Hồ sơ Phù thuỷ: Severus Snape là ai? – FANDOM

Giới thiệu nhân vật

Giáo sư Severus Snape ( sinh ngày 9 tháng một, 1960 – mất ngày 2 tháng 5, 1998 ) là một Phù thuỷ không-thuần-chủng, giảng dạy môn Độc Dược tại trường Hogwarts từ năm 1981 – 1996, dạy môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc năm 1996 – 1997, và giữ cương vị Hiệu trưởng Hogwarts nhiệm kỳ 1997 – 1998. Ngoài ra, ông cũng là một thành viên của Hội Phượng Hoàng, cũng như là một Tử thần Thực tử can đảm và mạnh mẽ nhất trong hàng ngũ của Chúa tể Hắc ám .
Severus Snape là đứa con duy nhất của ông Tobias Snape ( một người Muggle ) và Gobstones Eileen Snape ( Phù thuỷ ). Ông được nuôi dưỡng trong nhà tại khu Spinner’s End, gần căn nhà của mái ấm gia đình Lily Evans ( mẹ của Harry Potter sau này ). Snape lần đầu gặp Lily và Petunia Evans khi lên 9 tuổi, và yêu Lily sâu đắm, và trở thành bạn thân của cô khi cả hai theo học tại trường Hogwarts .
Severus mở màn học tại Hogwarts cùng với Lily vào năm 1971, nơi ông được xếp vào nhà Slytherin. Trong khi đó, Lily được vào nhà Gryffindor. Trong những năm theo học tại trường, Severus Snape trở thành “ quân địch ” của James Potter và Sirius Black, và là một nạn nhân bắt nạt của họ. Điều này khiến ông đâm ra chán ghét hai người này, đến nỗi ghét lây cho con của James là Harry sau .

Khi còn trẻ, Snape đã làm quen với Nghệ thuật Hắc ám và bắt đầu si mê nó. Snape đã dính líu tới nhiều vụ bắt nạt ở nhà Slytherin, nhắm vào những học sinh Muggle. Chính điều này làm cho tình bạn của ông và Lily trở nên sức mẻ, đỉnh điểm là bị phá vỡ vào năm thứ năm theo học tại trường. Cũng vào thời điểm này, Snape bắt đầu giao du và gia nhập nhóm đệ tử của Voldemort, tiền thân là những Tử thần Thực tử đời đầu.

Là một học viên xuất chúng của môn Độc Dược, Snape đã được đặc cách tham gia câu lạc bộ Slug của bậc thầy Độc Được lúc bấy giờ – Giáo sư Horace Slughorn. Vào thời gian này, Snape mở màn gọi mình là Hoàng tử Lai, và ghi chú một cuốn sách về sản xuất Độc dược hạng sang .
Ngay trước khi Lily Evans bị giết bởi Voldemort, Snape đã hoàn lương và trở thành một thành viên của Hội Phượng hoàng, đồng ý chấp thuận làm điệp viên hai mang dưới trướng của cụ Dumbledore. Sau đó, Snape tìm cách ngăn cản Voldemort đọc tâm lý của mình, nên ông đã luyện Bế quan Bí thuật lên mức thượng thừa. Nhờ đó, Snape hoàn toàn có thể bảo đảm an toàn khi tham gia cả hai phe Hắc ám và phe chính nghĩa .
Mối quan hệ giữa Dumbledore và Snape là một trong những tấm gương về sự trung thành với chủ can đảm và mạnh mẽ không bình thường, nhiều đến nỗi khiến Snape chấp thuận đồng ý giết Dumbledore theo nhu yếu của chính mình. Trước cái chết của Dumbledore, Snape hứa sẽ bảo vệ những học viên của Hogwarts khỏi đám Tử thần Thực tử .
Snape sau đó tham gia vào trận Hogwarts nhưng bị giết bởi Lord Voldemort, lúc đó Chúa tể Hắc ám nghĩ rằng Hoàng tử Lai là gia chủ gần nhất của cây Đũa Cơm nguội. Trong trong thực tiễn, Harry Potter mới là người nắm giữ Đũa Cơm nguội, do tại Draco Malfoy đã giải giáp Dumbledore vào đêm cụ chết trên đỉnh tháp Thiên văn học, và sau đó Harry đã giải giáp Draco tại nhà Malfoy Manor .
Sau cái chết của Snape, Harry Potter bảo vệ rằng bức chân dung của vị Hoàng tử Lai vẫn được treo ở Hogwarts, tôn vinh ông như một anh hùng. Ngoài ra, Harry còn đặt tên cho con trai thứ hai của mình là Albus Severus Potter để tôn vinh Dumbledore và Severus. Cả hai đều là nguồn cảm hứng trong cuộc sống của Harry sau trận Hogwarts. Harry thậm chí còn còn thừa nhận rằng cậu con trai Albus hoàn toàn có thể chọn Slytherin nếu cậu muốn .

