Khởi nghiệp với xơ dừa

TP – Từ một người kinh doanh thương mại vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa, Phan Gia Thịnh-chàng trai 9X ở xứ dừa Bến Tre đã quyết định hành động “ rẽ ngang ”, chuyển sang sản xuất đất sạch từ xơ dừa để ship hàng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao .” Nhận thấy phần đông phụ phẩm xơ dừa tại địa phương còn xuất bán thô với giá trị thấp, tôi quyết định hành động tận dụng nguồn nguyên vật liệu này, đưa vào sản xuất để có loại sản phẩm chất lượng tốt hơn Giao hàng nhu yếu trồng rau tại nhà và cung ứng đến những trang trại ” – Gia Thịnh san sẻ. Cùng với quyết định hành động làm đất sạch, chàng trai 22 tuổi này đứng ra xây dựng Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh ( xã Phú Hưng, TP Bến Tre ).

Biến xơ dừa thành đất sạch

Phan Gia Thịnh cho biết, lý do anh chọn xơ dừa làm nguyên liệu chính để sản xuất đất sạch vì xơ dừa có sẵn tại địa phương, thuận lợi trong việc thu mua, vận chuyển từ đó tạo ra sản phẩm với giá cả hợp lý và ổn định. Ngoài ra, anh còn muốn khai thác và nâng cao giá trị từ cây dừa, nhất là phụ phẩm xơ dừa. “Tôi muốn góp phần nâng cao giá trị cây dừa cũng như nâng cao thu nhập cho người dân”-Thịnh nói.

Bạn đang đọc: Khởi nghiệp với xơ dừa

Theo Thịnh, xơ dừa thô gồm chỉ xơ và hạt mụn, chứa nhiều chất chát nên không hề sử dụng trực tiếp để trồng cây. Để tạo thành đất sạch, tốt cho cây xanh, xơ dừa phải qua quy trình xả chát và vô hiệu chỉ xơ sau đó trộn thêm phân chuồng. Tuy nhiên, phân bò thường có tạp chất và rơm, chất lượng không cao, nên thay vì trộn trực tiếp với xơ dừa, anh dùng phân bò nuôi trùn quế trộn với hạt mụn dừa để tạo nên đất sạch. Phân trùn quế độ hữu cơ cao hơn phân bò và độ đồng đều cao nên cho ra mẫu sản phẩm đất sạch mịn và thích mắt. “ Sản phẩm đất sạch không gây ngộ độc cho đất vì quy trình giải quyết và xử lý sẽ hủy hoại những vi sinh vật có hại trong phân chuồng, bảo đảm an toàn khi sử dụng và lượng dùng không hạn chế ” – Gia Thịnh nói. Tuy nhiên, để có được mẫu sản phẩm anh đã gặp muôn vàn khó khăn vất vả và phải mất khoảng chừng 2 năm để có mẫu sản phẩm đưa ra thị trường. “ Trong thời hạn này, mẫu sản phẩm không đạt chuẩn và bị hỏng nhiều nên phải bỏ. Chi tiêu nguyên vật liệu và test mẫu khá cao, ngoài những ngân sách góp vốn đầu tư mặt phẳng nhà xưởng không nhỏ nên chúng tôi phải chịu áp lực đè nén lớn về xoay vòng vốn. Và đây là khó khăn vất vả không nhỏ so với một doanh nghiệp khởi nghiệp, không có nhiều vốn ” – Gia Thịnh san sẻ. Sản phẩm đất sạch Phú Hưng Thịnh đã được ĐK và công bố về tiêu chuẩn chất lượng. Mỗi lô hàng trước khi xuất xưởng đều được kiểm định tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn giám sát chất lượng Bến Tre và tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn giám sát chất lượng 3 ( Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường và thống kê chất lượng ) tại TPHCM. Chỉ khi mẫu sản phẩm bảo vệ đúng chỉ tiêu chất lượng đã công bố mới đưa ra thị trường.

Tuy mới ra đời nhưng đất sạch của chàng trai 9X Phan Gia Thịnh đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng và sản phẩm được tiêu thụ ở nhiều tỉnh miền Tây, Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Nhờ vậy, sản lượng không ngừng tăng lên, từ 50 tấn/tháng (năm 2016) và lên 100 tấn/tháng ở thời điểm hiện tại (tháng 9/2017). Gia Thịnh cho biết, trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng công suất và đa dạng chủng loại nhằm mở rộng thêm thị trường và đối tượng khách hàng.

Hướng đến nông nghiệp sạch

Bạn Châu Ngọc Tường Vy, người đồng sáng lập Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh cho biết, đất sạch là một phần trong kế hoạch kiến thiết xây dựng chuỗi mẫu sản phẩm nông nghiệp sạch của công ty. Mục tiêu hướng đến của công ty là tăng trưởng những loại sản phẩm đất trồng chuyên Giao hàng nông nghiệp sạch, tương thích và hiệu suất cao với từng loại cây xanh. Mục tiêu quan trọng nữa là những mẫu sản phẩm đất sạch được làm từ những nguyên vật liệu dừa Bến Tre và mang tên thương hiệu dừa Bến Tre. Ngoài ra, công ty đang tiến hành những dự án Bất Động Sản trồng cây ăn quả ( chuối và bưởi da xanh ) cho thị trường xuất khẩu, trong đó sử dụng mẫu sản phẩm đất sạch vào trồng trọt tích hợp với ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến như mạng lưới hệ thống tưới mưu trí, quy trình tiến độ trồng trọt đạt chuẩn VietGap … “ Hy vọng đây sẽ là quy mô nông nghiệp chất lượng cao, khai thác tối đa tiềm năng nông nghiệp tại địa phương. Đồng thời góp thêm phần biến hóa tư duy trồng trọt theo hướng tân tiến cho người dân và thiết kế xây dựng chuỗi giá trị nông sản cho tỉnh ” – Gia Thịnh bày tỏ. PGS.TS Lê Mạnh Tân, cố vấn nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre nhìn nhận, không riêng gì tập trung chuyên sâu vào phân phối đất sạch, hữu cơ Giao hàng nhu yếu trồng rau sạch tại nhà và nông sản sạch tại những trang trại nông nghiệp công nghệ cao, dự án Bất Động Sản của Gia Thịnh còn hướng đến xử lý yếu tố nông sản nhiễm bẩn, không rõ nguồn gốc tràn ngập trên thị trường lúc bấy giờ. “ Điểm mấu chốt của dự án Bất Động Sản là khuynh hướng người dân sống ở những khu đô thị trồng trọt và sử dụng nông sản sạch ” – ông Tân nói.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre đánh giá, những sản phẩm của Công ty TNHH MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Gia Thịnh cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác khởi nghiệp làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Ông Võ Văn Vũ Nguyên, Phó giám đốc Cty TNHH Nhân Vỹ ( phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng ) nhìn nhận rất cao sản phẩm đất sạch của Phú Hưng Thịnh. Ông cho biết công ty đang sử dụng mẫu sản phẩm đất sạch Phú Hưng Thịnh để trồng rau sạch và dâu tây. Sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao tương thích với trồng rau sạch nên được nhiều người mua gật đầu.