16 kg uranium được chuyển ra khỏi Việt Nam như thế nào?

(TNO) Như Thanh Niên Online đã thông tin, rạng sáng nay 3.7 Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt (Viện NCHNĐL) đã hoàn thành việc trao trả 16 kg uranium có độ giàu cao.

>> Đã đưa 16 kg uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam
Việc luân chuyển và trao trả 16 kg uranium diễn ra dưới sự giám sát khắt khe của đại diện thay mặt Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ( IAEA ) và hơn 40 chuyên viên hạt nhân đến từ Mỹ, Nga .
Việc trao trả uranium triển khai xong lúc 5 giờ 5 phút tại trường bay Biên Hòa ( Đồng Nai ). Đây là đợt 2 của dự án Bất Động Sản trao trả 141 bó uranium cho Nga mà Việt Nam khởi động từ năm 2004 .

Năm 2007, đợt 1 của dự án được thực hiện bằng việc trao trả cho Nga 35 bó uranium có độ giàu cao chưa qua sử dụng.

Đợt 2 này, Việt Nam trả cho phía Nga 106 bó uranium đã qua sử dụng, theo đúng với cam kết với IAEA.

Uranium 1

Hơn 1.000 công an, bộ đội bảo vệ

PGS-TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện NCHNĐL, phó tổng giám đốc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho Thanh Niên Online biết thêm : “ Việc luân chuyển uranium yên cầu bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối về phóng xạ và bảo mật an ninh dọc suốt tuyến đường từ Viện NCHNĐL đến trường bay Biên Hòa ” .
Theo ông Điền, yếu tố bảo đảm an toàn phóng xạ được bảo vệ tuyệt đối, khi có nhiều dụng cụ, thiết bị chuyên dùng được CH Czech và Nga cho ta mượn, những thiết bị này được nhập về theo đường thủy từ tháng 5, sau đó được luân chuyển bằng đường đi bộ lên Đà Lạt .

Uranium 3

106 bó uranium có khối lượng 16 kg được chuyển vào một cask ( thùng chuyên dùng ) rất dày, nặng 10 tấn, nhằm mục đích bảo vệ nguồn phóng xạ không tác động ảnh hưởng ra bên ngoài .
Cask còn được bao thêm một vỏ thép nặng khoảng chừng 5 tấn rồi mới được đưa lên xe container luân chuyển đi Biên Hòa .
Về bảo mật an ninh, có gần 30 xe tháp tùng chạy trước và sau xe chở uranium, dọc đường đoàn xe chạy qua có trên 1.000 công an và bộ đội được kêu gọi canh gác cẩn trọng .
\ n
Khi đến trường bay Biên Hòa, cask đựng uranium lại được bao thêm bằng một hộp thép chuyên dùng nặng khoảng chừng 20 tấn, đây là thiết bị nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn phóng xạ khi chẳng may máy bay bị rớt .

Một chiếc máy bay quân sự của Nga nhận nhiệm vụ chở số uranium trên đã cất cánh rời sân bay Biên Hòa an toàn.

Uranium 41

Sử dụng uranium độ giàu thấp

PGS-TS Nguyễn Nhị Điền cho biết, dự án Bất Động Sản đổi khác nguyên vật liệu uranium từ độ giàu cao sang độ giàu thấp cho Viện NCHNĐL là dự án Bất Động Sản quốc tế, được sự hỗ trợ vốn của IAEA, của Mỹ, Nga và Canada .
Việc sửa chữa thay thế số uranium có độ giàu cao ( sử dụng từ năm 1983 ) vừa trao trả, được triển khai từ năm 2007, Việt Nam đã mua một lượng uranium có độ giàu thấp để thay thế sửa chữa cho 106 bó uranium vừa trả .
Theo ông Điền, số lượng uranium độ giàu thấp đã nhập về đủ để Viện NCHNĐL quản lý và vận hành. Quá trình thay thế sửa chữa uranium diễn ra bảo đảm an toàn và tốt đẹp, từ năm 2007 đến nay lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hoạt động giải trí không thay đổi với những bó thanh nguyên liệu uranium mới .
Được biết, kinh phí đầu tư để thực thi dự án Bất Động Sản thay thế sửa chữa nguyên vật liệu uranium này tiêu tốn khoảng chừng 30 triệu USD, do Mỹ và Canada hỗ trợ vốn. Đây là dự án Bất Động Sản toàn thế giới nhằm mục đích cắt giảm việc sử dụng nguyên vật liệu hạt nhân .

Uranium độ giàu cao là gì?

Theo Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, uranium giàu là loại nguyên vật liệu được sử dụng trong phần đông những lò phản ứng hạt nhân, trong đó có lò ở Đà Lạt. Uranium giàu còn được chia thành hai loại : độ giàu thấp và độ giàu cao. Về kim chỉ nan, nguyên vật liệu uranium có độ giàu cao hoàn toàn có thể được khai thác để chế biến thành nguyên vật liệu cho vũ khí nguyên tử ( nếu hơn 90 % ). Do đó, từ năm 1978, quan ngại yếu tố này, Mỹ là nước đi đầu và lôi kéo những vương quốc có nhà máy sản xuất điện hạt nhân thực thi việc dùng uranium thấp dưới 20 %. Loại nguyên vật liệu uranium sản xuất ở Nga được dùng từ thập niên 1980 cho đến 2007 tại lò Đà Lạt chứa hàm lượng uranium là 36 %, được gọi là uranium độ giàu cao. Còn loại nguyên vật liệu mới được sửa chữa thay thế trọn vẹn lúc bấy giờ chứa hàm lượng uranium gần 20 %, được gọi là uranium độ giàu thấp.

Các thanh nhiên liệu trong lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt đã được thay thế hoàn toàn bằng uranium có độ giàu thấp, khẳng định cam kết sử dụng năng lượng nguyên tử vì hòa bình của Việt Nam. (T.T)

Bài, ảnh: Lâm Viên

>> Nga chỉ trích Iran mở rộng sản xuất uranium
>> Iran tăng khả năng làm giàu uranium
>> Iran đặt điều kiện ngừng làm giàu uranium
>> Triền Tiên bị nghi làm giàu uranium từ lâu