Google xin giấy phép hợp tác với Huawei

Google đã bí mật xin cơ quan chính phủ Mỹ được cho phép hợp tác lại với tập đoàn lớn Trung Quốc .Theo Android Authority, một trong những thiệt hại nặng nhất so với Huawei sau lệnh cấm vận từ Mỹ là không hề dùng Google Mobile Services ( GMS ) trên điện thoại cảm ứng và máy tính bảng. Điều đó buộc tên thương hiệu Trung Quốc tạo ra Huawei Mobile Services ( HMS ) để sửa chữa thay thế dịch vụ của Google. Tuy nhiên, trong phát biểu trên DPA ( Đức ), Phó quản trị Android và Google Play, Sameer Samat cho biết Google đã nộp đơn đến chính phủ nước nhà Mỹ để xin giấy phép liên tục thanh toán giao dịch với Huawei.

Google muon hop tac voi Huawei anh 1

Mate 30 Pro phải dùng phiên bản Android mã nguồn mở không có các dịch vụ của Google. Ảnh: GSM Arena.

Ông không bật mý khi nào đề xuất này được phê duyệt cũng như năng lực chấp thuận đồng ý lớn đến đâu. Sau khi đưa ra lệnh cấm vận vào tháng 5/2019, White House vẫn được cho phép những doanh nghiệp Mỹ ĐK thanh toán giao dịch với Huawei trải qua cơ quan quản trị. Một số công ty như Microsoft đã được đồng ý chấp thuận nối lại quan hệ kinh doanh thương mại. Nhờ vậy, Huawei liên tục thiết lập Windows và những dịch vụ khác từ Microsoft lên máy tính xách tay của họ.

Trong trường hợp Google nhận được cái gật đầu từ chính phủ Mỹ, Google Mobile Services và các dịch vụ khác sẽ xuất hiện trở lại trên thiết bị của Huawei. Trước đây, Richard Yu, CEO của tập đoàn kinh doanh tiêu dùng Huawei cho biết sẽ cập nhật dòng Mate 30 ngay khi có thể đưa Google trở lại.

Cho đến khi điều đó diễn ra, Google vẫn tỏ ra không dễ chịu với việc người dùng Huawei tự ý thiết lập nhiều ứng dụng lên thiết bị không được cấp phép. Bản thân thương hiệu này cũng “ lách ” Play Store bằng cách cài sẵn 70 app phổ cập nhất trên những smartphone ra đời gần đây.

Samat không bình luận khi DPA nêu ra khả năng Google chặn ứng dụng trên các thiết bị Huawei không được hỗ trợ.

Hôm 30/1, Giám đốc Huawei tại Áo, Fred Wangfei công bố ngay cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ, tập đoàn lớn Trung Quốc cũng không quay lại dùng mẫu sản phẩm và dịch vụ của Google. Sau phát biểu của vị này, Huawei ra thông cáo với ý niệm không thừa nhận nhưng cũng không bác bỏ thông tin trên. ” Hệ sinh thái Android mở vẫn là lựa chọn ưu tiên của chúng tôi, nhưng nếu không hề liên tục sử dụng nó, chúng tôi có năng lực tự tăng trưởng ” .Huawei Mate XS – Điện thoại màn hình gập tối ưu? Điện thoại Huawei Mate XS có thiết kế gập nhưng nó mỏng chỉ 11 mm. Màn hình OLED 8 inch và khung hình có kích thước 2.480×2.200. Liệu đây có phải chiếc điện thoại tối ưu?