của họ tối thiểu phải là 80.000 USD .

Người nước ngoài có tay nghề cao và làm việc ở nước ngoài phải kiếm được 40.000 USD một năm nếu họ có bằng tốt nghiệp, bằng sở hữu trí tuệ hoặc đã làm việc ít nhất 5 năm, hoặc có mức lương 80.000 USD.

Chương trình này được so sánh với những chương trình ” Thailand Elite Card ” của Thái Lan từng được tiến hành vào năm 2003, và cũng tương tự như như những chương trình của những vương quốc láng giềng, ví dụ điển hình ” My Second Home ” của Malaysia – tiến hành năm 2002, cho phép nhà góp vốn đầu tư quốc tế có thị thực cư trú lên đến 10 năm. Chương trình cũng tựa như ” Tech. Pass ” của Nước Singapore – cấp thị thực thu hút người quốc tế trong ngành công nghệ tiên tiến – hoặc “ Global Investor Programme ” – chương trình dành cho những doanh nghiệp có giá trị ròng cao của Nước Singapore .

Hy vọng và hoài nghi

Mặc dù những chi tiết cụ thể ở đầu cuối đang được lên kế hoạch, chương trình vừa đem đến kỳ vọng vừa gây không tin. Một số người coi những lao lý thuê dài hơn là mối rình rập đe dọa so với quyền sở hữu tài sản của người Thái. Những người khác coi chương trình này như một giải pháp cho nghành bất động sản, vốn đang gặp khó khăn vất vả do lượng khách quốc tế giảm kể từ đầu năm ngoái .Georg Chmiel, đồng sáng lập và quản trị quản lý và điều hành của Juwai IQI Group – công ty công nghệ tiên tiến gia tài ở Thượng Hải – cho biết : “ Điều này có tiềm năng đổi khác game show so với Thái Lan, nhưng thành công xuất sắc thực sự sẽ phụ thuộc vào vào những chi tiết cụ thể mà chúng tôi chưa biết ” .Ông thiếu tín nhiệm về việc liệu Thái Lan hoàn toàn có thể đạt được tiềm năng ” cực kỳ tham vọng ” là lôi cuốn những cá thể có giá trị gia tài ròng cao trong vòng 5 năm hay không, chỉ ra rằng chỉ có khoảng chừng 2.700 người nhận được visa theo chương trình ” Thailand Elite Card ” vào năm ngoái. Trong khi đó, chương trình di cư góp vốn đầu tư lớn nhất quốc tế năm ngoái là của Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ cấp khoảng chừng 13.000 thị thực .Piyapat Suban na Ayudhya, Giám đốc quản lý của Thái Lan Longstay Management – công ty tư vấn thị thực mà Tổng cục Du lịch Thái Lan nắm giữ 30 % CP – cho biết thêm, chương trình có những tiềm năng đầy tham vọng, nhưng lại nhắm vào nhóm ứng viên quá hạn hẹp. Năm 2020, khi tỷ suất lây nhiễm của Thái Lan ở mức thấp, đã có rất nhiều công dân quốc tế chăm sóc đến việc muốn chuyển đến đây. ” Nhưng năm nay, đặc biệt quan trọng là giờ đây khi số ca nhiễm vẫn còn cao, chúng tôi không thấy mức độ chăm sóc tương tự như ” – bà nói .Bill Barnett – Giám đốc điều hành quản lý của công ty tư vấn khách sạn C9 Hotelworks có trụ sở tại Phuket – sáng sủa hơn, nói rằng chương trình thị thực dài hạn của Thái Lan là điều “ không cần bàn cãi ” .“ Lấy Phuket làm ví dụ, nơi có hơn 1.000 biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang trị giá hàng triệu USD hầu hết là cho thuê. Đó là một thị trường đã được chứng tỏ hiệu suất cao. Những nơi như Koh Samui, Hua Hin và Bangkok chắc như đinh cũng sẽ đạt được những số lượng lớn ” – ông nói. Chương trình Thailand Elite hiện có gần 9.000 thành viên và tạo ra lệch giá 1,3 tỉ baht cho Thái Lan trong năm kinh tế tài chính 2019, vì thế đây là bước tiếp theo hài hòa và hợp lý .

Trong vài năm qua, trung bình khoảng 2.000 người đã được cấp thị thực Thailand Elite này. Người Trung Quốc chiếm khoảng 33%, người Nhật khoảng 8%, người Anh, người Mỹ và người Pháp, mỗi nước chiếm khoảng 6% tổng số thị thực đặc biệt được cấp cho đến nay.

Ông Barnett cho rằng thị thực cư trú dài hạn của Thái Lan sẽ điển hình nổi bật khi đương đầu với sự cạnh tranh đối đầu trong khu vực. “ Chương trình My Second Home của Malaysia là chương trình rất thành công xuất sắc dành cho người về hưu nhưng đã gây ra tranh cãi đáng kể, với việc chính phủ nước nhà đổi khác nhu yếu thu nhập hàng tháng từ 2.390 USD đến 9.570 USD. Trong khi đó, Nước Singapore không thực sự tìm cách lôi cuốn những người về hưu quốc tế phong phú, nhưng chương trình Global Investor Programme của họ đặt ngưỡng góp vốn đầu tư cần có là 1,85 triệu USD, vì thế không thực sự thuận tiện vận dụng .Trung tâm Bangkok. Ảnh: AFPTrung tâm Bangkok. Ảnh: AFPCác nhà quan sát khác quan ngại hơn về năng lực kiểm soát và điều chỉnh hợp đồng thuê. Sopon Pornchokchai, quản trị Cơ quan những yếu tố bất động sản, lo lắng rằng nếu không có những lao lý nhất định về thuế, sáng tạo độc đáo ​ ​ của chính phủ nước nhà nhằm mục đích thôi thúc nghành bất động sản bằng cách tăng thời hạn thuê hoặc hạn ngạch chiếm hữu của người quốc tế so với những căn hộ chung cư cao cấp nhà ở sẽ đưa quốc gia vào tình thế bất lợi .Ông nói : “ Ví dụ ở Trung Quốc, một người quốc tế hoàn toàn có thể mua bất động sản sau khi ở đó một năm để ngăn ngừa thực trạng đầu tư mạnh Ngân sách chi tiêu. Các vương quốc khác cũng pháp luật mức giá tối thiểu của bất động sản mà người quốc tế hoàn toàn có thể mua được. Họ cũng vận dụng thuế gia tài và thuế thừa kế, khi một người quốc tế muốn để lại gia tài cho người thân trong gia đình của mình. Những thứ này không có pháp luật ở Thái Lan ”.