Tận dụng thời cơ từ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực

Sáng 19/4, Bộ Thông tin và Truyền thông – cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Thông tin Tuyên truyền ASEAN – tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền ASEAN với chủ đề “Tác động của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đối với nền kinh tế Việt Nam và những điều doanh nghiệp cần biết”.

Hội nghị nhằm mục đích cung ứng thông tin cho phóng viên báo chí, biên tập viên chuyên trách thuộc những cơ quan thông tấn, báo chí truyền thông về Hiệp định RCEP và những chủ trương mới nhất của Nước Ta để triển khai RCEP đến hội đồng doanh nghiệp và người dân .
111.jpgQuang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng
RCEP được 10 vương quốc thành viên ASEAN và 5 nước đối tác chiến lược của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Nước Hàn, nước Australia và New Zealand ký kết vào ngày 15/11/2020 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Nước Ta làm quản trị. Hiệp định RCEP chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 1/1/2022 .

Khi có hiệu lực đầy đủ với tất cả các quốc gia tham gia ký kết, Hiệp định RCEP tạo thành một thị trường với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, GDP khoảng 26,2 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 30% GDP toàn cầu và trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới xét về quy mô dân số. Do vậy, Hiệp định RCEP giúp tạo lập một thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, góp phần thúc đẩy việc thực hiện chính sách xây dựng nền sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam.

RCEP sẽ tiến tới vô hiệu tối thiểu 92 % dòng thuế nhập khẩu giữa những vương quốc ký kết trong vòng 20 năm, thiết lập những quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và quyền sở hữu trí tuệ. RCEP được phong cách thiết kế nhằm mục đích cắt giảm ngân sách và thời hạn cho những thương nhân khi được cho phép họ xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa sang bất kể vương quốc ký kết thỏa thuận hợp tác nào mà không cần cung ứng những nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau của từng vương quốc .
Bên cạnh đó, RCEP cũng mở thêm thời cơ cho doanh nghiệp Nước Ta tăng cường xuất khẩu, tham gia những chuỗi giá trị mới trong khu vực, tăng cường lôi cuốn góp vốn đầu tư quốc tế. Thậm chí, với hiệp định này, Nước Ta và những nước ASEAN trọn vẹn có thời cơ để trở thành TT lôi cuốn góp vốn đầu tư quốc tế .

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam được đánh giá là một điểm đến an toàn và hấp dẫn, do đó cơ hội tăng tốc thu hút đầu tư từ các nước thành viên RCEP sẽ lớn hơn, nhất là khi Việt Nam đang nỗ lực xây dựng nhiều cơ chế, chính sách vượt trội để đón đầu dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển. Ngoài ra, việc thực thi RCEP cũng tạo nên khuôn khổ pháp lý ràng buộc trong khu vực về chính sách thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử…, tạo ra sân chơi công bằng trong khu vực. Nhờ vào việc hài hòa quy tắc xuất xứ nội khối RCEP, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng khả năng đáp ứng điều kiện để hưởng ưu đãi thuế quan, từ đó gia tăng xuất khẩu trong khu vực, đặc biệt là ở các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand…

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận tiện, những chuyên viên kinh tế cho rằng, RCEP hoàn toàn có thể mang tới những sức ép cạnh tranh đối đầu so với sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của Nước Ta, nhất là trong toàn cảnh những doanh nghiệp Nước Ta còn nhờ vào nhiều vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu từ bên ngoài .
Mặt khác, cam kết trong RCEP cũng sẽ làm giảm thuế quan của nhiều nước trong khối so với sản phẩm & hàng hóa Trung Quốc. Do đó, những doanh nghiệp Nước Ta sẽ buộc phải cạnh tranh đối đầu trong nước với một loạt sản phẩm & hàng hóa mới có giá thành thấp hơn từ Trung Quốc. Một số ngành sẽ bị tác động ảnh hưởng bởi việc giảm thuế quan này. Đặc biệt, kinh tế quốc tế cũng như nhiều nước trong khu vực đang bị ảnh hưởng tác động bởi đại dịch Covid-19 … Điều này yên cầu những doanh nghiệp Nước Ta cần dữ thế chủ động để thích ứng, nỗ lực chinh phục, biến thử thách thành thời cơ .

Trong bối cảnh đó, TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần được hỗ trợ về nhiều mặt để vượt qua các thách thức nêu trên. Trong đó, có hỗ trợ về quy tắc xuất xứ như hướng dẫn cách hiểu và thực hiện các quy định của RCEP, cơ chế cấp C/O thuận lợi, hướng tới thực hiện tự chứng nhận xuất xứ.

Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần được tương hỗ tận dụng khuyễn mãi thêm thuế quan. Cụ thể, cần sớm phát hành nghị định biểu thuế tặng thêm, những thông tư về quy tắc nguồn gốc và chính sách tương quan ; thủ tục xuất nhập khẩu tương quan tới RCEP thuận tiện, nhanh gọn ; chính sách thường trực tương hỗ doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả về tận dụng tặng thêm thuế quan RCEP khi xuất khẩu, nhập khẩu .
Ngoài ra, những cơ quan chức năng hoàn toàn có thể tương hỗ doanh nghiệp trấn áp hàng nhập khẩu để hạn chế tối đa gian lận thương mại, trấn áp chất lượng hàng nhập khẩu, qua đó bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp trong nước ; tương hỗ doanh nghiệp thực thi thương mại vương quốc, ngành hàng. Đối với hàng nông sản, cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán giấy phép nhập khẩu những loại trái cây Nước Ta ở những thị trường nhu yếu ( Trung Quốc, Nhật Bản, Nước Hàn, Australia … ) ; thiết kế xây dựng hạ tầng Giao hàng xuất khẩu nông sản ở biên giới ; cải tổ môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại, quy đổi số, cải tổ năng lượng cạnh tranh đối đầu, tăng trưởng vững chắc .
Tại hội nghị, những phóng viên báo chí, biên tập viên đã được nghe trình diễn sâu xa một số ít nội dung : Hiệp định RCEP-những nội dung cơ bản doanh nghiệp cần biết ; dự báo một số ít ảnh hưởng tác động của Hiệp định RCEP so với nền kinh tế và doanh nghiệp Nước Ta ; lao lý về Quy tắc nguồn gốc sản phẩm & hàng hóa trong Hiệp định RCEP ( Thông tư 05/2022 / TT-BCT ngày 18/2/2022 có hiệu lực hiện hành thi hành từ ngày 4/4/2022 ) ; 1 số ít nội dung về thuế nhập khẩu tặng thêm đặc biệt quan trọng, dịch vụ kinh tế tài chính và thủ tục hải quan, tạo thuận tiện thương mại của Nước Ta để triển khai Hiệp định RCEP. ..