8 cách tán tỉnh và giao phối kỳ lạ ở động vật: Loài kỳ công xây “buồng tân hôn” dụ đối phương, loài lại “cục súc” với bạn tình

Tìm bạn tình và giao phối là hoạt động giải trí giúp những loài động vật hoang dã duy trì nòi giống. Mỗi loài động vật hoang dã lại có một cách tán tỉnh riêng, trong đó có những phương pháp có 1-0-2 khiến nhiều người không khỏi quá bất ngờ .

Bắn “phi tiêu tình yêu”

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 1.Trong bức ảnh ở trên, hoàn toàn có thể thấy ngay bên cạnh cuống mắt loài ốc sên trên cạn ( tên khoa học : Cornu aspersum ) có một vật thể nhỏ rất đặc biệt quan trọng. ” Cấu trúc ” nhỏ bé đó được bạn tình của nó đẩy sang, đồng thời vật thể này cũng truyền chất nhầy đặc biệt quan trọng giúp nó nhận được một ” gói ” tinh trùng đầy ắp .

Ốc sên trên cạn là động vật lưỡng tính, cơ thể của chúng có cơ quan sinh dục của cả hai giống đực và cái. Thế nên thay vì cạnh tranh với nhau để quyết định cá thể nào là đực, cá thể nào là cái thì những con ốc sên này đều có thể thụ tinh cho nhau và chúng đều có “phi tiêu tình yêu” dùng để “trao yêu thương” vào cơ thể của bạn tình.

Theo một điều tra và nghiên cứu được công bố trên tạp chí The American Naturalist năm 2006, trước khi ” hành sự ” chúng sẽ dùng bụng vuốt ve nhau một lúc. Đến khi chính thức giao phối, một số ít loài ốc sên chỉ bắn một ” phi tiêu ” một lần, số khác lại tiêu tốn ” phi tiêu ” liên tục trong gần một giờ đồng hồ đeo tay .

Trồng cây si

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 2.Khác với phương pháp thô bạo của loài ốc sên trên cạn, hươu cao cổ đực lại tỏ ra là một loài rất ” tâm lí ” vì khi muốn giao phối, chúng sẽ đợi đến khi bạn tình của mình chuẩn bị sẵn sàng rồi mới khởi đầu. Hươu đực lôi cuốn sự quan tâm của con cháu bằng cách kiên trì chờ đón và sau khi con cháu ” mủi lòng ” chấp thuận đồng ý, nó sẽ … tiểu vào mồm con đực, đồng thời khẳng định chắc chắn chủ quyền lãnh thổ bằng cách quấn cái cổ dài vào với bạn đời tri kỷ của chúng .

Tiêm hormone sinh dục

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 3.Sên biển Hermaphrodite cũng là loài mang trong mình cả cơ quan sinh dục đực và cái. Khi hai con sên biển gặp nhau và chuẩn bị sẵn sàng giao phối, chúng sẽ dùng bộ phận sinh dục ngoài giống như cây kim đâm vào giữa mắt, đồng thời tiêm chất dịch khung hình có chứa hormone sinh dục vào bạn tình của mình .

Trong một bài luận có tên Proceedings of the Royal Society B ra mắt vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã mô tả hành vi này là “vô cùng độc đáo”. Tuy nhiên, họ cũng chưa nghiên cứu ra lý do tại sao sên biển lại chọn nơi này để giao phối. Họ suy đoán rằng dịch cơ thể được tiêm trực tiếp vào mô mềm sẽ có thể làm tăng xác suất thụ tinh thành công.

Cần cù bù “xấu xí”

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 4.” Vòng tròn huyền bí ” trong bức ảnh trên có đường kính khoảng chừng 2,1 m, Open ở vùng biển Nhật Bản. Năm 1995, những người thợ lặn lần tiên phong nhìn thấy quy mô đối xứng tuyệt vời này và phát hiện ra tác giả của nó thực ra là một con cá nóc chỉ dài 12,7 cm .Thu hút một nửa yêu thương không khi nào là một việc thuận tiện, nhất là so với một chú cá mang thân hình nhỏ bé có sắc tố dễ bị lẫn vào môi trường tự nhiên xung quanh như cá nóc Nhật Bản. Tự nhận ra được điểm yếu của bản thân, chúng đã phát minh sáng tạo ra một chiêu thức vô cùng độc lạ để lôi cuốn con cháu. Thay vì chỉ ngồi và chờ ” tình yêu ” đến thì cá nóc đực phải dành nhiều ngày để xây nên một cái tổ bằng cát với đường kính tối thiểu là 2 m trước khi những dòng hải lưu Open và xóa sạch ” khu công trình ” công phu kia .

