Tránh mắc bẫy làm giàu siêu tốc

Rất khó để phân biệt được một người kinh doanh có thiện chí với một tên lừa đảo .” Sau bao nhiêu vụ rồi họ vẫn bị lừa. Báo đài tivi nói suốt ngày nhưng họ vẫn bị lừa “, ” là do họ tham cả, tham thì thâm, không tham sao bị lừa ? “, ” người bị lừa đảo phải phong phú thực sự. Người phong phú thực sự họ rất mưu trí và tỉnh táo, họ sẽ không bị lừa đâu ” …Đó là 1 số ít lý giải cho việc tại sao những chiêu ” làm giàu siêu tốc ” vẫn hoàn toàn có thể lừa những nạn nhân, từ thế hệ này qua thế hệ khác, từ trò này tới trò kia … gần như không có một điểm dừng và nó vẫn đang diễn ra khi tôi viết bài này .

Làm sao để không bị lừa? Tại sao mọi người lại liên tục bị lừa: Xã hội loài người được xây dựng dựa trên niềm tin. Bạn có thể thấy niềm tin ấy được thể hiện ở rất nhiều nơi trong các mặt của cuộc sống xã hội. Bản chất xã hội loài người được cấu tạo từ những cá nhân riêng lẻ có chung một niềm tin về nguồn gốc, niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng, niềm tin các quy tắc ứng xử, niềm tin về bảo vệ lẫn nhau, niềm tin hỗ trợ kinh tế, phân công lao đông…

Về cơ bản tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tin yêu người khác. Nếu không có sự tin yêu, bạn sẽ mất nhiều thời hạn hơn để ra một quyết định hành động nào đó. Con người tất cả chúng ta cũng có khuynh hướng cho rằng mình rất mưu trí và uyên bác, mình khó hoàn toàn có thể bị lừa, những quyết định hành động của mình là sáng suốt … đó cũng là lí do khiến bạn bị lừa .Vì bạn sợ bị bỏ lỡ thời cơ. Khi không hành vi có nghĩa là bạn đã không làm gì để chớp lấy thời cơ. Điều đó có nghĩa là bạn đã tuột thời cơ để chứng tỏ mình mưu trí, sáng suốt. Do đó, bạn sẽ hành vi và tin rằng minh mưu trí, mình khác những người khác .

Làm sao ta có thể tránh việc bị mắc bẫy? Đầu tiên, cần cảnh giác thời điểm khi có người chào mời góp vốn, đầu tư. Tất cả các mô hình lừa đảo đều có chiến thuật giống nhau là có xu hướng bùng phát ở thời kì xã hội phát triển mạnh, vượt bậc nào đó. Xuyên suốt lịch sử có nhiều kẻ lừa đảo, bọn họ xuất hiện trong chiến tranh hay đại dịch, hay cùng vơi các điều mới mẻ, đáng sợ xuất hiện. Đó là khi những kẻ lừa đảo có thể xông đến và kể lại các câu chuyện mà bạn muốn tin, muốn nó trở thành sự thực.

Công nghệ đã khiến điều đó ngày càng thuận tiện hơn. Mỗi khi có một loạt công nghệ tiên tiến mới tăng trưởng thì cũng kéo theo đó là những hình thức lừa đảo. Vì thế, khi bạn định tham gia vào một quy mô góp vốn đầu tư mới, cần khám phá rõ về cách sinh lời xem có khả thi không ? Tôi từng gặp nhiều quy mô quảng cáo sinh lời nhờ blockchain, chỉ cần ĐK thông tin tài khoản rồi để thiết bị tự ” đào ” tiền ảo, nghe rất tân tiến. Tuy nhiên, rõ ràng có sự vô lý khi chẳng cần làm gì mà vẫn sinh lời. Những quy mô kiểu đó, tôi tin rằng năng lực rất lớn là lừa đảo .

Đánh giá một cách cẩn thận người mà bạn định gửi gắm góp tiền, đầu tư. Nhưng làm cách nào để đánh giá người mà bạn chưa từng gặp? Thông thường, bạn sẽ dễ tin một ai đó theo số đông. Số đông khiến lòng tin quan trọng hơn, khiến cho việc lừa đảo trở nên khả thi hơn và cũng có khả năng gây hại hơn. Các hình thức quảng cáo ngày càng dễ dàng tiếp cận người dùng dễ dàng tạo niềm tin cho số đông. Chi phí để lừa đảo đã giảm mạnh khi internet xuất hiện. Việc quăng một mẻ lưới dễ dàng hơn nhiều. Trên mạng những kẻ lừa đảo này tận dụng đủ mọi mánh khóe mới như thư điện tử (thế nên mới có mục thư rác).

Mạng xã hội cho những kẻ lừa đảo tiếp cận với người mua một cách trọn vẹn mới. Rồi Amazon và nền tảng shopping thương mại điện tử khác Open, đám lừa đảo tìm ra quy mô giảng dạy mới như dạy bạn cách mua sản phẩm giá rẻ rồi bán chúng kiếm lời. Và khi mà tiền điện tử thông dụng hơn, những loại tiền mới có thực chất như quy mô Ponzi cũng sẽ nổi theo .Bên cạnh việc tìm hiểu thêm hầu hết, những bạn cần tìm nhiều nhất hoàn toàn có thể thông tin của người mà bạn định góp vốn đầu tư. Kiểm chứng những công ty, dự án Bất Động Sản mà họ từng làm trong quá khứ. Đừng tìm hiểu và khám phá về công ty, dự án Bất Động Sản trải qua những kênh được ra mắt. Hãy dữ thế chủ động hỏi ở khắp nơi, những nguồn thông tin khác để có nhìn nhận khách quan .Thật không may đôi lúc bạn rất khó để phân biệt một người kinh doanh tự tin và có một thiện chí với một kẻ vô lại. Vậy có kiểu người nào dễ bị lừa đảo đơn cử không ? Có phải dễ lừa đảo là do trí mưu trí không ? Có phải do giáo dục không ? Có phải do cả tin không ? … Câu vấn đáp là không. Tất cả mọi người ai cũng hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo nào đó .

Tuệ

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.