Ngoại hình

Severus Snape được diễn đạt là một người đàn ông mảnh dẻ với làn da sạm màu, một cái mũi to khoằm màu vàng, hàm răng không đều. Ông thường mặc áo choàng màu đen dài quá khổ, khiến ông trông giống như một con dơi khổng lồ. Snape có mái tóc đen dài ngang vai, có nếp nhăn, ôm gọn khuôn mặt, môi mỏng mảnh và đôi mắt sắc lẹm như thể nhìn thấu tâm can người khác. Là một Tử thần Thực tử, ông xăm Dấu ấn Hắc ám ở mặt trong tay trái của mình .

Tính cách nhân vật

Severus Snape là một con người phức tạp, đời sống của ông tràn ngập nhiều xúc cảm mà ông chưa khi nào bật mý khá đầy đủ. Đôi khi, Snape hoàn toàn có thể lãnh đạm, không tin, gian ác, cay đắng và mỉa mai. Ông thường muốn trấn áp người khác, bộc lộ quyền lực tối cao của mình, đặc biệt quan trọng là những cậu học trò hư đốn như Harry. Giáo sư Snape có biệt tài giống như giáo sư McGonagall : năng lực giữ lớp học yên như tờ mà không cần động tay động chân .

Snape có xu hướng thù dai và cực kỳ bất bình đối với những người mà ông không thích. Đặc biệt, ông khá là khinh thường các học sinh nhà Gryffindor, coi họ là kiêu ngạo và tìm kiếm sự chú ý – bị ảnh hưởng từ bộ đôi James Potter và Sirius Black đây mà. Từ những chi tiết trong truyện và phim, chúng ta có thể thấy rằng Snape là một nhân vật ít khi giao tiếp với người khác, nhiều khi có thể là bị trầm cảm.

