Khi YouTube biến thành nơi để Vlogger kiếm tiền bằng ‘video rác’

Hàng trăm nghìn ‘công nhân số’ người Việt đang lao đầu vào làm việc cho ‘xí nghiệp’ nội dung YouTube, tạo ra hàng triệu video mỗi ngày.

Nước Ta là một trong 5 mỏ vàng của YouTube, ám chỉ sự tăng trưởng người xem ở 5 thị trường đều đạt hai chữ số mỗi năm. Đây là bật mý của công ty mẹ Google vào năm 2019 .Nhưng không phải đợi đến khi thị trường Nước Ta bùng nổ như giờ đây, những người làm nội dung mới nhảy vào cuộc chơi. Từ thuở sơ khai của YouTube, người Việt đã biết cách công nghiệp hóa dây chuyền sản xuất sản xuất nội dung để kiếm tiền trên mạng xã hội video này .

Nhà xưởng lớn YouTube

Bất kỳ nền tảng số kiếm ra tiền nào cũng hoàn toàn có thể bị lạm dụng bởi một nhóm nhỏ người dùng và YouTube cũng không phải ngoại lệ. Không lâu sau khi mở đường kiếm tiền ( monetization ) vào năm 2007, YouTube đã đón rước một thế hệ những vlogger tiên phong đầy năng lực của Nước Ta như Toàn Shinoda, Huyme hay JVevermind .Cùng với đó, một nhóm nhỏ khác đã nhìn thấy thời cơ làm giàu trên mảnh đất YouTube. Đó cũng là lúc những thế hệ ” công nhân ” tiên phong của nhà xưởng YouTube sinh ra với kiến thức và kỹ năng sản xuất duy nhất : reup .

Khi YouTube biến thành nơi để Vlogger kiếm tiền bằng 'video rác'
Clip nấu cháo gà nguyên lông của Hưng Vlog đã bị chính chủ gỡ nhưng lại được reup hàng loạt trên rất nhiều kênh khác nhau

Reup là thuật ngữ ám chỉ nội dung được sản xuất bằng cách lấy lại của người khác, cắt ghép rồi tổng hợp để đăng lên kênh của bản thân nhằm mục đích mục tiêu kiếm tiền. Thế nhưng ở thuở sơ khai, khi YouTube chưa siết chặt chủ trương nội dung, reup là một mỏ vàng kiếm tiền cho người Việt. Đó là bởi việc làm cần làm chỉ đơn thuần là lấy video của người khác đăng lên .Sau khoảng chừng vài năm, phương pháp này đã không còn hiệu suất cao khi YouTube mạnh tay tắt kiếm tiền những kênh reup như vậy của người Việt ( thuật ngữ trong giới gọi là đợt bão ) .Đứng trước rủi ro tiềm ẩn cao bị thất nghiệp, những ” công nhân ” của ” nhà máy sản xuất ” YouTube tại Nước Ta loay hoay tìm nhiều hướng đi, và một trong số đó là nâng cấp cải tiến phương pháp sản xuất. Reup thời nay phức tạp và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, cộng kèm nhiều thủ pháp về SEO, backlink, subs chéo. ICTnews sẽ đề cập tới những thủ pháp này trong những bài viết sau .Khi rác ngập tràn ” nhà xưởng “Trước khi nội dung rác là một phần không hề thiếu của YouTube, những công nhân cũng phải mày mò thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để hấp dẫn người xem và lại bảo đảm an toàn, không vi phạm chủ trương sử dụng .Rất nhiều nội dung đã được thử nghiệm và khi đó, nội dung cho trẻ nhỏ được xem là mỏ vàng. Từ những loại phim hoạt hình có lồng tiếng hoặc phụ đề đến những video nhạy cảm gắn mác trẻ nhỏ. Đỉnh điểm là việc cơ quan chức năng Nước Ta xử phạt chủ kênh YouTube ‘ Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life ’ hồi năm 2017 vì phát tán clip gắn mác trẻ nhỏ nhưng có nội dung phản cảm, đồi trụy, vi phạm thuần phong mỹ tục .

Cùng với sự nổi lên của các mạng lưới hợp tác với YouTube ở trong nước (gọi là các network), nội dung rác cho trẻ em giai đoạn này cũng dần thoái trào nhường chỗ cho các kênh về trẻ em có sự đầu tư chỉnh chu, chuyên nghiệp, mua bản quyền từ nước ngoài. 