Cá nóc xây cấu trúc tròn hoàn hảo nhất với nhiều cụ thể đối xứng bằng cách bơi dưới đáy biển và liên tục vỗ vây tạo thành những đường vân tròn nhỏ. Tác phẩm nhằm mục đích lôi cuốn sự quan tâm từ bạn tình này thường thì mất từ ​ ​ 7 đến 9 ngày, và sau đó nếu cá nóc cái chấp thuận đồng ý, chúng sẽ đẻ trứng ở giữa tổ như một cách để biểu lộ sự chấp thuận đồng ý .Cái tổ này được những nhà khoa học nhìn nhận cao về tính thẩm mỹ và nghệ thuật hiếm có và sự tinh xảo đến mức đáng kinh ngạc, từ đó hoàn toàn có thể thấy cá nóc ” chân thành ” lấy lòng bạn tình của mình thế nào .

Vỗ đuôi

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 6.Chim ruồi ( Tên khoa học : Loddigesia mirabilis ) lôi cuốn con cháu bằng cách phe phẩy cái đuôi của mình .Đuôi của chim ruồi đực rất đẹp, trông như một cái cần gạt dài 15 cm, tương tự với hai lần chiều dài khung hình của chúng. Tuy nhiên, chúng không hề bị chiều dài này làm vướng víu, thậm chí còn khi chuyển dời, hai chiếc lông sẽ tách ra riêng rẽ, tung bay theo từng nhịp vỗ nhẹ trong gió, nhằm mục đích lôi cuốn sự chú ý quan tâm của chim cái .

“Buồng tân hôn” được xây kỳ công

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 7.Tổ của chim đinh viên được tạo nên một cách rất công phu. Đầu tiên, chúng dùng cành cây để làm khung cho tổ, sau đó bảo phủ xung quanh bằng những khúc xương, vỏ sò, ốc và đá. Không chỉ vậy, chúng còn điểm thêm bằng cách trang trí cánh hoa và những miếng thạch anh bóng loáng. Vì có kỹ năng và kiến thức xây tổ đỉnh điểm, nên mỗi khi gặp được bạn tình của mình, chim đinh viên đực đều ra sức ” khoe khoang ” về thành quả của chúng .

Điệu nhảy “vô hình”

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 8.Các nhà khoa học phải sử dụng máy quay vận tốc mới hoàn toàn có thể phát hiện ra điệu nhảy ” hư không ” của loài chim này, cũng do bước nhảy của chúng nhanh đến mức mắt thường khó lòng phát hiện được .Loài chim sẻ xanh ( tên khoa học : Uraeginthus cyanocephalus ) vô cùng lãng mạn, để tán tỉnh nhau cả 2 sẽ vừa hát song ca vừa dụi đầu vào nhau .

“Nhu cầu” thì nhiều mà đối tác lại khan hiếm

Những hoạt động giúp các loài động vật duy trì nòi giống - Ảnh 9.

Nhím đực Bắc Mỹ ( tên khoa học : Erethizon dorsatum ) cần phải trân trọng thời cơ khi được con cháu ưu tiên, vì nhím cái một năm mới ” đến kỳ ” một lần và mỗi lần chỉ từ 8 – 12 giờ .Trước khi rụng trứng, nhím cái Bắc Mỹ sẽ tiết ra chất nhờn âm đạo có mùi nhằm mục đích lôi cuốn con đực. Sau khi nhím đực phát hiện ra con cháu, đồng thời thành công xuất sắc vượt mặt hết những đối thủ cạnh tranh khác, nó sẽ phun một dòng nước tiểu với vận tốc siêu nhanh để làm ” ướt ” đối phương và kích thích rụng trứng .

Nguồn: Sohu