Snape là một người đàn ông cô độc, giỏi kìm nén xúc cảm và không có bè bạn. Khi còn nhỏ, anh bị bắt nạt, giành tình nhân, dễ bị tổn thương, và khao khát trở thành một phần của một điều gì đó tốt hơn. Khi lớn lên, niềm đam mê với Nghệ thuật Hắc ám và Độc Dược đã bẻ lái cuộc sống của Snape sang một trang khác. Chỉ khi tình yêu mãnh liệt của mình với cô bạn Lily, ông mới hoàn lương và đồng ý hy sinh lợi ích bản thân vì người khác .
Là một bậc thầy Bế quan Bí thuật, Snape thuận tiện che giấu cảm hứng của mình, cũng như đọc vị được tâm lý người khác. Điều này được cho phép ông khi nào cũng tỏ thái độ hờ hững, nhưng thật ra là Snape biết nhiều thứ hơn ai cả. Tuy nhiên, mỗi khi nhìn thấy mặt Harry là Snape có khuynh hướng bị mất bình tĩnh, quát tháo, miệt thị và hành hạ cậu cho bõ công .
Snape là một phù thủy đáng gờm, biểu lộ kiến thức và kỹ năng thương thừa trong nhiều nghành pháp thuật khác nhau. Kiến thức và năng lực của ông gần như không có đối thủ cạnh tranh ở cùng thời. Snape cực kỳ mưu trí và giỏi thống kê giám sát. Ông nhìn nhận cao tư duy logic và cho rằng những ai để xúc cảm chi phối là những con người yếu ớt .
Mặc dù thái độ thù địch của mình, Severus Snape là một người đàn ông vô cùng can đảm và mạnh mẽ, người có lòng trung thành với chủ và tình yêu mãnh liệt. Tất cả những gì ông đã làm sau cái chết của mái ấm gia đình Potter đều là vì Lily – người mà ông yêu vô điều kiện kèm theo. Anh ta là một trong những liên minh đáng an toàn và đáng tin cậy nhất của Dumbledore trong vai trò là một điệp viên kép .
Khi ông thông tin cho Dumbledore rằng Voldemort đã biết về lời tiên tri, Snape cầu xin Dumbledore giấu Harry, Lily, và cả James đến nơi bảo đảm an toàn. Điều này cho thấy rõ ràng Snape đã ưu tiên cho niềm hạnh phúc của Lily hơn tổng thể những thứ khác, mặc dầu điều đó có nghĩa là cô đang ở cùng một người đàn ông mà anh ghét nhất trên đời .

Cái chết của Severus Snape

Trong sự hỗn loạn của trận Hogwarts, bộ ba Harry, Ron và Hermione cần phải tìm và tàn phá những Trường sinh Linh giá ở đầu cuối. Cô nàng nhận thấy rằng không có tín hiệu nào của Voldemort gần trường. Cô bảo Harry hãy thử một lần nhìn vào tâm lý để xem hắn ta đang ở đâu. Harry đã lạc trôi tâm lý của mình, hoà nhập vào Voldemort, và thấy Chúa tể Hắc ám đang ra lệnh cho Lucius Malfoy giao Snape cho hắn ta. Trở lại với thực tại, Harry nói với Hermione và Ron rằng Voldemort đang ở trong Shrieking Shack .
Đi qua đường hầm đến Shrieking Shack, bộ ba thấy đường vào đã bị chặn. Cả ba cố gắng nỗ lực đi vào và nghe lén được cuộc trò chuyện của Snape và Voldemort. Theo đó, Snape có vẻ như đang xin phép được đi vào Hogwarts, tìm và giao nộp Harry cho Voldemort .

Tuy nhiên, Harry cảm giác Voldemort thoáng nghĩ gì đó trong đầu và ngay lập tức bác bỏ yêu cầu của Snape. Hắn ta nói rằng hắn vẫn chưa thể khuất phục được Đũa Cơm nguội mà hắn đã lấy từ ngôi mộ của Dumbledore. Voldemort tin rằng chủ nhân thực sự của cây đũa có lẽ chưa chết, chính vì vậy nó chưa phục tùng mệnh lệnh của hắn ta.

Voldemort suy luận tiếp, do tại Snape giết Dumbledore, và cho nên vì thế Snape đang là gia chủ của cây đũa phép Cơm nguội. Cây đũa phép sẽ không hề ship hàng tốt nhất cho Voldemort cho đến khi Snape chết. Vì vậy, Voldemort đã ra lệnh cho Nagini hạ sát Snape. Nagini ngay lập tức cắn vào cổ Snape. Voldemort và Nagini rời khỏi phòng .
Cú đớp ấy đã lấy mạng của Snape. Trong lúc hấp hối, Snape nhìn thấy Harry vào rút ra một lượng lớn kí ức khỏi đầu và đưa cho cậu. Đây chính là câu vấn đáp cho mọi hành vi của Snape trong suốt bao năm qua. Sau đó, Snape chết, trong vòng tay của bộ ba .