Bí ẩn những giếng nước tự phun trào kỳ lạ ở Đắk Lắk

Chẳng cần máy bơm hay bất kể loại máy móc nào tác động ảnh hưởng, nhiều năm qua, chiếc giếng kỳ lạ của mái ấm gia đình bà Hoàng Thị Lanh ( ở xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk ) vẫn luôn đầy nước, tự phun trào bất kể ngày đêm – trở thành hiện tượng kỳ lạ lạ được nhiều người trong vùng biết đến .

Bí ẩn những giếng nước tự phun trào kỳ lạ ở Đắk Lắk - ảnh 1

Ở thôn 8 ( xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar ), có nhiều hộ mái ấm gia đình cũng chiếm hữu những giếng nước tự phun trào kỳ lạ này nhưng giếng của mái ấm gia đình bà Hoàng Thị Lanh là nổi tiếng nhất bởi đây là nơi nước nhiều và tự phun can đảm và mạnh mẽ nhất .

Bí ẩn những giếng nước tự phun trào kỳ lạ ở Đắk Lắk - ảnh 2

Bà Lanh cho biết, mặc dầu thành miệng giếng cũng được xây cách mặt đất khoảng chừng 50 cm nhưng nước vẫn tự phun lên ào ạt .

Cách đây nhiều năm, gia đình bà Lanh bắt đầu khoan giếng nước này. Nếu như các hộ dân khác chỉ cần khoan khoảng vài chục mét đã có nước thì nhà bà Lanh phải khoan tới 60 mét mới có lượng nước phun lên mạnh và nhiều đến thế.

Vì giếng tự phun trào quá mạnh nên dù mái ấm gia đình đã cắm ống dẫn nước ra vườn thì lượng nước tuôn ra ở miệng giếng vẫn rất lớn, không có cách nào để giữ lại. Cũng vì vậy mà gần chục năm qua, rêu xanh bám quanh giếng rất nhiều khiến khu vực xung quanh dễ trơn trượt, mái ấm gia đình khó hoạt động và sinh hoạt gần giếng .

Bí ẩn những giếng nước tự phun trào kỳ lạ ở Đắk Lắk - ảnh 3

\ n

Ngoài giếng nước của gia đình bà Lanh thì thôn 8 (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar) cũng có thêm một số giếng nước tự phun trào khác.

Không phun trào can đảm và mạnh mẽ như giếng của nhà bà Lanh, giếng của mái ấm gia đình bà Nông Thị Nè chỉ cần có một ống dẫn nước thì miệng giếng sẽ không bị tràn .

Với công việc sinh hoạt hằng ngày, bà Nè đều sử dụng nguồn nước từ chiếc giếng này mà chẳng cần phải tốn tiền mua máy bơm hay tiền điện.

Bí ẩn những giếng nước tự phun trào kỳ lạ ở Đắk Lắk - ảnh 4

Theo bà Nè, chiếc giếng này khoan đã được hơn chục năm nay, giếng sâu khoảng chừng 45 mét, nước trong giếng không khi nào cạn, mùa khô chỉ rút nước lại ít hơn so với mùa mưa .
Tận dụng nguồn nước có sẵn, năm nào mái ấm gia đình bà Nè cũng nuôi hai đàn vịt từ lớn đến nhỏ, hết lứa này bán được thì bà lại nhập thêm lứa khác để nuôi. Nhờ có nước tự phun từ giếng lên mà bà có thêm thu nhập từ việc chăn nuôi .