Khi YouTube biến thành nơi để Vlogger kiếm tiền bằng 'video rác'
Nội dung ăn thức ăn sống phản văn hóa đang ngập tràn YouTube

Một loại nội dung rác khác mà vẫn sống sót cho đến giờ đây là trào lưu triển khai thử thách ( challenge ) và trò lừa gạt ( prank ), theo tiêu chuẩn càng nguy hại càng hấp dẫn người xem. Cho đến nay, thể loại này vẫn sống sót ở Nước Ta với nhiều hình thức biến tướng gây phản cảm, đầu độc và gây hại cho người xem mà chưa có cách gì hiệu suất cao để dẹp bỏ trọn vẹn .Tuy nhiên, phản văn hóa truyền thống nhất lúc bấy giờ phải là những kênh lấy chủ đề ẩm thực ăn uống, sử dụng tư liệu là món ăn của đồng bào dân tộc bản địa nhưng nội dung trọn vẹn câu view, đem đến cách hiểu sai cho người xem .Các video dạng này thường tập trung chuyên sâu vào việc ăn sống, ăn nội tạng động vật hoang dã không hề qua sơ chế hoặc không sử dụng công thức tẩm ướp nào. Dù bị người xem vạch trần là trọn vẹn sai thực sự về cách nhà hàng của đồng bào Tây Bắc nói riêng và đồng bào dân tộc bản địa trên cả nước nói chung, nhưng những video dạng này vẫn ngang nhiên sống sót trên YouTube với cả triệu view .” Nhà xưởng ” đã được công nghiệp hóaXoay quanh câu truyện về nội dung video rác và YouTuber nhảm lúc bấy giờ, những chuyên viên đều đống ý rằng rất khó để dẹp bỏ vấn nạn này, cả trên quốc tế lẫn Nước Ta. Một hầu hết nghĩa vụ và trách nhiệm này thuộc về người xem, kế đó là nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm duyệt của YouTube, rồi mới đến sự vào cuộc của cơ quan chức năng .Nhưng ngay cả khi người xem đóng vai trò là bộ lọc tiên phong và tiên quyết vô hiệu video xấu độc ( bằng cách report ), clip rác liệu hoàn toàn có thể biến mất khỏi YouTube ? Câu vấn đáp nhiều năng lực là không .

Khi YouTube biến thành nơi để Vlogger kiếm tiền bằng 'video rác'
Một xưởng cày view cho clip YouTube.

Sản xuất nội dung YouTube lúc bấy giờ đã trở thành một ngành công nghiệp hóa ở Nước Ta, với những ngành công nghiệp phụ trợ giúp cho clip rác hoành hành dễ hơn. Từ những lớp dạy làm YouTube cho đến dịch vụ chạy view, chạy like, chạy comment, dịch vụ kéo subs, gỡ tắt kiếm tiền … toàn bộ biến việc sản xuất nội dung bẩn cho YouTube thành một việc làm phì nhiêu, hái ra tiền. Dù trên thực tiễn, chỉ rất ít người làm nội dung sạch cho YouTube mới hoàn toàn có thể sống được với nghề, chứ chưa nói đến làm nội dung bẩn .

Bởi những dịch vụ như vậy không hề thiếu lừa đảo, nhưng khi cung cầu gặp nhau, người người vẫn đổ xô vào mua dịch vụ kiểu như vậy để đẩy nội dung rác lên đề xuất của YouTube. Ngay cả khi bị chặn, người ta vẫn tìm đủ mọi cách để lách luật như reup đã nói ở trên.

YouTube, Facebook, Dailymotion, Patreon hay bất kỳ nền tảng san sẻ lệch giá kiếm ra tiền nào đều đã, đang và sẽ có sự tham gia của hội đồng người Việt làm nội dung số. Nạn nội dung rác hoành hành thiên nhiên và môi trường số sẽ không hề chấm hết một khi những nền tảng này vẫn có những chủ trương kích thích bằng thu nhập khủng, tạo ra ảo mộng đổi đời cho giới trẻ .Phương NguyễnCon trai bà Tân Vlog bị xử phạt: Vì sao YouTube vẫn dung túng clip xấu độc?

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt: Vì sao YouTube vẫn dung túng clip xấu độc?

đoạn Clip có nội dung xấu ô nhiễm, video ‘ rác ’ tràn ngập nhưng không bị trấn áp ngặt nghèo bởi YouTube ” được nhiều hơn mất ” khi giữ lại những thứ vô bổ này .