Doanh nghiệp và địa phương đồng hành để hội nhập và phát triển | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Doanh nghiep va dia phuong dong hanh de hoi nhap va phat trien hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và những đại biểu du lịch thăm quan tọa lạc loại sản phẩm tên thương hiệu Nước Ta. ( Ảnhh : Lâm Khánh / TTXVN )

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20, chiều 13/12, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ Đoàn ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, kết nối địa phương, doanh nghiệp Việt Nam.”

Đây là sáng kiến mới, lần đầu tiên được tổ chức, mang tính chất kết nối tay ba giữa Đoàn Ngoại giao, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài với địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tham dự sự kiện có 80 đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan, đơn vị chức năng, tập đoàn, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết : Cùng với sự tăng trưởng chung của quốc gia, quan hệ hợp tác quốc tế của những địa phương Nước Ta trên những mảng kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, khoa học, giáo dục, giao lưu nhân dân ngày càng lan rộng ra ; trong đó hợp tác kinh tế tài chính là nghành tăng trưởng sôi động nhất .
Với mong ước tạo dựng thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại thông thoáng, cởi mở, thuận tiện cho những doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhà nước và những địa phương Nước Ta đồng lòng thôi thúc nỗ lực cải cách thể chế trong nước và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế tài chính quốc tế ; tham gia và ký kết 17 hiệp định thương mại tự do, liên kết hơn 60 vương quốc, thiết lập quan hệ kinh tế tài chính với hơn 230 nền kinh tế tài chính .
Nước Ta đang trên đà trở thành một trong những điểm trung tâm của mạng lưới những link kinh tế tài chính, chứng minh và khẳng định sức hút của một nền kinh tế tài chính với độ mở cao của một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị khu vực toàn thế giới ; uy tín, vị thế ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế cũng là một điểm cộng cho môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư ở Nước Ta .
Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, với việc đảm nhiệm nhiều trách nhiệm như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, quản trị ASEAN, quản trị Hội đồng liên Nghị viện ASEAN, Nước Ta đã biểu lộ cam kết can đảm và mạnh mẽ và đồng nhất đối với tiềm năng duy trì độc lập, bảo mật an ninh, không thay đổi và tăng trưởng. Những xung lực quan trọng này đã giúp Nước Ta trở thành điểm sáng trên map góp vốn đầu tư toàn thế giới .

[Nâng cao hiệu quả đối ngoại và hội nhập của các địa phương]

Mặc dù gặp nhiều khó khăn của dịch COVID-19, song năm 2020 ghi nhận dấu mốc thành công mới của Việt Nam về đầu tư FDI. Với tổng số vốn 16 tỷ USD, lần đầu tiên Việt Nam trở thành một trong 20 nước dẫn đầu thế giới về thu hút FDI. Một đất nước Việt Nam năng động, đổi mới, trách nhiệm và uy tín đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Đối với những nước đang tăng trưởng như Nước Ta, góp vốn đầu tư quốc tế là một động lực quan trọng cho tăng trưởng và hội nhập kinh tế tài chính. nhà nước và những địa phương của Nước Ta nhìn nhận cao vai trò góp phần và sự tương hỗ quan trọng của khu vực kinh tế tài chính FDI đối với những tiềm năng tăng trưởng kinh tế-xã hội nói chung cũng như sự tăng trưởng ở những địa phương, đặc biệt quan trọng là trong quy trình tái cơ cấu tổ chức nền kinh tế tài chính, quy đổi quy mô tăng trưởng .
“ Chúng tôi tin cậy và trông chờ sự góp phần can đảm và mạnh mẽ hơn nữa của khu vực FDI vào nghành quy đổi số, thay đổi phát minh sáng tạo, công nghệ tiên tiến xanh, hạ tầng xanh, bảo vệ thiên nhiên và môi trường, nông nghiệp mưu trí, nguồn năng lượng tái tạo … ” – Thứ trưởng Tô Anh Dũng san sẻ .
Khẳng định sự sát cánh của những doanh nghiệp và địa phương đóng vai trò thiết yếu trên hành trình dài hội nhập và tăng trưởng của Nước Ta, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết, nhà nước Nước Ta xác lập mục tiêu “ kiến thiết xây dựng nền ngoại giao kinh tế tài chính Giao hàng tăng trưởng, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm TT ship hàng. ”
Trong những năm qua, hoạt động giải trí liên kết hai chiều giữa những địa phương, doanh nghiệp của Nước Ta với những đối tác chiến lược quốc tế đã trở thành một trong những trụ cột vững chãi của công tác làm việc ngoại giao kinh tế tài chính và đang ngày càng được tăng nhanh, góp thêm phần mở ra những thời cơ hợp tác mới, trải rộng trên hầu khắp những nghành nghề dịch vụ góp vốn đầu tư, thương mại, du lịch, khoa học công nghệ tiên tiến, quy đổi số, y tế, giáo dục, văn hóa truyền thống …

Cho rằng sự tin cậy, hiểu biết, chân thành sẽ là nền tảng để vun đắp mối quan hệ tam giác chiến lược giữa các đối tác nước ngoài, doanh nghiệp và địa phương Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhận định, trong tam giác đó, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, các hiệp hội doanh nghiệp chính là các đường gạch nối đưa mối quan hệ này đi dài hơn, xa hơn và bền chắc hơn.

Xem thêm: Kinh Tế

Bộ Ngoại giao Việt Nam, với mạng lưới hơn 90 cơ quan đại diện tại nước ngoài luôn sẵn sàng làm nhịp cầu đưa các đối tác nước ngoài đến gần hơn với Việt Nam và đưa các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam vươn tầm ra khu vực và thế giới. Trên mọi hành trình tìm kiếm, mở rộng thị trường, kết nối với các đối tác tiềm năng, xúc tiến và thu hút đầu tư, ngành Ngoại giao sẽ luôn đồng hành với các bộ, ngành, doanh nghiệp và địa phương, cùng đóng góp vào thành tựu phát triển chung của đất nước, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng,” Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định.

Đại biểu dự Tọa đàm đã đàm đạo, san sẻ quan điểm tại hai Phiên : Kết nối vì tăng trưởng ; Hợp tác góp vốn đầu tư và thương mại ; san sẻ nhiều nội dung về bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề cũng như, quy trình hợp tác giữa những doanh nghiệp, địa phương với những đối tác chiến lược quốc tế. / .

Phương-Diệp-Đức (TTXVN/Vietnam+)