Mẫu đơn xin nghỉ việc – 03 mẫu đơn tải về phổ biến nhất

Mẫu đơn xin nghỉ việc là văn bản dùng để thông báo cho lãnh đạo về việc nghỉ việc/thôi việc của người lao động. Tuy nhiên, người lao động khi viết đơn xin nghỉ việc không tránh khỏi các sai sót về dùng từ và cách trình bày. Vì vậy, việc dùng mẫu đơn sẽ giúp họ tạo lập văn bản xin nghỉ đơn giản và dễ dàng hơn. Vậy, mẫu đơn xin nghỉ việc nào được dùng phổ biến? Người lao động cần thông báo nghỉ việc trước bao nhiêu ngày?

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn 2021

Để việc làm đơn xin nghỉ nhanh và thuận tiện, người lao động nên sử dụng những mẫu đơn có sẵn .

Một số mẫu đơn xin nghỉ việc được dùng nhiều nhất

Dưới đây là 1 số ít mẫu đơn xin nghỉ được dùng thông dụng nhất lúc bấy giờ :

Mẫu số 1

Mẫu đơn xin nghỉ việc 1Mẫu đơn xin nghỉ việc 1

>>TẢI MẪU SỐ 1

Mẫu số 2

Mẫu đơn xin nghỉ việc 2Mẫu đơn xin nghỉ việc 2

>>TẢI MẪU SỐ 2

Mẫu số 3

Mẫu đơn xin nghỉ việc 3Mẫu đơn xin nghỉ việc 3

>>TẢI MẪU SỐ 3

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc

Viết đơn xin nghỉ việc là hành động gián tiếp thể hiện sự chân thành của mình tới ban lãnh đạo. Khi đọc đơn xin nghỉ việc, người tiếp nhận đơn có thể thấy được thái độ, sự chân thành của người viết. Vậy, viết đơn xin nghỉ việc như thế nào để lấy được thiện cảm của cấp trên và được phê duyệt nhanh?

Sử dụng lối viết nhã nhặn, lịch sự

Dù là văn bản hành chính nhưng người làm đơn nên sử dụng những từ ngữ tình cảm mang tính nhã nhặn, lịch sự và trang nhã để người tiếp đón thấy họ được tôn trọng và bày tỏ được thái độ, tình cảm của mình. Từ đó, trải qua đơn xin nghỉ, ban chỉ huy thấy được thái độ của bạn so với việc làm, phê duyệt đơn của bạn một cách nhanh gọn hơn .
Bên cạnh đó, việc viết đơn xin nghỉ với lối viết nhã nhặn, nhã nhặn, tôn trọng người tiếp đón đơn cũng là thời cơ giúp bạn trở lại công ty nếu không tìm được việc làm tốt hơn sau đó .

Gửi lời cảm ơn chân thành tới cấp trên

Dù nghỉ việc với nguyên do nào thì người lao động nên gửi lời cảm ơn tới cấp trên, chỉ huy của mình. Họ là người tạo điều kiện kèm theo cho bạn trong suốt quy trình thao tác thế cho nên một lời cảm ơn ngắn gọn sẽ biểu lộ tình cảm của bạn dành cho họ. Đây cũng là cách biểu lộ thái độ nhã nhặn, chuyên nghiệp .

XEM THÊM >> Cách chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật khi muốn nghỉ việc

Quy định của pháp lý về nghỉ việc như thế nào ?

Để nghỉ việc, người lao động cần xin nghỉ trước bao nhiêu ngày theo lao lý của pháp lý ?

Người lao động nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày ?

Căn cứ Điều 25, Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực hiện hành từ ngày 01/01/2021, lao lý về quyền đơn phương chấm hết hợp đồng của người lao động như sau :

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm hết hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau :a ) Ít nhất 45 ngày nếu thao tác theo hợp đồng lao động không xác lập thời hạn ;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c ) Ít nhất 03 ngày thao tác nếu thao tác theo hợp đồng lao động xác lập thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng ;d ) Đối với 1 số ít ngành, nghề, việc làm đặc trưng thì thời hạn báo trước được thực thi theo lao lý của nhà nước .(Theo Điều 25, Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021)

Mẫu đơn xin nghỉ việc- người lao động nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày?Người lao động nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày?- Ảnh minh họaBên cạnh đó, địa thế căn cứ Khoản 2, Điều 35, Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 01/01/2021, lao lý người lao động chấm hết hợp đồng lao động không phải báo trước trong những trường hợp sau :

a ) Không được sắp xếp theo đúng việc làm, khu vực thao tác hoặc không được bảo vệ điều kiện kèm theo thao tác theo thỏa thuận hợp tác, trừ trường hợp pháp luật tại Điều 29 của Bộ luật này ;b ) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp lao lý tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này ;c ) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, nhân phẩm, danh dự ; bị cưỡng bức lao động ;d ) Bị quấy rối tình dục tại nơi thao tác ;đ ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo pháp luật tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này ;e ) Đủ tuổi nghỉ hưu theo pháp luật tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp những bên có thỏa thuận hợp tác khác ;g ) Người sử dụng lao động cung ứng thông tin không trung thực theo pháp luật tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm tác động ảnh hưởng đến việc triển khai hợp đồng lao động .(Theo Khoản 2, Điều 35, Bộ luật lao động năm 2019)

Như vậy, người lao động trong trường hợp phải báo trước nghỉ việc, báo trước tối thiểu 45 ngày nếu hợp đồng lao động không xác lập thời hạn, tối thiểu 30 ngày với hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng và tối thiểu 03 ngày với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng .

Người sử dụng lao động được giam lương bao nhiêu ngày ?

Theo Khoản 1, Điều 48, Luật lao động năm 2019 có hiệu lực hiện hành từ ngày 01/01/2021, lao lý như sau :

1. Trong thời hạn 14 ngày thao tác kể từ ngày chấm hết hợp đồng lao động, hai bên có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch khá đầy đủ những khoản tiền có tương quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây hoàn toàn có thể lê dài nhưng không được quá 30 ngày :a ) Người sử dụng lao động không phải là cá thể chấm hết hoạt động giải trí ;b ) Người sử dụng lao động đổi khác cơ cấu tổ chức, công nghệ tiên tiến hoặc vì nguyên do kinh tế tài chính ;c ) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập ; bán, cho thuê, quy đổi mô hình doanh nghiệp ; chuyển nhượng ủy quyền quyền sở hữu, quyền sử dụng gia tài của doanh nghiệp, hợp tác xã ;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

(Theo Khoản 1, Điều 48, Luật lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021)

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được giam lương tối đa 30 ngày với những trường hợp được liệt kê trong Khoản 1, Điều 48, Luật lao động năm 2019 có hiệu lực hiện hành từ ngày 01/01/2021. Ngoài những trường hợp trên, trong vòng 14 ngày người sử dụng lao động phải thanh toán giao dịch những khoản tiền tương quan giữa hai bên, gồm có cả tiền lương .

Kết luận

Như vậy, mẫu đơn xin nghỉ việc đem đến sự thuận tiện cho người sử dụng khi muốn nghỉ việc. Ngoài việc tìm kiếm mẫu đơn, người lao động cần quan tâm tới cách viết đơn xin nghỉ việc thể sự sang trọng và quý phái, lịch sự và trang nhã của mình so với người tiếp đón đơn. Bên cạnh đó, người lao động cần chú ý quan tâm tới thời hạn thông tin xin nghỉ theo lao lý của pháp lý và yếu tố giao dịch thanh toán lương và những khoản tiền có tương quan. Bài viết mong đem lại thông tin có ích cho Quý bạn đọc !

TIN LIÊN QUAN