Làm giàu từ ươm giống cây lâm nghiệp

– Nhiều năm nay, vườn ươm giống cây lâm nghiệp của chị Đặng Thị Tàn (sinh năm 1989), thôn Tân Tiến, xã Tân Hòa, huyện Bình Gia đã trở thành địa chỉ quen thuộc và tin cậy của nhiều hộ dân ở  trong và ngoài tỉnh. Từ nghề ươm cây giống đã mang lại cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chị Tàn là con út trong một mái ấm gia đình thuần nông, đời sống nhiều khó khăn vất vả. Năm năm ngoái, chị Tàn lập mái ấm gia đình và sinh sống tại tỉnh Yên Bái. Tại đây, chị cùng chồng mở màn thử nghiệm tăng trưởng vườn ươm cây giống. Nhận thấy hiệu suất cao kinh tế tài chính từ nghề này, đến năm năm nay, chị đã bàn luận với chồng và quyết định hành động chuyển về Tân Hòa mở vườn ươm cây giống .

Chị Đặng Thị Tàn chăm sóc vườn ươm

Chị Tàn cho biết : Vào thời gian năm năm nay, tôi thấy nhu yếu trồng rừng của người dân xã Tân Hòa và trong huyện Bình Gia ngày càng lớn, chính vì thế, tôi về quê làm vườn ươm. Để có vốn, tôi vay tiền của người thân trong gia đình và bè bạn, cộng với số tiền rất ít tự tích lũy được 150 triệu đồng, vợ chồng tôi mở vườn ươm cây quế với diện tích quy hoạnh 5 sào, quy mô 40 vạn cây giống / vụ .
Cuối năm năm nay, chị đã xuất bán lô cây giống tiên phong với số lượng 40 vạn cây cho người mua ở huyện Bình Gia, những huyện lân cận và những tỉnh : Thái Nguyên, Yên Bái. Với giá 500 đồng / cây, lô cây giống tiên phong đem lại thu nhập 50 triệu đồng cho mái ấm gia đình sau khi đã trừ ngân sách. Thấy hiệu suất cao kinh tế tài chính, lượng khách cũng không thay đổi, từ năm 2018 đến nay, chị đã thuê đất của người dân trong thôn để lan rộng ra vườn ươm lên 12 sào. Mỗi năm, chị ươm gần 100 vạn cây giống, với giá cả từ 1.000 đến 1.200 đồng / cây giống, đem lại thu nhập chị trên 300 triệu đồng sau khi trừ ngân sách .

Theo chị Tàn, ươm giống cây quế chủ yếu từ hạt. Để tỷ lệ hạt nảy mầm cao, chị lựa chọn hạt giống đảm bảo chất lượng từ vùng trồng quế ở Yên Bái. Cùng với đó, chị đầu tư giàn che và hệ thống tưới nước tự động cho vườn ươm. Chị còn học hỏi kinh nghiệm ươm cây giống trên sách, báo và các phương tiện truyền thông để áp dụng vào quá trình sản xuất, nhờ vậy, cây giống luôn đảm bảo chất lượng, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%.

Vườn ươm cây quế không chỉ đem lại thu nhập cho mái ấm gia đình chị Tàn mà còn tạo việc làm cho lao động trong xã. Mỗi năm, vườn ươm của chị tạo việc làm tiếp tục cho 20 đến 25 lao động với thu nhập 250.000 đồng / người / ngày .

Được biết, ngoài ươm cây giống, xác định trồng rừng là hướng phát triển kinh tế hiệu quả và lâu dài, từ năm 2016 đến nay, chị Tàn và các thành viên trong gia đình đã trồng được 12 ha quế với 8 vạn cây. Hiện diện tích rừng quế của gia đình chị sinh trưởng, phát triển tốt. Không chỉ vậy, từ năm 2020, chị Tàn đã đầu tư xây dựng xưởng rộng 1.000 m2 để thu mua vỏ quế, chế biến và bán cho các thương lái, thu lãi trên 150 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về dự tính thời hạn tới, chị Tàn cho biết : Hiện nay, nhu yếu cây giống trồng rừng của người dân trong và ngoài tỉnh ngày càng lớn, thời hạn tới, tôi dự tính sẽ lan rộng ra vườn ươm, tăng số lượng cây giống lên trên 150 vạn cây / năm .
Không chỉ làm kinh tế tài chính giỏi, chị Tàn và mái ấm gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, tích cực, nhiệt tình tham gia những hoạt động giải trí xã hội, có nhiều góp phần trong trào lưu thiết kế xây dựng nông thôn mới, thiết kế xây dựng đời sống ở khu dân cư. Ngoài ra, chị còn giúp 20 hộ dân trong xã về kỹ thuật và con giống để trồng quế .
Nhận xét về chị Tàn, ông Hoàng Kim Viện, quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Hòa cho biết : Chị Tàn là nông dân nổi bật ở xã, dám nghĩ, dám làm, tích cực học hỏi, vận dụng khoa học kỹ thuật tăng trưởng thành công xuất sắc quy mô vươn ươm cây giống. Vườn ươm của chị trở thành địa chỉ an toàn và đáng tin cậy của nhiều hộ dân ở xã cũng như trong huyện và những tỉnh bạn. Không chỉ làm giàu cho mái ấm gia đình, chị còn trợ giúp bà con trong vùng, ai có nhu yếu về giống cây và kỹ thuật đều được chị tương hỗ và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm nom .